Người Việt ở Đông Âu phấn khởi trước thành công của Đại hội XIII
Các đại biểu biểu quyết, thông qua Nghị quyết Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu biểu quyết, thông qua Nghị quyết Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công không chỉ là sự kiện lịch sử của nhân dân Việt Nam ở cả trong và ngoài nước mà còn chỉ ra những đường hướng chủ chốt để Việt Nam phát triển thịnh vượng trong tương lai.

Ngay sau khi Đại hội XIII của Đảng bế mạc, phóng viên TTXVN tại Đông Âu đã phỏng vấn một số người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở thành phố cảng Odessa, Ukraine và học tập ở Liên bang Nga về sự kiện này. Tất cả đều bày tỏ vui mừng, phấn khởi về thành công của Đại hội cũng như trước cơ đồ của đất nước.

Phó Chủ tich Hội người Việt tỉnh Odessa, Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa, ông Nguyễn Văn Đức nhận định Nghị quyết Đại hội XIII đưa ra nhiều đường hướng phát triển, không phải là tầm nhìn 5 năm mà là tầm nhìn 10 năm, đến năm 2045.

Là một đảng viên có gần 40 năm tuổi Đảng, quê Bắc Giang và sinh sống ở Odessa đã 33 năm, ông Đức tâm đắc nhất là chủ đề Đại hội tập trung thảo luận vào việc xây dựng một nhà nước vì dân, lấy dân làm gốc, như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông cũng cho rằng Đảng đã thực hiện quyết liệt cuộc đấu tranh chống được tham nhũng, phát huy được chất xám ở trong và ngoài nước, phát huy được dân chủ, “giữ được kỷ cương phép nước, trên dưới đồng lòng” và sự đồng lòng này thể hiện rõ nét qua kết quả chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông cho rằng kết quả đại hội lần này đúng với ý nguyện của nhân dân, các vị trí lãnh đạo trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới đều có năng lực, có phẩm chất.

Theo ông, kiều bào tại Odessa tự hào rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đất nước ta đang phát triển mạnh mẽ. Kiều bào cũng mong muốn đất nước ngày một ổn định, an ninh chính trị được bảo vệ, toàn vẹn lãnh thổ và đất nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đồng thời Đảng và Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa tới những kiều bào muốn đầu tư về phát triển đất nước.

Trong khi đó, ông Lê Văn Tự, 34 năm tuổi Đảng, quê Bắc Ninh, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt tỉnh Odessa, Phó Chủ tịch thường trực Hội Cựu chiến binh người Việt ở Odessa, tâm đắc cho rằng phương châm của Đại hội XIII: “ Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Sáng tạo-Phát triển” là những gì người dân mong muốn.

Ông Tự đánh giá quá trình chọn lọc nhân sự Đại hội XIII rất rõ ràng và đúng quy trình. Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa mới cũng có sự tiếp nối, kế thừa với những gương mặt được người dân kỳ vọng, gửi gắm.

Với ông, một đảng viên lâu năm, ông vui mừng khi thấy Đảng quan tâm đến đời sống của người dân và an sinh xã hội, tích cực chống dịch COVID để ổn định xã hội, đồng thời quyết liệt trong phòng chống tham nhũng.

Cũng theo ông Tự, kiều bào cảm thấy tự hào khi nhắc đến cái tên Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Sinh, quê Hải Phòng, sang Odessa từ năm 1988, Ủy viên Hội người Việt tỉnh Odessa, Bí thư chi bộ khu Làng Sen thuộc Đảng ủy bộ phận Odessa, nhìn nhận Đại hội Đảng lần thứ XIII được chuẩn bị rất chu đáo và kỹ lưỡng.

Đại hội có nhiều đổi mới, với dấu ấn là "đặt người dân lên hàng đầu, tin tưởng vào nhân dân và phát huy tinh thần đoàn kết của toàn bộ người dân."

Ông Sinh cũng cho rằng Đại hội Đảng lần này đã lựa chọn ra được những người xứng đáng đưa vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Ông bày tỏ mong muốn Đảng tiếp tục làm tốt công tác chống tham nhũng để người dân tin tưởng, từ đó đưa đất nước Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Ông chia sẻ Việt kiều tại Odessa rất tin tưởng vào đường lối của Đảng

Anh Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Bí thư thường trực Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga, nghiên cứu sinh Đại học Thép và Hợp kim Moskva, Liên bang Nga, bày tỏ Đại hội XIII của Đảng ngay từ công tác chuẩn bị cho tới khi diễn ra đã được thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội.

Các tầng lớp nhân dân, trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài, đều được tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện của Đại hội Đảng, trong đó thể hiện cả khát vọng, tầm nhìn rất xa đến năm 2030 và 2045.

Theo anh Nguyễn Xuân Hoàn, kết quả Đại hội XIII của Đảng đã đáp ứng sự mong đợi của mọi tầng lớp nhân dân và cán bộ đảng viên trong và ngoài nước.

Điều này thể hiện sự nghiêm túc, chất lượng trong công tác chuẩn bị nhân sự của Đảng để lựa chọn ra những đại biểu có uy tín cao, có tài, trách nhiệm, nhiệt huyết, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, xứng đáng lãnh đạo đất nước ngày càng phát triển.

Thay mặt các đoàn viên thanh niên, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga, anh Hoàn bày tỏ quan tâm tới một trong 3 đột phá chiến lược là: Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, ưu tiên nguồn nhân lực ở lĩnh vực then chốt, tạo chuyển biến cơ bản về chất lượng giáo dục, đào tạo, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, khơi dậy khát vọng phát triển.

Anh Hoàn tin rằng với đường lối, chủ trương lãnh đạo của Đảng trong nhiệm kỳ XIII, đội ngũ làm khoa học, nghiên cứu... "sẽ có rất nhiều đất để dụng võ”./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất