Chuyên gia Đức: Đảng Cộng sản Việt Nam quan tâm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân
 Phó Giáo sư người Đức Martin Grossheim cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam quan tâm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân (Nguồn: SNU)

Nhân dịp Đại hội XIII của Đảng, Phó Giáo sư người Đức Martin Grossheim đã điểm lại sự phát triển vững mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo ông Martin Grossheim, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong kháng chiến chống thực dân Pháp và kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Sau ngày giải phóng, do hậu quả của chiến tranh và một số nguyên nhân khác, nền kinh tế và đời sống vật chất của nhiều người dân Việt Nam gặp khó khăn.

Tại Đại hội Đảng lần thứ VI vào năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức thực hiện chính sách Đổi mới. Trong khi đó, Đảng cũng tiếp thu ý kiến xác đáng của người dân. Nói một cách khác, Đảng đã đáp ứng những nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người dân, vì thế, mấy chục năm gần đây, Việt Nam đã phát triển rất nhanh về tất cả mọi mặt.

Ông Grosssheim đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1987, khi đó, quốc gia Đông Nam Á còn rất nghèo, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới gần 60% dân số. Công cuộc Đổi mới chính thức bắt đầu từ Đại hội Đảng lần thứ VI năm 1986 chưa có nhiều kết quả. Do đó, nếu so sánh Việt Nam cách đây 30 năm với Việt Nam hiện nay, thì nhiều lúc ông cảm giác đây là hai đất nước khác nhau.

Hiện nay, tỷ lệ nghèo giảm rất nhiều, dưới 10%, cuộc sống của người dân nói chung khá hơn rất nhiều so với những năm 1980. Ông nhấn mạnh điều này cho thấy Đảng và Nhà nước Việt Nam đã thực hiện được một phần khẩu hiệu của thời kỳ đó là “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh".

Ông Martin Grossheim đánh giá chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam thời gian qua đã đạt được một số kết quả tốt đẹp bằng việc xét xử một số vụ án tham nhũng lớn. Theo ông, thời gian tới, công tác này cần được chú trọng hơn nữa.

Phó Giáo sư Grossheim đồng thời cho rằng, trong quá trình thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam cần chú trọng phát triển kinh tế bền vững, cũng như phải đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu, nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long./.

Nguồn: baoquocte.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất