Người Việt tại Australia ấn tượng về thành công của Đại hội Đảng
Toàn cảnh phiên họp thảo luận về các văn kiện đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam tại hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia, chiều 27/1/2021 (Ảnh: TTXVN)

Toàn cảnh phiên họp thảo luận về các văn kiện đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam tại hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia, chiều 27/1/2021 (Ảnh: TTXVN)

Chia sẻ với phóng viên từ góc nhìn của một kiều bào ở xa quê hương nhưng luôn quan tâm theo dõi tình hình chính trị và sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đánh giá: “Đại hội Đảng lần thứ XIII không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng nhất đối với toàn Đảng, toàn quân, mà còn được đông đảo quần chúng nhân dân quan tâm, theo dõi và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân tộc, trong đó có cộng đồng người Việt ở nước ngoài”.

Ông cho biết hầu hết người Việt đang sinh sống và học tập tại Australia đều có chung nhận xét rằng Đại hội Đảng lần này để lại nhiều dấu ấn, tình cảm sâu sắc, tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên cùng nhân dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài.

Theo ông Trần Bá Phúc, mặc dù thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải chịu ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn và bão, lũ ở miền Trung trong năm 2020, đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng XIII vẫn được tổ chức thành công theo đúng tiến độ, kế hoạch, mục đích, yêu cầu đề ra và bảo đảm tuyệt đối an toàn. Đây là minh chứng cho thấy rõ quyết tâm chính trị rất cao, bản lĩnh, kinh nghiệm và đầy lòng nhiệt huyết cùng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Để có được kết quả trên, ông Trần Bá Phúc cho rằng Ban tổ chức Đại hội đã chuẩn bị văn kiện một cách rất công phu, chu đáo, bài bản qua nhiều vòng, nhiều lần, có đổi mới về tư duy, phương pháp, áp dụng cả lý luận và thực tiễn, giữa kế thừa và phát triển trên cơ sở phát huy dân chủ rộng rãi. Rất nhiều ý kiến đóng góp quý báu của các tầng lớp nhân dân, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với Đảng, với nhân dân, với đất nước đã được ghi nhận và phản ánh trong các văn kiện của Đại hội.

Ông Trần Bá Phúc nhấn mạnh một trong những thành công nổi bật của Đại hội XIII là đã công tâm và sáng suốt lựa chọn được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa mới với đầy đủ phẩm chất chính trị, trí tuệ và đức độ. Ông bày tỏ tin tưởng dưới sự sáng suốt của Đảng, công tác phòng chống tham nhũng sẽ tiếp tục được thực hiện quyết liệt với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ; đồng thời thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống hiệu quả đại dịch COVID-19, vừa tiếp tục phát triển đất nước, giữ vững kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Ông nhận định: “Thành công của Đại hội lần này sẽ là bước ngoặt lớn trên con đường đưa đất nước Việt Nam phát triển toàn diện, bền vững, lên một tầm cao mới, đảm bảo một tương lai tươi sáng cho dân tộc”.

Đại diện cho giới trí thức Việt kiều ở Australia, ông David Nguyễn, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI), Robotics và tự động hóa đang làm việc tại thành phố Sydney, Chủ tịch Mạng lưới đổi mới sáng tạo (NIC AU) cho biết, điều mong mỏi nhất của các trí thức Việt Nam đang làm việc và công tác ở nước ngoài là đội ngũ lãnh đạo Việt Nam sau Đại hội Đảng XIII sẽ có “tầm nhìn xa và quyết tâm cao” để đưa ra được những chính sách phát triển hợp lý và kịp thời bắt nhịp được với những thay đổi rất nhanh của thế giới.

Ông David Nguyễn nhận định Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn nhưng đồng thời cũng có cơ hội còn lớn hơn rất nhiều để phát triển đất nước, đó chính là sự hội tụ của lòng dân, sự ủng hộ mạnh mẽ của các trí thức Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có rất nhiều người đã về Việt Nam mở công ty và đưa cả gia đình về lại Việt Nam để sinh sống và làm việc. Nếu nhìn lại lịch sử hiện đại của đất nước, lần gần đây nhất cũng đã có rất nhiều trí thức Việt Nam trở về đó là những năm sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Ông khẳng định, hòa nhịp cùng với lãnh đạo đất nước, những tinh hoa tri thức của Việt Nam cả trong và ngoài nước sẽ tập hợp lại với quyết tâm đưa đất nước mình vững mạnh tiến lên.

Cũng theo vị chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, với nguồn lực dồi dào và những lợi thế cạnh tranh rất lớn về công nghệ trong một thế giới phẳng và kết nối chặt chẽ như hiện nay, việc Việt Nam có thể "đi tắt, đón đầu" để đưa đất nước tiến lên là điều hoàn toàn khả thi. Ông David Nguyễn chia sẻ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đã phát triển thành công trong thời gian qua là nhờ áp dụng chung một công thức: "Tầm nhìn và quyết tâm của chính phủ + Sự đoàn kết đóng góp xây dựng đất nước của trí thức, doanh nghiệp và toàn thể dân tộc = Đổi mới và Phát triển thành công".

Các lưu học sinh Việt Nam tại Australia đều cảm thấy rất tự hào khi trong năm 5 qua, tăng trưởng kinh tế đất nước luôn nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới, Việt Nam đã trở thành điểm thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ nước ngoài, đặc biệt là năm 2020 vừa chống đại dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế.

Anh Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia, đang làm việc tại Tập đoàn Đầu tư Tài chính tại Sydney, chia sẻ những kết quả trên khẳng định vai trò to lớn của Đảng, Nhà nước và chính phủ trong việc đem lại những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, không ngừng nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Anh Nguyễn Phúc Bình nói: “Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương Đảng mới được bầu tại Đại hội XIII và sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong những năm tới”.

Cùng chung niềm tự hào và tin tưởng vào tương lai của đất nước, anh Huỳnh Tấn Đạt, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia, đang theo học thạc sĩ phân tích dữ liệu kinh doanh tại Đại học Sydney, cho biết bản thân anh cảm thấy mình được hưởng lợi từ thành tựu phát triển kinh tế đất nước và cần có trách nhiệm hơn đối với Tổ quốc. Anh Huỳnh Tấn Đạt chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp, tôi tin chắc tôi có cơ hội cống hiến cho quê hương”./.

Nguồn: baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất