Đại hội Đảng lần thứ XIII: Tư duy đối ngoại sáng tạo, thích ứng với tình hình mới
Công nhân trang trí đường phố chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Công nhân trang trí đường phố chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tăng cường song phương, nâng tầm đa phương

Bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tháng 1 vừa qua, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương khi đó là ông Hoàng Bình Quân cho biết, phương châm đường lối đối ngoại thời gian tới của Việt Nam là "tăng cường song phương, nâng tầm đa phương", nghĩa là nỗ lực để các mối quan hệ song phương đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn.

Theo ông Hoàng Bình Quân, hiện nay Việt Nam đang thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, phát triển đa phương, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế. Việt Nam sẵn sàng làm bạn, làm đối tác tin cậy với bạn bè quốc tế, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Trong các thập niên vừa qua và nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, Việt Nam đã rất nỗ lực hội nhập quốc tế. Đến nay đã có quan hệ với 30 nước ở khuôn khổ rất cao là đối tác chiến lược, đối tác toàn diện; tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là các FTA thế hệ mới.

Bên cạnh đó, Đảng có nghị quyết nâng cao tầm quan hệ đa phương của Việt Nam với tinh thần Việt Nam không chỉ là một quốc gia tích cực tham gia các cơ chế đa phương mà còn là một quốc gia chủ động trong các cơ chế này. Trong đó, chủ động nêu các cơ chế đa phương và tham gia vào các sáng kiến đa phương.

Việt Nam luôn ủng hộ các sáng kiến hoặc các liên kết quốc tế và khu vực vì sự thịnh vượng, an ninh và phát triển chung. “Bất cứ quốc gia nào có thiện chí, có trách nhiệm, Việt Nam luôn ủng hộ. Bởi các quốc gia và nhân dân các nước trong khu vực đều luôn hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển”, ông Hoàng Bình Quân khẳng định.

Đối ngoại nhân dân-chất keo gắn kết

Chia sẻ với báo chí trong khuôn khổ kỳ Đại hội XIII, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh, song song với đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường sức mạnh tổng hợp của đối ngoại Việt Nam.

Trong 5 năm qua, các hoạt động đối ngoại nhân dân, cho dù độc lập hay được lồng ghép trong chương trình đón các đoàn nước ngoài đến Việt Nam; hay các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở nước ngoài, như hoạt động gặp mặt kiều bào; giao lưu, gặp gỡ với bạn bè quốc tế, các tổ chức nhân dân sở tại...đã mở rộng, làm phong phú và sâu sắc hơn quan hệ đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, “trong một số trường hợp, đối ngoại nhân dân đã phát huy tốt vai trò “đi trước mở đường”, tháo gỡ vướng mắc, duy trì quan hệ giữa Việt Nam với các nước phát triển ổn định, hỗ trợ hiệu quả đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước”.

Bên cạnh những nội dung quan trọng mang tính nguyên tắc được kế thừa từ văn kiện Đại hội Đảng XII, các văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã bổ sung những nội hàm quan trọng, thể hiện sự phát triển tư duy đối ngoại mới, sáng tạo, thích ứng với những diễn biến mới rất phức tạp của tình hình thế giới, khu vực và thực tiễn phát triển của đất nước.

“Thực hiện đường lối đối ngoại được thông qua tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong thời gian tới, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế của nước ta chắc chắn sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đối ngoại nhân dân sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ đắc lực cho đối ngoại Đảng và ngoại giao nhà nước, thực sự là chất keo gắn kết, xây đắp những nhịp cầu hữu nghị, tạo nền tảng xã hội bền vững cho sự phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước và nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường sức mạnh tổng hợp của đối ngoại Việt Nam”, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất