Kiều bào tại Thái Lan phấn khởi chứng kiến đất nước vững bước phát triển
 Cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan hiện đại” được phát hành bằng ba thứ tiếng Việt, Thái và Anh (Ảnh: TTXVN)

Ông Lương Xuân Hòa, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, đã khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII từ ngày 25/1 đến ngày 2/2. Ông Lương Xuân Hòa nhấn mạnh kiều bào Thái Lan luôn theo dõi và phấn khởi trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được như ngày hôm nay, đồng thời rất đồng tình, ủng hộ công tác phòng, chống tham nhũng. Bà con mong muốn Đảng có thêm những chủ trương, chính sách thiết thực và hiệu quả nhằm hỗ trợ cho cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Theo ông Lương Xuân Hòa, hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh của bà con và doanh nhân Việt kiều ở vùng Đông Bắc Thái Lan với Việt Nam đang phát triển. Hiện đã có Trung tâm triển lãm các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao nhằm giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt ở Thái Lan. Để góp phần giúp cho doanh nhân biết đến Việt Nam nhiều hơn và người tiêu dùng biết đến và sử dụng hàng Việt nhiều hơn, ngoài việc thành lập thêm nhiều trung tâm như vậy, Đảng và Nhà nước cần nghiên cứu mở các chi nhánh ngân hàng của Việt Nam tại Thái Lan. Trong vùng Đông Bắc Thái Lan, hiện có hàng trăm doanh nhân kiều bào thành đạt, nhiều doanh nhân sở hữu chuỗi nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại lớn. Việc có được một hệ thống các chi nhánh ngân hàng của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy bà con làm ăn với trong nước, qua đó đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của cả Việt Nam lẫn Thái Lan.

Một trong những điểm nhấn của cộng đồng người Việt tại Udon Thani là nỗ lực giữ gìn tiếng mẹ đẻ. Ông Lương Xuân Hòa cho biết phong trào dạy và học tiếng Việt tại tỉnh Udon Thani đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng khi Người đến đây hoạt động cách mạng trong những năm 1928-1929. Từ đó đến nay, các thế hệ người Việt tại tỉnh Udon Thani nói riêng và tại Thái Lan nói chung đều nỗ lực duy trì dạy và học tiếng Việt. Tại tỉnh Udon Thani, các lớp học tiếng Việt miễn phí do các thầy cô giáo tình nguyện giảng dạy dành cho con em kiều bào đã được Hội người Việt ở đây duy trì liên tục tại chùa Khánh An.

Để góp phần gìn giữ văn hóa và giúp thế hệ trẻ biết được cội nguồn dân tộc, hướng về quê hương đất nước, ông Lương Xuân Hòa bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước có thêm những kế hoạch hỗ trợ việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào, đặc biệt trong bối cảnh nhiều thầy cô tham gia giảng dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng đã cao tuổi.

Ngoài Udon Thani, từ giữa thập niên 2000, phong trào học tiếng Việt và các lớp dạy chữ Việt đã được mở tại nhiều nơi ở nhiều địa phương của Thái Lan như “Trường dạy ngoại ngữ các nước láng giềng” tại Nakhon Phanom và “Trường Khánh An” tại tỉnh Udon Thani.

Tiến sĩ Trương Thị Hằng thuộc Đại học Rajabhat Lampang, đồng tác giả cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan hiện đại”, chia sẻ cộng đồng người Thái gốc Việt luôn nặng lòng với Tổ quốc, thể hiện ở sự nhiệt tình, sự quan tâm và ủng hộ mà bà con dành cho các sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự kiện quảng bá giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia, hay các buổi đón tiếp các nguyên thủ Việt Nam sang thăm Thái Lan.

Tiến sĩ Trương Thị Hằng cho rằng "nguyện vọng lớn nhất của bà con Việt kiều chính là Việt Nam và Thái Lan sẽ ngày càng phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị trên cơ sở thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Sự ổn định trong mối quan hệ giữa hai nước sẽ tạo điều kiện cho bà con Việt kiều có thể tiếp tục phát huy vai trò của mình trong xã hội Thái Lan.

Là người nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vai trò của Người đối với cách mạng Việt Nam, Tiến sĩ Trương Thị Hằng bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ tiếp tục phát huy những di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công gây dựng cho cách mạng Việt Nam, tiếp tục đưa đất nước phát triển phồn thịnh, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Tỉnh Udon Thani là nơi có đông đảo bà con Việt kiều sinh sống và làm ăn, luôn gắn bó chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh của những người mang dòng máu Việt đang sinh sống trên khắp "Xứ sở Chùa vàng". Nơi đây có khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên rộng gần 10.000m2, tại bản Noỏng Ôn, thị xã Mương, nơi Bác Hồ đã sống và hoạt động cách mạng trong những năm 1928-1929. Không chỉ là một điểm du lịch nổi tiếng ở địa phương, khu di tích còn là niềm tự hào của bà con kiều bào khi họ hết sức nâng niu và trân trọng từng ký ức, kỷ vật và hình ảnh về Bác.

Với bề dày lịch sử khá lâu đời và vị trí khá đặc biệt, cộng đồng người Việt tại Udon Thani nói riêng và Thái Lan nói chung luôn cố gắng xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết; có tinh thần cách mạng và truyền thống yêu nước và thường xuyên có hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Bà con tích cực tham gia các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước do Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan phát động. Năm 2020 vừa qua, kiều bào Thái Lan đã đóng góp hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ đồng bào trong nước phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Cuối năm 2020, kiều bào Thái Lan chuyển hơn 4 tỉ đồng về Việt Nam để giúp đỡ đồng bào trong đợt lũ lụt lịch sử ở miền Trung./.

Nguồn: baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất