Lần đầu tiên, cán bộ xã, phường trực tiếp nghe Nghị quyết Đảng từ Ủy viên Bộ Chính trị
(TTĐN) - Dù các bộ, ngành, địa phương sẽ còn tiếp tục quán triệt Nghị quyết, song với cách làm hiệu quả từ hội nghị đầu tiên này chắc chắn sẽ tạo tiền đề quan trọng để các cấp ủy đổi mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong truyền đạt và hiện thực hóa Nghị quyết.

Xã biên giới Nhôn Mai, huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) bố trí màn hình ngoài trời để các đảng viên nghe phổ biến Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng (Ảnh: vov.vn)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng được tổ chức trong 2 ngày cuối tuần qua tại Hà Nội. Điểm đáng chú ý nhất tại Hội nghị này chính là việc cùng lúc, gần 1 triệu đảng viên trên cả nước trực tiếp nghe truyền đạt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng từ các báo cáo viên là Thủ tướng và các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư… thông qua việc kết nối 67 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương và đường truyền mở rộng đến hơn 7.400 điểm cầu cơ sở. Điều đó có nghĩa, cứ 5-6 Đảng viên trên cả nước là có 1 người tham gia học tập Nghị quyết đợt này.

Ông Võ Văn Dũng – Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An rất hào hứng khi được hỏi cảm nhận về cách làm mới mẻ này. 

“Đây là cách làm thiết thực, hiệu quả, thông tin đến được đảng viên, không "tam sao thất bản", tiết kiệm thời gian, chi phí; là cơ sở để các tổ chức đảng tiếp tục nghiên cứu, xây dựng chương trình hành động sát với thực tiễn, với quyết tâm cao. Đặc biệt thông qua học tập các chuyên đề do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trực tiếp truyền đạt đã thổi luồng sinh khí và khát vọng như Nghị quyết Đại hội đã xác định đến tận cán bộ đảng viên các cấp, tạo sự lan toả mạnh mẽ trong nhân dân. Địa phương sẽ thuận lợi hơn khi quán triệt ở cấp mình, sẽ soi chiếu Nghị quyết với những vấn đề thực tiễn, như thế sẽ hiệu quả thiết thực hơn”.

Ông Võ Văn Dũng bày tỏ và cho biết, tại Nghệ An, Hội nghị phổ biến Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng được truyền trực tuyến đến 21 điểm cầu ở các huyện ủy, thành ủy, thị ủy, 6 đảng ủy trực thuộc và 489 điểm cầu cơ sở (xã, phường) với hơn 29.700 cán bộ, đảng viên tham gia học tập. “Nhìn chung, tinh thần học tập Nghị quyết hết sức nghiêm túc”.

Còn tại địa phương vừa bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh Covid-19, bà Sái Thị Yến, Bí thư Thị ủy Kinh Môn (Hải Dương) cũng không giấu được phấn khởi khi các đảng viên ở đây được trực tiếp nghe phổ biến Nghị quyết từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

“Hội nghị thật sự rất ý nghĩa vì lần đầu tiên các đồng chí cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở, các cơ quan, ban ngành các cấp, đội ngũ báo cáo viên được trực tiếp nghe truyền đạt từ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan Trung ương, được hiểu sâu sắc từ những phân tích thực tiễn trong cả nước. Nhờ đó, cán bộ địa phương có được cái nhìn tổng thể, toàn diện, qua đó liên hệ thực tiễn địa phương”- bà Yến cho hay.

Bí thư Thị ủy Kinh Môn mong muốn tới đây, những chủ trương, định hướng lớn của quốc gia sẽ được triển khai theo cách này, vừa tiết kiệm, vừa sâu sắc, vừa hiệu quả và hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số.

Công nghệ có thể làm thay đổi mọi thứ. Lần đầu tiên Nghị quyết Đảng được truyền đạt một cách rộng khắp như vậy đến gần 1 triệu cán bộ, đảng viên, giống như lần đầu tiên Quốc hội tiến hành họp trực tuyến mà chất lượng thảo luận vẫn được đảm bảo.

Không chỉ đánh dấu thành công bằng việc ứng dụng công nghệ số, Hội nghị phổ biến Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng lần này còn để lại ấn tượng ở việc chuẩn bị nội dung và cách làm việc hết sức nghiêm túc khi trực tiếp Thủ tướng và các vị lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước truyền đạt Nghị quyết, giúp nâng cao chất lượng học tập Nghị quyết. Không chỉ tiếp cận các vấn đề về kinh tế- xã hội, về xây dựng Đảng, các đại biểu cấp xã, cấp thôn cũng tận tường những nhận thức mới và tư duy mới về quốc phòng, an ninh quốc gia...

“Mỗi cán bộ, đảng viên nắm vững và thực hiện đúng đắn, sáng tạo Nghị quyết của Đảng sẽ tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng, sự đồng thuận cao trong nhân dân, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”- Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã nhấn mạnh như vậy khi phát biểu khai mạc hội nghị.

Điều quan trọng đặt ra sau Đại hội là việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, là tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết và như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói là “mang lại ấm no, hạnh phúc thực chất cho nhân dân mới là thành công của Đại hội”.

Theo đó, các cơ quan Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ của mình tập trung nghiên cứu, sớm cụ thể hóa, thể chế hóa nội dung Nghị quyết Đại hội XIII thành luật pháp, cơ chế, chính sách để sớm thực thi trong đời sống. Các cấp ủy, tổ chức Đảng tập trung xây dựng chương trình hành động cụ thể hóa bằng các kế hoạch, đề án khả thi sát với điều kiện thực tế, định lượng được kết quả, hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao đời sống nhân dân và sự phát triển mạnh mẽ của mỗi địa phương đơn vị.

Chỉ một thời gian ngắn sau Đại hội, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị về việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Theo yêu cầu của Bộ Chính trị, sau hội nghị lần này, trong quý II/2021, các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương sẽ chỉ đạo tổ chức các hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho từng đối tượng cụ thể, từ tỉnh tới cơ sở, những cán bộ, đảng viên chưa được tham gia học tập tại Hội nghị do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức.

Dù các bộ, ngành, địa phương sẽ còn tiếp tục quán triệt Nghị quyết, song với cách làm hiệu quả từ hội nghị đầu tiên này chắc chắn sẽ tạo tiền đề quan trọng để các cấp ủy đổi mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong truyền đạt và hiện thực hóa Nghị quyết./. 

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất