Long trọng khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI
 Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI (Ảnh: Hoàng Hùng)

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư; Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội.

Cùng dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước.

Đại hội có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng lao động; các đồng chí nguyên là lãnh đạo của TPHCM qua các thời kỳ; các nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo tiêu biểu…

Đại hội có 444 đại biểu chính thức được triệu tập.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (Ảnh: TTXVN)

Chuẩn  bị cho đại hội chặt chẽ, trách nhiệm  và khoa học

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, trình bày diễn văn khai mạc, nhấn mạnh sau hơn một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng bộ TPHCM đã chỉ đạo thành công việc tổ chức đại hội 2.091 đảng bộ cơ sở, 63 đảng bộ quận huyện và cấp trên cơ sở, tích cực chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Các dự thảo văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội XI Đảng bộ TP được Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tập trung chỉ đạo xây dựng chặt chẽ, nghiêm túc, trách nhiệm, khoa học.

Trong quá trình chuẩn bị đại hội, Đảng bộ TPHCM luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; nhận được sự góp ý tâm huyết, sâu sắc của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Cùng đó là sự chia sẻ trách nhiệm của lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các bộ ngành Trung ương.

Qua đó, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đã nhận được hơn 39.000 ý kiến góp ý phong phú, thiết thực và tâm huyết, trách nhiệm cho dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI Đảng bộ TP. Những đóng góp quý báu, xây dựng, trách nhiệm cao của đồng chí, đồng bào TP đã được Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X nghiêm túc tiếp thu để hoàn chỉnh một cách tốt nhất các văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ TP.

“Được sự chấp thuận của Bộ Chính trị, hôm nay, ngày 15-10-2020, Đảng bộ TPHCM long trọng tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, trình bày diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. (Ảnh: Hoàng Hùng)

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI diễn ra trong không khí toàn Đảng bộ và Nhân dân TPHCM đang cùng cả nước nỗ lực phấn đấu, giành kết quả cao nhất trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2015-2020, chào mừng thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tại diễn đàn đại hội long trọng này, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc, những nỗ lực kiên trì, sáng tạo của các ngành, các cấp, các tầng lớp Nhân dân, của lực lượng vũ trang TP đã tạo nên những kết quả ấn tượng, thuyết phục trong đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội các quận huyện và Đại hội Đảng bộ TP, cũng như những thành tựu quan trọng, toàn diện trong cả nhiệm kỳ 2015-2020.

TPHCM cùng cả nước đã tiếp tục đạt được những kết quả rất quan trọng và có ý nghĩa trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Đến nay, sau lần bùng phát thứ hai, đất nước ta đã kiểm soát tốt các nguy cơ xuất hiện bệnh dịch. Kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, khi thu nhập đầu người của ta thuộc loại trung bình thấp. Song, Việt Nam thuộc một số ít nước trên thế giới được dự báo phát triển dương năm 2020, trong khi kinh tế toàn cầu và của hầu hết các nước phát triển suy giảm, tăng trưởng âm.

Đại hội Đảng bộ TPHCM diễn ra trong bối cảnh Ban Chấp hành Trung ương Đảng đang hoàn tất các văn kiện, phương án nhân sự và tổ chức phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ và hệ thống chính trị các cấp, sau 35 năm đổi mới, đất nước ta bước vào một giai đoạn phát triển mới. Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định: chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín lớn như hôm nay.

Kỷ niệm 90 năm có Đảng, 75 năm thành lập nước, 45 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chúng ta bồi hồi tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Đảng, sáng lập Nhà nước ta, người đứng đầu Đảng ta, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, người đã hy sinh tất cả hạnh phúc và cuộc sống riêng tư cho Đảng, cho dân tộc. Cuộc sống của Bác, sự nghiệp của Bác, tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác là di sản văn hóa, chính trị to lớn, vĩnh viễn của dân tộc ta, của Đảng ta, là tài sản vô giá của mỗi người dân, đảng viên, của Đảng bộ TP được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình

5 năm qua, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, thời cơ, đan xen những diễn biến phức tạp trên thế giới và khó khăn trong nước tác động bất lợi, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM đã phát huy truyền thống cách mạng “bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình”, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Theo đó, TPHCM giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước; hoàn thành 11/14 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, trong đó 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Công tác quy hoạch, quản lý và phát triển hạ tầng và dịch vụ đô thị đạt nhiều kết quả thiết thực. Văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho các đối tượng nghèo, gia đình chính sách, có công có nhiều tiến bộ. Năm 2020, thành phố đã quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 thành công với nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và vận động Nhân dân đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả có ý nghĩa.

TPHCM là một địa phương đi đầu trong việc tiếp thu ý kiến của nhân dân, báo chí, các kết quả giám sát của MTTQ Việt Nam, của HĐND, của Đoàn đại biểu Quốc hội, để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phòng chống suy thoái, tham nhũng. Thái độ lắng nghe của TP thể hiện qua việc Thành ủy đã ban hành Quy định 1374, quy định trách nhiệm của cấp ủy các cấp phải lãnh đạo và giám sát việc tiếp nhận ý kiến của Nhân dân.

Qua đó, hơn 2 năm qua, TPHCM đã tiếp nhận 8.778 thông tin phản ánh và đã xử lý được 8.660 tin, đạt tỷ lệ trên 98% ý kiến phản ánh của nhân dân và các cơ quan dân cử, MTTQ Việt Nam TPHCM. Qua đó đã kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật 328 đảng viên, 378 công chức, viên chức đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ TP và Ban Thường vụ Thành ủy đoàn kết, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện đúng quy chế làm việc, có tính chiến đấu, chịu trách nhiệm trước Đảng bộ và Nhân dân TP, có nhiều nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo để tạo cơ chế và mô hình mới phát triển TP, vì cả nước, cùng cả nước.

 Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, dự lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. (Ảnh: Hoàng Hùng)
 Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. (Ảnh: Hoàng Hùng)
Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. (Ảnh: Hoàng Hùng) 

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, về tổng thể, 5 năm qua, TPHCM đã giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường quốc phòng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh hơn, kinh tế tiếp tục phát triển, giữ vững vai trò đầu tàu, trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, văn hóa, chất lượng đời sống người dân được nâng cao. GRDP/người của TPHCM là hơn 6.300 USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, yếu kém lớn nhất của Đảng bộ TPHCM là chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế của TP, của hợp tác vùng và hợp tác quốc tế để TPHCM phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Cùng với đó, công cuộc chống tham nhũng, suy thoái đã có tiến bộ, song chưa căn bản, chưa đáp ứng yêu cầu của Đảng, của Nhân dân và đòi hỏi phát triển của TPHCM.

Trước thực tế này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần này có nhiệm vụ rất quan trọng: phát huy trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ. Thông qua đó để thảo luận, đóng góp sâu sắc cho các dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội XIII của Đảng cũng như kiểm điểm đánh giá khách quan, toàn diện những thành tựu, những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra những kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ TP trong nhiệm kỳ qua.

Đại hội có trách nhiệm to lớn trước Đảng bộ và Nhân dân TP là tập trung trí tuệ thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ để tiếp tục phát triển TPHCM giai đoạn 2020-2030, định hướng 2045.

Tinh thần đặt ra là: “Nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; huy động hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, tận dụng thời cơ cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tăng cường hội nhập quốc tế; đảm bảo quốc phòng - an ninh; phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của Nhân dân”.

Dẫn lại lời dạy của Bác Hồ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu: “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Chính vì vậy, đại hội có trách nhiệm lựa chọn các đồng chí có đức, có tài, có mối quan hệ gắn bó với Nhân dân, tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức cách mạng, có bản lĩnh chính trị, trí tuệ và năng lực để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ XI và bầu Đoàn đại biểu chất lượng, tiêu biểu cho ý chí, năng lực và nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân TPHCM dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Để hoàn thành trọng trách trên, mỗi đại biểu chúng ta phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

TPHCM giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước:

- Tiêu biểu là, TPHCM là địa phương có năng suất lao động cao nhất bằng 2,6 lần năng suất lao động bình quân cả nước.

- Mặc dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,6% lao động cả nước, nhưng nhờ năng suất lao động cao mà TPHCM đóng góp hơn 22% vào kinh tế cả nước, tăng trưởng bình quân 2016-2019 là 7,7%/năm.

-  TPHCM luôn là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất, chiếm 27% tổng thu ngân sách quốc gia.

-  TPHCM là trung tâm công nghiệp và dịch vụ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 15% công nghiệp và 33% dịch vụ của cả nước.

-  Khu công nghệ cao TPHCM là Khu công nghệ cao thành công nhất cả nước. Với diện tích khoảng 800ha, đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài hơn 8 tỷ USD và 35.000 lao động, xuất khẩu 5 năm qua là 63 tỷ USD, bình quân một lao động xuất khẩu hơn 8 tỷ đồng/năm.

- TPHCM là một địa phương đi đầu trong đột phá về thể chế để phát triển nhanh, bền vững, vì cả nước, cùng cả nước. 3 năm qua, TPHCM đã chủ động đề xuất và xây dựng các đề án để trình Bộ Chính trị, Chính phủ và Quốc hội để tạo động lực mới cho TP phát triển. Tháng 10-2017, Quốc hội đã có Nghị quyết 54 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Tháng 10-2020, Quốc hội sẽ xem xét đề án Chính quyền đô thị ở TPHCM và sau đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề án thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM, một đô thị sáng tạo tương tác cao, động lực tăng trưởng mới cho TP và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đồng chí NGUYỄN THIỆN NHÂN, Bí thư Thành ủy TPHCM. 

Nguồn: sggp.org.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất