Dư luận Ấn Độ: Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam giúp nâng tầm định hướng
Tổng bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Sitaram Yechury (Ảnh: vov.vn)

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Sitaram Yechury (Ảnh: vov.vn)

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng những thành tựu mà đất nước Việt Nam đã đạt được trong quá trình Đổi mới cải cách, cũng như cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong năm qua là cơ sở để tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Tờ Times of India tuần qua có bài nhìn lại những thành tựu của Việt Nam trước thềm Đại hội lần XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bài báo cho rằng, tiến bộ kinh tế đáng kinh ngạc trong 15 năm qua chứng minh chính sách Đổi mới, cải cách kinh tế đã không chỉ mang tới sự thịnh vượng của người dân mà còn nâng tầm vị trí của đất nước tại khu vực và các diễn đàn quốc tế.

Thực tế là hầu hết các nhà đầu tư quốc tế đều muốn làm ăn kinh doanh tại Việt Nam ngày nay bởi nhiều lý do. Đó là nhờ một môi trường chính sách ổn định, sự tham gia khá ấn tượng của Việt Nam vào các hiệp định thương mại tự do và khả năng cải thiện thứ hạng rất nhanh chóng trong chuỗi cung ứng. Tác giả bài báo Rudroneel Ghosh cũng khẳng định việc Việt Nam kiềm chế, ngăn chặn đại dịch Covid-19 cũng rất đáng ca ngợi, càng củng cố thêm quyết tâm của rất nhiều công ty quốc tế coi Việt Nam là điểm đến đầu tư và trung tâm sản xuất trong nhiều thập kỷ sắp tới.

Đại hội lần thứ XIII này chính là thời điểm có tính chất chiến lược khi Đảng Cộng sản Việt Nam định hình chính sách, tầm nhìn trong vòng 25 năm tới để hiện thực hóa các tiềm năng của mình.

Có cùng quan điểm này, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist Sitaram Yechury nhấn mạnh một trong những thành tựu ấn tượng nhất của Việt Nam trong suốt quá trình đổi mới đó là việc đạt được tỷ lệ tăng trưởng kinh tế tích cực trong bối cảnh hiện tại, bất kể kinh tế thế giới trải qua các đợt suy thoái lớn và cả dịch bệnh Covid-19. Việt Nam vẫn kiên trì và cố gắng kiềm chế tốt dịch bệnh. Đó là hai ví dụ thành công, động viên các quốc gia khác học tập, làm theo.

Trả lời phỏng vấn VOV, TBT Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist Sitaram Yechury cho biết: “Điều quan trọng nhất trong các thành tựu của Việt Nam trong suốt 3 thập kỷ rưỡi cải cách phát triển vừa qua, đó là các lợi ích đều đặt con người vào trọng tâm. Các chính sách đều tập trung vào phát triển và phục vụ con người, cải thiện phúc lợi và sinh kế của họ. Ở đây lợi ích của Đổi mới được mang tới cho người dân và cải thiện cuộc sống của họ. Tôi nghĩ đó là điểm then chốt trong sự phát triển của Việt Nam. Và điều này một lần nữa lại cho thấy sự ưu việt của hệ thống xã hội chủ nghĩa và là thứ cổ vũ những người dân trên toàn thế giới. Và điều chúng tôi trông đợi từ Đại hội lần thứ XIII của Đảng là sự kiện này sẽ giúp thống nhất hơn nữa chiến lược phát triển tại Việt Nam”.

Tờ Times of India tuần qua có bài nhìn lại những thành tựu của Việt Nam trước thềm Đại hội lần XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ảnh: vov.vn)

Tờ Times of India tuần qua có bài nhìn lại những thành tựu của Việt Nam trước thềm Đại hội lần XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (Ảnh: vov.vn)

Tờ Policy Times của Ấn Độ cho rằng trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang có những xáo trộn lớn, nhất là trong bối cảnh trục trặc trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc, Việt Nam đang vươn lên thể hiện sự năng động và khả năng lãnh đạo của mình, tận dụng các cơ hội mở ra. Điều này có được là nhờ chiến lược sáng suốt của Việt Nam, trong đó nhân tố quyết định là Đảng Cộng sản. Chắc chắn thành công vừa qua được tiếp nối với những quyết sách được đề ra trong Đại hội lần thứ XIII này, cùng với một ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Apurv Kumar Mishra, nghiên cứu viên cao cấp của Quỹ Ấn Độ (India Foundation) nhận định: “Tôi nghĩ rằng sự ổn định chính trị, sự lãnh đạo đầy quyết đoán của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ là yếu tố làm nên thành công. Chính nhân dân Việt Nam đã và đang tin tưởng vào sự lãnh đạo này. Tôi nhớ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói rằng, “Chống dịch Covid-19 như chống giặc”. Chính điều đó đã huy động được tinh thần yêu nước của toàn bộ người dân trong cuộc chiến chống Covid-19. Điều này không thể có được nếu công chúng không tin tưởng vào các nhà lãnh đạo. Tôi nghĩ đó là lý do Việt Nam đã đẩy lùi được cuộc khủng hoảng Covid-19”.

Dư luận Ấn Độ cũng tin tưởng rằng mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển, đạt được những thành tựu mới trong 5 năm tới. Bởi Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ này, mong muốn cùng đóng góp vào sự ổn định, thịnh vượng chung tại khu vực và trên thế giới./.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất