Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tuyên dương bí thư chi bộ tiêu biểu
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu (Ảnh: TTXVN) 

Đảm bảo hiệu quả kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh

Triển khai đợt thi đua “Học tập và làm theo Bác, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015- 2020” do Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương phát động, các đảng ủy trực thuộc đã nghiêm túc triển khai thực hiện, vận dụng sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm, tình hình hoạt động của các đơn vị.

Đặc biệt, trước bối cảnh khó khăn chung vì đại dịch COVID-19 gây ra, bằng quyết tâm chính trị cao nhất, gắn với những phong trào thi đua cụ thể, Đảng ủy Khối các đảng ủy trực thuộc đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy trực thuộc và các đơn vị thành viên từng bước vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện nhiệm vụ kép vừa ổn định sản xuất, kinh doanh, vừa chống dịch cùng cả nước, đồng thời bảo đảm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công.

Mặc dù phải đối phó với nhiều khó khăn, thách thức nhưng hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối đều tăng, thể hiện hiệu quả kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Tổng doanh thu của 33 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối tăng 38%; lợi nhuận trước thuế tăng 60,8%; nộp ngân sách nhà nước tăng 24%; vốn chủ sở hữu tăng 18,9%; bảo đảm thu nhập, việc làm cho trên 725 nghìn lao động.

Các tập đoàn, tổng công ty trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, hàng không,... khẳng định vị thế dẫn đầu ngành về trình độ công nghệ hiện đại, ứng dụng khoa học - kỹ thuật mới, hiệu quả hoạt động vượt trội với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu rất cao, đạt từ 15 - 35%/năm. Các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối đi đầu thực hiện đầu tư các dự án hạ tầng kinh tế kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, phục vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và những lĩnh vực mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư.

Đồng chí Võ Văn Thưởng và Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm tặng Bằng khen của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN) 

Đặc biệt, năm 2020, cùng cả nước chống đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp, ngân hàng trong Khối đã thực hiện các nhiệm vụ đưa đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước, cung cấp vật tư, thiết bị phòng chống dịch, đặc biệt đã thực hiện miễn, giảm các loại phí, giá dịch vụ, sản phẩm để ổn định thị trường, hỗ trợ đời sống nhân dân và hoạt động của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế với tổng giá trị trên 24 nghìn tỷ đồng.

Trong tháng 10/2020, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung, các doanh nghiệp, ngân hàng, đơn vị trong Khối đã kịp thời vận động, ủng hộ, hỗ trợ bà con nhân dân vùng lũ số tiền trên 142 tỷ đồng và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ bà con nhân dân khắc phục hậu quả sau bão lũ... Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp, ngân hàng, đơn vị trong Khối tích cực tham gia ủng hộ người nghèo trên 359 tỷ đồng.

Những thành tích đạt được của Khối Doanh nghiệp Trung ương cũng như của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương có sự đóng góp không nhỏ của các bí thư chi bộ ở cơ sở. Đây là những tấm gương thực hiện đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đưa những nội dung, chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ; nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời lãnh đạo chi bộ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị; xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền.

Các bí thư chi bộ đã luôn bám sát chỉ đạo của đảng ủy cấp trên, tìm hiểu và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và cổ phần hoá doanh nghiệp, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể để làm tốt công tác tư tưởng, đồng thời đề xuất với cấp ủy cấp trên các giải pháp thiết thực, giúp cán bộ, đảng viên, người lao động có chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nâng cao trình độ, phẩm chất đạo đức cho các bí thư chi bộ

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng yêu cầu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy tổ chức Đảng tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp ủy các cấp phải xây dựng kế hoạch thực hiện với những nội dung mang tính cụ thể thiết thực có tính đột phá gắn với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII tới đây của Đảng.

Đồng thời, Đảng ủy Khối cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tư tưởng, công tác giáo dục lý luận chính trị, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết của Đảng theo hướng ngày càng thiết thực hiệu quả, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Bên cạnh đó là cần tiếp tục kiện toàn mô hình tổ chức đảng gắn với quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy Đảng, chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đồng chí Võ Văn Thưởng và Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm tặng Bằng khen của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN) 

Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cấp ủy thường xuyên quan tâm chăm lo kiện toàn tổ chức, đặc biệt là coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực phẩm chất đạo đức cho đội ngũ bí thư chi bộ và cấp ủy viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; làm tốt công tác quy hoạch phát hiện tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ cấp ủy và cán bộ lãnh đạo chủ trì. Các cấp cần có cơ chế chính sách động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời các bí thư chi bộ giỏi, các gương điển hình người tốt việc tốt chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ kế cận, coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng nghiệp vụ kinh nghiệm xử lý các tình huống khi có vấn đề tại cơ sở.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã quyết định trao tặng Bằng khen cho 25 tập thể và 54 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và khen thưởng 75 bí thư chi bộ tiêu biểu trong việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng giai đoạn 2017 - 2020./.

Nguồn: baotintuc.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất