Đảng bộ tỉnh Lai Châu thống nhất 4 nhiệm vụ đột phá đến năm 2030
Bà Giàng Páo Mỷ, Bí thư tỉnh ủy Lai Châu nhiệm kỳ 2020-2025. (Ảnh: TTXVN) 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề cao tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thể hiện quyết tâm chính trị để tạo bước đột phá đưa Lai Châu bước lên chặng đường phát triển mới.

Nhân dịp này, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN thông tin về kết quả Đại hội, những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới.

- Xin đồng chí cho biết những thành công quan trọng tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025?

Đồng chí Giàng Páo Mỷ: Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gồm 47 đồng chí tiêu biểu. Tại hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành đã bầu 14 đồng chí vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đây là những có phẩm chất, trí tuệ, uy tín và năng lực, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ trong nhiệm kỳ mới.

Đại hội đã bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội XIII của Đảng gồm 15 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết, đại diện cho trí tuệ, tâm huyết của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.

Có thể khẳng định, Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XIII đã được đại biểu Đại hội tập trung thảo luận sôi nổi, phân tích đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện về kết quả đạt được cũng như hạn chế, khuyết điểm.

Đồng thời, các đại biểu đề xuất giải pháp hoàn thành mục tiêu trong nhiệm kỳ mới; từ đó, đạt được sự thống nhất cao với các văn kiện, nghị quyết cũng như nhân sự của Đại hội; nhất là những mục tiêu, phương hướng lớn trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Hơn hết thành công của Đại hội là nhờ sự chỉ đạo, hướng dẫn thường xuyên, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Văn phòng Trung ương Đảng.

Cùng đó, còn có sự đóng góp thẳng thắn, chân tình của các tầng lớp nhân dân thông qua Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và phương tiện thông tin đại chúng.

- Với cương vị là một nữ Bí thư, đồng chí xác định trọng trách của mình như thế nào trong thời gian tới?

Đồng chí Giàng Páo Mỷ: Trong điều kiện tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức, để thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững trong nhiệm kỳ tới; với trọng trách được Đảng bộ tín nhiệm giao phó, tôi sẽ nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức hoạt động của Đảng và quy chế làm việc.

Kế thừa, phát huy kinh nghiệm hơn 70 năm xây dựng Đảng bộ, tiếp nối truyền thống của Đảng bộ, Ban Chấp hành qua các nhiệm kỳ, xây dựng Đảng bộ Lai Châu trong sạch, vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, dân chủ, trách nhiệm, tôi sẽ tập trung chỉ đạo, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể và thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp sâu, sát thực tiễn.

Cá nhân tôi tiếp tục rèn luyện, giữ vững bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức lối sống; phát huy vai trò gương mẫu của người cán bộ, đảng viên.

Tôi sẽ không ngừng nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ và năng lực công tác, tâm huyết, trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ; nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ mới, xứng đáng với sự tín nhiệm, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Lai Châu.

 Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội. (Ảnh: TTXVN)

- Là địa phương chia tách, thành lập muộn, thời gian qua, Lai Châu đã tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương. Đại hội lần này, Lai Châu xác định phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc. Để hoàn thành mục tiêu này, đồng chí cho biết những nhiệm vụ đột phá, trọng tâm được tập trung triển khai, thực hiện?

Đồng chí Giàng Páo Mỷ: Để hoàn thành mục tiêu này, Đảng bộ tỉnh đã thống nhất 4 nhiệm vụ đột phá.

Thứ nhất, tỉnh tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; chú trọng các công trình giao thông huyết mạch kết nối trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực.

Thứ hai, Lai Châu đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Thứ ba, tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Cuối cùng, tỉnh phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung tạo sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản có giá trị, hiệu quả kinh tế cao.

Cùng đó, Đảng bộ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững; tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính; phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch. Tỉnh chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân; phát triển văn hóa, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội.

Lai Châu tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp; phát huy dân chủ, sức mạnh đoàn kết các dân tộc, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, quyết tâm nỗ lực phấn đấu xây dựng Lai Châu phát triển nhanh và bền vững./.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất