Đại hội XIII của Đảng: Gửi gắm kỳ vọng của nhân dân tới Đảng
Các đại biểu biểu quyết thông qua Quy chế làm việc của Đại hội (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu biểu quyết thông qua Quy chế làm việc của Đại hội (Ảnh: TTXVN)

Sẵn sàng đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm ở cơ sở

Chia sẻ cảm xúc khi vào Lăng viếng Bác, trước Phiên họp trù bị Đại hội, đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh, cho biết vào Lăng viếng Bác, mỗi đại biểu đều rất xúc động, đồng thời ý thức rõ trách nhiệm của mình trong Đại hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương nhận xét, công tác chuẩn bị, trang hoàng Đại hội được thực hiện chu đáo, cẩn thận, đúng chủ đề. Trong đó, Triển lãm sách, ảnh phản ánh đầy đủ từng kỳ đại hội, giúp đại biểu nắm rõ thông tin xuyên suốt từ Đại hội I đến Đại hội XII.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương, trước khi ra Hà Nội tham dự Đại hội, Đoàn Tây Ninh bao gồm 16 đồng chí, đã họp hai lần để chuẩn bị các ý kiến đóng góp cho Đại hội. Ngoài việc gửi ý kiến nhân dân đóng góp cho Ban Tổ chức Đại hội, Đoàn Đại biểu cũng chủ động nghiên cứu sâu các văn kiện, có ý kiến đóng góp cho các lĩnh vực.

“Tôi quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, bởi đó là điều then chốt, tạo bước phát triển đất nước. Chúng tôi tập trung vào công tác tư tưởng, đạo đức của đảng viên", đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương chia sẻ.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Hương cho biết thêm, chiều 25/1, Đoàn đại biểu Tây Ninh sẽ có buổi làm việc nhằm nghiên cứu kỹ hơn các ý kiến đóng góp, gửi Ban Tổ chức Đại hội chọn lọc và hoàn chỉnh, bổ sung vào dự thảo văn kiện. Đại biểu khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm ở cơ sở đối với văn kiện của Đảng, từ đó góp phần triển khai đầy đủ Nghị quyết đến các đảng viên và nhân dân".

Còn theo đại biểu Nguyễn Văn Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, Đại hội lần này được chuẩn bị rất chu đáo, chặt chẽ, kỹ lưỡng. Đại biểu tin tưởng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp.

Thông tin về công tác góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại địa phương, đại biểu Nguyễn Văn Hợp cho biết thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về việc giao nhiệm vụ cho Mặt trận và các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội của tỉnh để theo dõi, nắm tình hình, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, phản ánh của nhân dân đến đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân, góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị của Tây Ninh đã tổ chức được 150 cuộc gặp gỡ với hơn 3.430 cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân sỹ, trí thức và nhân dân tham gia, trong đó có 207 lượt ý kiến đóng góp.

Đa số ý kiến phát biểu đồng tình cao với dự thảo Báo cáo chính trị nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng; vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu to lớn đất nước đạt được. Đặc biệt, nhân dân ấn tượng với khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay".

Đóng góp cho phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025, cơ bản nhân dân Tây Ninh đồng tình, gửi gắm, kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng sẽ tập trung vào một số nhóm vấn đề để góp phần thúc đẩy, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Nhóm vấn đề thứ nhất, về công tác xây dựng Đảng, nhân dân đồng tình cao và tin tưởng vào việc Đảng đã xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng lớn; kỳ vọng tăng cường hơn nữa công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Nhân dân mong muốn Đảng có những chủ trương, biện pháp xử lý mạnh và quyết liệt hơn nữa để loại bỏ tham nhũng.

“Không có tham nhũng thì sẽ có nguồn lực lớn đầu tư phát triển. Chỉ có Đảng ta trong sạch thì nhân dân mới gửi trọn niềm tin cho Đảng", đại biểu Nguyễn Văn Hợp nêu ý kiến.

Nhóm thứ hai là về kinh tế, đội ngũ trí thức của Tây Ninh muốn Đảng sớm có những quyết sách đúng đắn để đón được dòng đầu tư sau COVID-19. Đây là cơ hội để có thể thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Nhóm vấn đề thứ ba về lĩnh vực văn hóa- xã hội, nhân dân mong muốn Đảng chỉ đạo để có đầu tư chiều sâu cho phát triển giáo dục và y tế, bởi đây là hai vấn đề thể hiện bản chất ưu việt của chế độ ta.

Đại biểu Nguyễn Văn Hợp cho biết, ở nhóm thứ tư về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, hiện nay các thế lực thù địch đã tăng cường chống phá chế độ ta. Bên cạnh đó, tình hình tội phạm cũng gia tăng và diễn biến phức tạp. Nhân dân mong muốn Đảng chỉ đạo để có thể điều chỉnh một số văn bản pháp luật, làm sao có đủ cơ sở xử lý các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, bởi đây là nguyên nhân của nhiều nguyên nhân gây ra các loại tội phạm khác, từ đó giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển đất nước.

Khơi dậy động lực sáng tạo trong nhân dân

Đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ thành phố Hà Nội trong việc trang hoàng cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) chia sẻ ấn tượng khi được chứng kiến những trục đường, tuyến phố của Hà Nội được trang hoàng cờ hoa, tràn đầy không khí tươi vui, thể hiện sự kỳ vọng của nhân dân vào thành công tốt đẹp của Đại hội XIII.

Sau khi nghiên cứu dự thảo văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Trần Đình Khoa cho rằng, phương châm của Đại hội: “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Sáng tạo-Phát triển” đã được thể hiện xuyên suốt trong nội dung báo cáo với những mục tiêu được xác định rõ ràng.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu biểu quyết thông qua Báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội (Ảnh: TTXVN)

Theo đại biểu Trần Đình Khoa, phương châm đoàn kết trong Đảng, phát huy đoàn kết toàn dân là mục tiêu lớn nhất, cũng là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam từ trước đến nay.

“Phương châm đoàn kết là một trong những nội dung tiên quyết, quyết định sự thắng lợi của vận mệnh đất nước trong thời gian tới", đại biểu Trần Đình Khoa khẳng định.

Về phương châm dân chủ, đại biểu Trần Đình Khoa cho rằng, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Vì vậy, phát huy quyền làm chủ người dân là điều hợp lý.

“Tuy nhiên, dân chủ phải gắn với kỷ cương; dân chủ trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Tất cả đảng viên phải thực hiện theo đúng nguyên tắc, quy định, chỉ thị của Đảng. Người dân cũng phải thực hiện nghiêm túc pháp luật của Nhà nước; đồng thời cần có một hệ thống pháp luật để thực hiện quyền làm chủ cho người dân", đại biểu Trần Đình Khoa nhấn mạnh.

Về mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, đến năm 2045 trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa, đại biểu Trần Đình Khoa nêu rõ, nếu không có sự sáng tạo, rất khó có những giải pháp mang tính đột phá chiến lược để phát triển đất nước. Đó là sự sáng tạo trong công tác lãnh đạo của Đảng, trong việc điều hành của Nhà nước, khơi dậy động lực sáng tạo toàn dân để đất nước có sự đổi mới, sáng tạo.

Khẳng định tinh thần trách nhiệm cao của Đoàn đại biểu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tham dự Đại hội Đảng lần này, đại biểu Trần Đình Khoa nêu rõ, với vai trò đại diện cho Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, đoàn đại biểu Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ phấn đấu mức cao nhất, thể hiện sự tận tâm, trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết đối với Đại hội, tham gia vào tất cả các chương trình nghị sự của Đại hội.

Bày tỏ niềm vinh dự, tự hào và xúc động khi lần đầu tiên được tham dự Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài (Bình Phước), kỳ vọng các đại biểu sẽ thảo luận, đưa ra nhiều quyết sách quan trọng để phát triển đất nước trong 20 năm tới.

Đại biểu khẳng định, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đại biểu sẽ nỗ lực, cố gắng tham gia đóng góp vào dự thảo văn kiện cũng như các nội dung của Đại hội đề ra để đóng góp một phần trách nhiệm của mình vào thành công chung của Đại hội Đảng lần thứ XIII./.

  Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất