Đại sứ Ấn Độ đánh giá Việt Nam sẽ phát triển tích cực sau Đại hội Đảng lần thứ XIII
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma (Ảnh: vov.vn)

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma (Ảnh: vov.vn)

Ngày 1/2, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bế mạc và thành công tốt đẹp. Sự kiện quan trọng này nhận được sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Nhân dịp này, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đã trả lời phỏng vấn VOV về những thành công của Đại hội.

PV:  Thưa Đại sứ, đã ở Việt Nam hơn 1 năm, Đại sứ đánh giá thế nào về sự phát triển kinh tế, xã hội, chính trị và cuộc sống của người dân ở Việt Nam hiện nay?

Đại sứ Pranay Verma: Một năm rưỡi qua kể từ khi tôi đến Việt Nam là một trải nghiệm tuyệt vời. Việt Nam là đất nước sôi động đáng kinh ngạc, với sự pha trộn hiếm có giữa lịch sử, truyền thống và hiện đại. Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ một lịch sử văn hóa lâu đời mà chúng ta có thể nhìn thấy khi đi du lịch vòng quanh đất nước này. Dự án bảo tồn di sản của chúng tôi tại tỉnh Quảng Nam tại quần thể đền tháp Chàm tại Mỹ Sơn là một trong những ví dụ như vậy.

Tôi thấy người dân Việt Nam rất nồng nhiệt và có tình cảm tích cực với Ấn Độ, điều này thực sự tuyệt vời. Mọi người cũng tràn đầy hy vọng và lạc quan về tương lai của họ, điều này cho thấy sự năng động về kinh tế và tính tương lai của đất nước vĩ đại này. Sống ở đây trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, tôi cũng đã tận mắt chứng kiến việc Việt Nam xử lý hiệu quả đại dịch COVID-19, điều này đã khiến quốc tế vô cùng khen ngợi.

PV: Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam vừa bế mạc. Đại sứ đánh giá như thế nào về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam? Điều gì làm Đại sứ ấn tượng nhất?

Đại sứ Pranay Verma: Vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với sự nghiệp giành độc lập và thống nhất đất nước đã được ghi lại đầy đủ. Kể từ khi bắt đầu công cuộc Đổi mới cách đây 35 năm, Việt Nam đã không ngừng tiến lên trên con đường hiện đại hóa đất nước, chuyển mình từ một quốc gia nghèo khó bị tàn phá bởi chiến tranh trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa kết thúc trong bối cảnh một năm đầy thử thách với nhiều hoạt động bị gián đoạn trên toàn cầu do COVID-19. Việt Nam đã thành công trong việc đối phó với đại dịch phức tạp, đưa kinh tế ổn định và tăng trưởng tích cực. Về tương lai, Đại hội đã xác định những cơ hội và thách thức mà Việt Nam phải đối mặt và đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong 5-10 năm tới. Mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 đã đặt ra một chiến lược dài hạn rõ ràng cho sự phát triển của đất nước.

Với tư cách là bạn bè và đối tác thân thiết, chúng tôi chúc Việt Nam thành công và sẵn sàng tăng cường quan hệ đối tác nhiều mặt cùng có lợi. Tổng thống Ấn Độ cũng đã gửi điện chúc mừng tới Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng thống bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng Bí thư và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa chính phủ và nhân dân Ấn Độ và Việt Nam.

PV: Đại sứ kỳ vọng gì cho mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong tương lai và điều gì sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước?

Đại sứ Pranay Verma: Việt Nam là một trong những người bạn và đối tác thân thiết nhất của Ấn Độ. Với tư cách là Đối tác chiến lược toàn diện, có nhiều lĩnh vực mà chúng ta đang hợp tác - từ hoạt động chính trị đến quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác năng lượng, quan hệ đối tác phát triển, hợp tác quốc phòng và an ninh, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân. Trong Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng hai nước vào tháng 12/2020, các nhà lãnh đạo đã thông qua “Tầm nhìn chung vì Hòa bình, Thịnh vượng và Con người” mang tính lịch sử và giúp định hướng cho sự phát triển trong tương lai của mối quan hệ giữa hai bên.

Quan hệ đối tác quốc phòng cũng như hợp tác kinh tế và phát triển là những trụ cột quan trọng trong tương lai của chúng ta. Quản lý tài nguyên nước, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và bảo tồn di sản là một số lĩnh vực mới nổi trong quan hệ đối tác phát triển mà hai bên cần thúc đẩy. Các lĩnh vực như năng lượng, không gian và công nghệ kỹ thuật số sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm hơn trong các hoạt động của chúng ta, vì cả hai bên đều quyết tâm áp dụng Công nghiệp 4.0. Kết nối trực tiếp sẽ mang cả người dân và doanh nghiệp của chúng ta đến gần nhau hơn và đây là một ưu tiên quan trọng khác của mối quan hệ trong tương lai giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của ban lãnh đạo mới ở Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực sẽ ngày càng mạnh mẽ, theo định hướng của Tầm nhìn chung mà lãnh đạo hai bên đã thống nhất.

PV: Một năm mới sắp đến, qua Đài Tiếng nói Việt Nam, Đại sứ muốn gửi lời chúc gì đến người dân Việt Nam?

Đại sứ Pranay Verma: Tết là lễ hội quan trọng nhất của người dân Việt Nam đánh dấu một năm âm lịch mới, được tổ chức không chỉ trên khắp đất nước Việt Nam mà còn cả cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài. Khi ngày lễ đến gần hơn, bất chấp những khó khăn do đại dịch gây ra, chúng ta vẫn thấy niềm hy vọng và không khí lễ hội tràn ngập niềm vui.

Tôi cảm thấy rằng Tết là một dịp quan trọng để người dân Việt Nam và tất cả những người đang sống trên đất nước Việt Nam nhớ về tầm quan trọng của truyền thống văn hóa và giá trị của sự đoàn kết gia đình và xã hội.

Tôi cảm ơn VOV đã cho tôi cơ hội gửi đến quý vị thính giả và quý vị khán giả lời chào trân trọng nhất, chúc Tết Tân Sửu an khang thịnh vượng! Chúc Mừng Năm Mới! Chúc mọi người năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và hy vọng sẽ có nhiều tin vui cho tình hữu nghị giữa hai nước!

PV: Xin trân trọng cám ơn Đại sứ đã trả lời phỏng vấn VOV!/.

Nguồn: vov.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất