Dư luận Trung Quốc quan tâm về nhân sự Đại hội 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam
Ảnh minh họa về Đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam (nguồn: vov.vn)

Ảnh minh họa về Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (nguồn: vov.vn)

Những ngày qua, Đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong những chủ đề được truyền thông Trung Quốc hết sức quan tâm. Bên cạnh cập nhật nội dung hàng ngày, khẳng định tầm quan trọng của đại hội đối với việc xác định phương hướng và mục tiêu phát triển đất nước trong tương lai, nhiều tờ báo uy tín của nước này còn đăng tải các bài viết, phân tích nhận định về các quyết sách mà đại hội đưa ra, trong đó có vấn đề lựa chọn nhân sự.

Ngay trong đêm và ngày 31/1, hãng thông tấn lớn nhất Trung Quốc – Tân Hoa Xã đã cập nhật kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, thông tin Ban Chấp hành họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư... Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh việc Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử.

Ông Triệu Vệ Hoa, nghiên cứu viên của Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế Quảng Đông trong một bài viết đăng trên tạp chí “Tri thức Thế giới” phân tích, Đại hội XIII là một kỳ đại hội “chuyển giao thế hệ” lãnh đạo của Việt Nam.

Trong khi đó, bà Phan Kim Nga, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn truyền thông nước này cho rằng, việc sắp xếp các “trường hợp đặc biệt” vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII “đảm bảo sự quá độ ổn định trong lãnh đạo cấp Trung ương, cho ra đời ban lãnh đạo mang tính kế thừa mạnh mẽ” ở Việt Nam.

Ông Chu Sĩ Tân, Trưởng phòng Ngoại giao láng giềng Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Thượng Hải cũng đánh giá, nhiều lực lượng trẻ tham gia vào trung tâm quyết sách, cục diện “người cũ dẫn dắt người mới” tiếp tục được duy trì trong Ban Chấp hành khóa mới của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên VOV tại Bắc Kinh, Giáo sư Hoàng Hưng Cầu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Việt Nam Đại học Sư phạm Quảng Tây đánh giá, đại hội lần này đã làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, quy định chặt chẽ, trình tự lớp lang. Từ việc xây dựng và công bố các tiêu chuẩn nhân sự, đến thảo luận, bỏ phiếu đều giành được kết quả tốt đẹp. Ông tin tưởng rằng, ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là những rường cột quốc gia, phù hợp ý đảng lòng dân, có đức có tài, góp phần vào sự ổn định và phát triển của Việt Nam./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất