Muôn trái tim hướng về đại hội
Các đại biểu nữ rạng ngời trong trang phục áo dài truyền thống dự phiên trù bị sáng 25-1. (Ảnh: Như Ý)

Các đại biểu nữ rạng ngời trong trang phục áo dài truyền thống dự phiên trù bị sáng 25-1. (Ảnh: Như Ý)

Đảng vì dân, dân tin Đảng

Năm 2020-năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, dẫu gặp muôn vàn khó khăn nhưng với bản lĩnh, trí tuệ, Đảng đã lãnh đạo toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, đạt nhiều thành tựu rất quan trọng. Đặt trong điều kiện và hoàn cảnh khó khăn của năm 2020, những thành tựu mà đất nước đạt được khẳng định bản lĩnh, ý chí, truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, dân tộc ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng.

Suốt nhiều tháng qua, trên khắp cả nước, từ đồng bằng đến miền núi, từ thành thị đến nông thôn, trong các chủ đề được người dân bàn luận, ai nấy đều chia sẻ thông tin về thành tựu mà Đảng ta, đất nước ta đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và kỳ vọng vào một kỳ đại hội mới. Từ biên cương Tổ quốc, Trung tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thị Hoa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng), người có nhiều năm gắn bó với vùng biên, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chia sẻ với chúng tôi về mối quan tâm của anh tới Đại hội XIII của Đảng: “Từ Đại hội XII, các quyết sách cũng như các định hướng của Đảng, của Chính phủ, tôi cho rằng rất phù hợp, đất nước ta ngày càng đổi thay. Tôi mong rằng đại hội lần này, Đảng ta tiếp tục có những quyết sách quan tâm hơn nữa đến vùng biên, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và mong muốn các chính sách đến được tận đồng bào để xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng vùng biên Tổ quốc vững chắc”.

Cùng quan tâm đến Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Lê Văn Châu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, cho biết: “Thế hệ trẻ chúng tôi hôm nay luôn giữ một niềm tin tuyệt đối vào những quyết sách sáng suốt của Đảng. Thế hệ chúng tôi có được như ngày hôm nay đều nhờ công ơn của Đảng. Đảng đã cho chúng tôi hoài bão, khát vọng vươn lên; cho chúng tôi môi trường, điều kiện học tập, lao động, rèn luyện, giải trí để phát triển lành mạnh, toàn diện, hài hòa cả về trí tuệ, thể chất và giá trị thẩm mỹ. Đảng tạo động lực cho thanh niên xung kích trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, làm chủ khoa học-công nghệ hiện đại, phát huy vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Chứng kiến sự đổi thay, đi lên từng ngày của đất nước, Anh hùng LLVT nhân dân Hồ Thị Đơm (xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho rằng: "Thực tiễn gần 91 năm qua khẳng định, Đảng ta luôn vì dân và dân luôn tin Đảng, theo Đảng. Thành quả cách mạng hôm nay là kết quả của ý Đảng, lòng dân. Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định. Đây là niềm tự hào, là động lực, nguồn lực quan trọng, là niềm tin để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới toàn diện, đồng bộ; phát triển nhanh và bền vững đất nước”.

Hiến kế cho Đảng

Ngày 20-10-2020, dự thảo các văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII trình Đại hội XIII của Đảng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đến ngày 10-11-2020, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, các cấp, các ngành đã chủ động tổ chức nhiều cuộc hội thảo, thảo luận và gửi về Trung ương hàng trăm bản tổng hợp ý kiến góp ý. Các cơ quan chức năng của Trung ương đã tập hợp, tổng hợp, phân loại những ý kiến đóng góp từ hơn 1.400 trang của đại hội đảng bộ các cấp, các đại biểu Quốc hội, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân; xây dựng báo cáo tổng hợp chung với gần 200 trang. Phần lớn các ý kiến cho rằng: Dự thảo các văn kiện được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, khoa học, thận trọng, kỹ lưỡng, có sự đổi mới, bảo đảm chất lượng; gắn kết giữa lý luận với thực tiễn; phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; có nhiều điểm mới; thể hiện tầm cao trí tuệ của Đảng...

Tham gia góp ý xây dựng dự thảo các văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII trình Đại hội XIII của Đảng, tập trung vào nội dung đánh giá, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn 2021-2025, đồng chí Huỳnh Thanh Phương, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đánh giá: "Các nội dung được thể hiện đầy đủ, công phu, đề cập nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, nhiều điểm sáng trong KT-XH 5 năm 2016-2020. Bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta cũng đã nghiêm túc, thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế, đó là: Nhiều lĩnh vực công tác quản lý của các cấp, các ngành còn nhiều hạn chế, nhất là trong quản lý đầu tư công; công tác quản lý văn hóa, xã hội còn nhiều bất cập, nhất là trong lĩnh vực trật tự vệ sinh đô thị, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, chất thải công nghiệp, lan truyền các loại văn hóa phẩm độc hại trên môi trường mạng...".

Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng đại hội. Trong ảnh đoàn xe chở đại biểu dự đại hội di chuyển trên đường Nguyễn Chí Thanh. (Ảnh: Viết Chung)

Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng đại hội. Trong ảnh đoàn xe chở đại biểu dự đại hội di chuyển trên đường Nguyễn Chí Thanh. (Ảnh: Viết Chung)

Trên cơ sở đó, đồng chí Huỳnh Thanh Phương kiến nghị: "Nhiệm kỳ tới, Đảng, Nhà nước phải xây dựng bộ máy thật sự tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, có đội ngũ cán bộ, công chức đủ năng lực và phẩm chất để đảm đương trách nhiệm. Cần hoàn thiện thể chế, cơ chế vận hành một cách khoa học trên tất cả các lĩnh vực của đất nước. Trong quá trình thực thi công vụ, cần tăng cường tính công khai, minh bạch và phát huy dân chủ một cách thực sự. Tận dụng mọi cơ chế, mọi cơ hội để phát huy lợi thế của Việt Nam và mở rộng thị trường.

Từ nhiều tháng qua, đồng chí La Văn Nam, Bí thư Chi bộ bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, luôn dõi theo các hoạt động hướng về đại hội. Nhân các buổi họp dân, đồng chí lại phổ biến để bà con biết, từ đó phát động phong trào thi đua lao động sản xuất trong nhân dân, lập thành tích chào mừng đại hội. “Tôi mong đại hội lần này, Đảng ta sẽ tiếp thu tối đa ý kiến của các tầng lớp nhân dân để có những quyết sách đúng đắn, đưa đất nước ngày một phát triển, nhân dân không chỉ miền xuôi, thành thị mà cả miền núi, nông thôn được sống trong phồn vinh, hạnh phúc”, đồng chí La Văn Nam chia sẻ.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 141, Sư đoàn 3, Quân khu 1) hành quân ra thao trường. (Ảnh: Bùi Hiệp)

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 141, Sư đoàn 3, Quân khu 1) hành quân ra thao trường. (Ảnh: Bùi Hiệp)

Công nhân Công Ty TNHH MTV Cao Su 75 hăng say lao động, sản xuất. (Ảnh: Trọng Hải)

Công nhân Công Ty TNHH MTV Cao Su 75 hăng say lao động, sản xuất. (Ảnh: Trọng Hải)

Để hiện thực hóa mục tiêu mà Đảng ta đã đề ra trong dự thảo Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII trình Đại hội XIII của Đảng, cựu chiến binh Đinh Quang Tiến ở đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, cho rằng: “Mỗi đồng chí tham gia đại hội phải nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trước Đảng, trước dân, trước vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Phải thật sự công tâm, khách quan, trong sáng, gương mẫu chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức, quy chế, quy định của Đảng. Mục tiêu cao nhất là lựa chọn cho được những cán bộ “Đảng cần, dân muốn”; chống tư tưởng cục bộ, địa phương, thân quen, "cánh hẩu", "lợi ích nhóm"... Kiên quyết không giới thiệu, đưa vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, vướng vào tham nhũng, chạy chức, chạy quyền...”.

Đại hội XIII của Đảng đã chính thức khai mạc, triệu con tim đang hướng về, dõi theo đại hội với một niềm tin son sắt đối với Đảng quang vinh, cùng những chủ trương, quyết sách mới, đúng đắn, sáng tạo, tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta đi đến những thắng lợi to lớn, vẻ vang!

Nguồn: qdnd.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất