Khát vọng dân tộc Việt Nam trong thời khắc trọng đại của lịch sử
Bác sĩ - Tiến sĩ Võ Toàn Trung (từ Paris, CH Pháp) (Nguồn: nhandan.com.vn)

Bác sĩ - Tiến sĩ Võ Toàn Trung (từ Paris, CH Pháp) (Nguồn: nhandan.com.vn)

Kể từ thời khắc đó, trên con đường gian nan với hai cuộc kháng chiến để giành cho được độc lập đầy chông gai và thử thách, cho đến hôm nay chúng ta đã đi qua một chặng đường dài. Dù thế, chúng ta có rất ít thời gian để xây dựng đất nước. Sau khi kết thúc chiến tranh, trong thời gian không dài, chúng ta đã làm được bao nhiêu điều kỳ diệu, đưa đất nước ta đứng vào hàng ngũ các nước có mức thu nhập trung bình của thế giới. Tỷ lệ nghèo xuống dưới 4% (kể từ năm 2019). Việt Nam giờ đây trở thành điểm đến đáng tin cậy của các nhà đầu tư trên thế giới. Và còn nhiều thí dụ về Việt Nam đã làm thế giới đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Khi "làn sóng Covid-19" đổ ập vào thế giới, làm chao đảo bao nhiêu nước và bao nhiêu nền kinh tế, trước thử thách chưa hề có trong lịch sử, một lần nữa Đảng và Chính phủ đã thực hiện thành công công tác chống dịch. Cùng với sự đồng lòng cao độ của dân tộc, chúng ta đã làm nên điều kỳ diệu là giữ cho đất nước không những không bị đại dịch làm tê liệt mà còn là một trong những đất nước hiếm hoi vẫn giữ được tăng trưởng kinh tế. Với những người con xa quê hương chưa bao giờ ý nghĩ "về quê thôi" lại có ý nghĩa đến vậy. Về quê hương mới sự thật là yên ổn, không có dịch, thật là kỳ diệu... Nhiều người đã không cầm nổi giọt nước mắt khi đặt chân xuống mảnh đất quê hương.

Những thành quả vừa đạt được trong chống dịch và phát triển kinh tế của Việt Nam đã được thế giới ngưỡng mộ. Nhưng điều đáng mừng nhất chính là khối đoàn kết dân tộc của toàn dân Việt Nam. Có gian nan thử thách mới hiểu được lòng nhau. Đến lúc này ta mới thật thấm thía câu nói “ý Đảng lòng dân” có ý nghĩa to lớn đến nhường nào trước những thử thách mà chúng ta chưa hề biết, chưa hề gặp, chống lại một kẻ thù vô hình.

Đứng trước những thử thách khó khăn ấy chúng ta mới hiểu được sức mạnh thật sự của đất nước ta chính là sự đoàn kết triệu người như một, cùng với sự lãnh đạo quyết liệt và đúng đắn của Đảng. Chính điều này là chiếc chìa khóa kỳ diệu giúp dân tộc ta thoát khỏi cơn hiểm nghèo, vững bước theo con đường xây dựng đất nước đi lên.

Sự đồng hành cùng dân tộc của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự bảo đảm cho thành công của tương lai dân tộc Việt Nam trong thời kỳ mới. Điều ấy đã được khẳng định qua cả chặng đường dài, kể từ khi đất nước ta còn đấu tranh phá bỏ ách thực dân giành độc lập và đánh đuổi ngoại xâm cho đến thời kỳ đổi mới đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên trỗi dậy của Việt Nam.

Sự kiên định trong đường lối lãnh đạo của Đảng, sự ổn định trong đội ngũ lãnh đạo bao gồm những nhà lãnh đạo lão thành để bảo đảm sự ổn định của Đảng, cùng với đội ngũ lãnh đạo trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng là hai yếu tố quyết định, bảo đảm cho sự thành công của đất nước trong tương lai, nhằm chèo lái đất nước qua sóng gió. Sự thành công ngoạn mục của thành tựu xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam, tăng trưởng của nền kinh tế của đất nước trong một thời gian dài liên tục đã khẳng định sự chọn lựa đúng đắn ấy.

Đến hôm nay khi Việt Nam đứng trước vận hội mới của dân tộc, khi chúng ta cần phải làm một cuộc bứt phá nước rút để trở thành một đất nước thịnh vượng. Thành công của Đại hội sẽ là thành công của đất nước, lại được toàn thể người dân Việt Nam kỳ vọng và tin tưởng vững chắc, để Việt Nam biến giấc mơ ấy thành hiện thực, đưa đất nước ta trở thành một đất nước hiện đại sánh vai với các cường quốc năm châu, đưa đất nước ta vào kỷ nguyên mới xán lạn với kỳ vọng nằm trong nhóm những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Giấc mơ ấy, giấc mơ từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam có trở thành hiện thực hay không, phụ thuộc phần lớn vào sự thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII này.

Thách thức của đại dịch Covid-19 lần này là phép thử với tất cả thế giới. Tất cả những nền tảng vững chắc của nhiều nền kinh tế thế giới đều rung chuyển. Các mô hình kinh tế đang thay đổi nhưng với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Tất cả đều phải thay đổi vì để tồn tại và phát triển trong tương lai mới.

Sự bất ổn định của tương lai và sự thay đổi cùng những yếu tố khó lường trước chính lại là cơ hội cho những ai biết thay đổi và tận dụng được những vận hội mới, đó là xây dựng nền kinh tế số, là kinh tế của tương lai. Vì thế, chuyển đổi số là không thể bàn cãi. Việc cần làm ngay là tận dụng được thời gian. Quyết liệt hơn nữa, nhanh chóng hơn nữa để đạt tới thành công. Quyết tâm này đã được Đảng và Nhà nước thể hiện rõ trong thời gian qua.

Tuy nhiên, điều kiện để thành công chính là sự ổn định của đất nước về mọi phương diện như chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện xây dựng nền kinh tế dựa vào tri thức. Những đường hướng chiến lược vạch ra đã được khẳng định là những bước đi đúng đắn nhưng chúng ta cũng nhận thức được rằng chặng đường còn rất dài, còn rất nhiều chông gai thử thách.

Các bước đi sắp tới của chúng ta có thể thành công hay không phần lớn phụ thuộc vào sự thành công của đại hội Đảng trên nhiều phương diện.

Tôi hy vọng rằng, đội ngũ lãnh đạo tương lai sẽ bao gồm những đảng viên trung kiên với Đảng, với đất nước, luôn kiên định với những mục tiêu của Đảng đặt ra. Đội ngũ ấy là những đại diện tiêu biểu xuất sắc của dân tộc để dẫn dắt dân tộc ta vượt qua những thử thách to lớn đang đợi chờ chúng ta trong một thế giới đang biến đổi sâu sắc.

Những sự kiện biến động gần đây cũng nhắc nhở chúng ta cần luôn thận trọng, kiên quyết không để những bất ổn xảy ra. Bởi vì điều đó có thể kéo lùi, thậm chí đe dọa đến sự thành công của đất nước. Biết bao thí dụ về những biến động trên thế giới đã cho chúng ta thấu hiểu sự cần thiết về ổn định xã hội là nhân tố hàng đầu bảo đảm cho Việt Nam sự ổn định và tăng trưởng kinh tế, xây dựng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Sự ổn định ấy cũng là sự bảo đảm cho một môi trường an toàn, lành mạnh cho các nhà đầu tư trên thế giới yên tâm vào Việt Nam.

Đây cũng chính là kim chỉ nam cho Đảng Cộng sản Việt Nam trong suốt quá trình đồng hành cùng dân tộc ở vị trí lãnh đạo của một Đảng cầm quyền.

Xin kính chúc Đại hội thành công rực rỡ./.

Bác sĩ - Tiến sĩ Võ Toàn Trung (từ Paris, CH Pháp)

 Nguồn: nhandan.com.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất