Đại hội XIII của Đảng: Cầu nối giữa Việt Nam và bạn bè châu Phi
Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh (Ảnh: TTXVN)

Đó là nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria (kiêm nhiệm các nước Senegal, Mali, Niger và khu vực Tây Sahara) trong thời gian tới. Như chia sẻ của Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh, thành công trong nhiệm kỳ 2015-2020, đặc biệt những thành tích đạt được trong đợt thi đua chào mừng Đại hội Đảng Toàn quốc lần XIII, là cơ sở và động lực để tập thể Đại sứ quán phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Algeria, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh cho biết trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XII (2015-2020), Algeria và các nước, vùng lãnh thổ thuộc địa bàn kiêm nhiệm của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria có nhiều biến động, bất ổn về kinh tế, chính trị và xã hội. Giá dầu giảm đã gây ra những khó khăn cho Algeria, tác động đến đời sống chính trị, xã hội và đỉnh điểm là cuộc khủng hoảng chính trị năm 2019, buộc Tổng thống Abdelaziz Bouteflika phải từ chức. Ngoài ra, ngoại trừ Senegal, các nước và khu vực kiêm nhiệm (Niger, Mali, Gambia và Tây Sahara) đều hứng chịu bất ổn chính trị, an ninh do khủng bố và chuyển đổi chính quyền.

Trong bối cảnh đó, Chi bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã triển khai quyết liệt các nhiệm vụ được giao trên các mặt nhằm đóng góp tích cực và thiết thực vào thành công của Đại sứ quán trong nhiệm kỳ vừa qua nói riêng cũng như trong công tác đối ngoại của Việt Nam nói chung. Ngoài việc thúc đẩy triển khai, phối hợp tốt các hoạt động trao đổi đoàn các cấp giữa Việt Nam và Algeria, Senegal…, Đại sứ quán đã đóng góp tích cực và hiệu quả vào công tác tổ chức kỳ họp lần thứ 11 của ủy ban liên chính phủ, các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Algeria, tổ chức các ngày lễ, ngày kỷ niệm các sự kiện quan trọng của đất nước, vận động bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam …

Về ngoại giao kinh tế, Đại sứ quán liên tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, thông tin tuyên truyền về tiềm năng hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác trong địa bàn phụ trách. Điều này đã góp phần vào việc thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước, trong đó phải kể đến Algeria và Senegal.

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh nêu rõ công tác ngoại giao văn hóa và thông tin đối ngoại là một trong những điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán. Lĩnh vực này tiếp tục được tăng cường thông qua các hoạt động ý nghĩa: phối hợp với hãng phim của Algeria thực hiện bộ phim quảng bá về Việt Nam với tên gọi "Việt Nam: viên ngọc quý của châu Á", tổ chức nhiều cuộc triển lãm ảnh, phối hợp tổ chức và hỗ trợ các hoạt động của các liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam, vận động các cơ quan thông tấn và báo chí tại địa bàn và các nước phụ trách đưa tin về Việt Nam trong những hoạt động kỷ niệm lớn của đất nước…

Một hoạt động nổi bật là việc tổ chức lớp học dạy Tiếng Việt, thu hút sự tham gia của hàng chục học viên, là con cháu thế hệ thứ 3 và 4 của các kiều bào Việt Nam sinh sống ở Algeria cũng như các học viên thuộc các liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam tại Algeria, những người yêu thích và quý mến đất nước và con người Việt Nam. Mặc dù hiện phải tạm dừng sau 2 năm hoạt động vì nhiều lý do khách quan và chủ quan, song lớp học tiếng Việt này đã góp phần giúp cho con em nhiều thế hệ kiều bào Việt Nam tại Algeria cũng như người dân Algeria ngày càng hiểu và quý mến đất nước và con người Việt Nam nhiều hơn, nhất là tạo điều kiện cho bà con kiều bào hướng về quê hương đất nước. Cũng với tinh thần này, Đại sứ quán đã phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam tổ chức đưa mỗi năm từ 1-2 học sinh, sinh viên (là con cháu của kiều bào) tham gia trại hè dành cho thanh thiếu niên người Việt ở nước ngoài.

Đặc biệt, năm 2020, trước tác động mạnh mẽ của dịch bệnh COVID-19, Đại sứ quán đã phối hợp hiệu quả với các cơ quan chức năng trong nước và chính quyền sở tại để hỗ trợ, động viên công dân Việt Nam tại địa bàn phụ trách, trong đó tích cực thu xếp đưa nhiều công dân Việt Nam về nước qua các chuyến bay hồi hương.

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh chính tinh thần đoàn kết, nhất trí, chủ động, sáng tạo, quyết tâm khắc phục khó khăn là "chìa khóa" để tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó trong 5 năm qua. Đây cũng là tinh thần chủ đạo để tập thể Đại sứ quán tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới, triển khai thực hiện thành công Nghị quyết  Đại hội XIII của Đảng, khẳng định vai trò là cầu nối giữa Việt Nam với bạn bè châu Phi cũng như giữa kiều bào tại các nước sở tại với quê hương./.

  Nguồn: TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất