Bốn chương trình trọng tâm để Bắc Kạn phát triển nhanh, bền vững
 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh dự và chỉ đạo đại hội (Ảnh: Báo Bắc Kạn)

Đến dự Đại hội có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư; Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng; Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại biểu lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, Mẹ Việt nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và 345 đại biểu ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, tinh thần đoàn kết đại diện cho hơn 35.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ 2015-2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 5,3%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng, tăng 12,1 triệu đồng so với năm 2015. Nhờ tập trung chỉ đạo quyết liệt nên lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp – thủy sản đạt được những kết quả tích cực, một số cây trồng đặc sản có thế mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Cam, quýt, hồng không hạt, dong riềng, bí xanh thơm..., toàn tỉnh có 140 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Trồng mới được 32.700 ha rừng, đạt 107% kế hoạch, tỉ lệ che phủ rừng đạt 72,9%. Cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện với 23 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công nghiệp tăng 10,5%/năm, vượt kế hoạch đề ra, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp chế biến. Công tác xúc tiến đầu tư được các cấp, ngành quan tâm và thực hiện có hiệu quả với 105 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Chương trình xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động và an sinh xã hội đạt được nhiều kết quả, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,46%/năm, đạt chỉ tiêu đề ra. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã có 40/55 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu nghị quyết đề ra.

 (Ảnh: Báo Bắc Kạn)

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh đề ra 4 chương trình trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện với quyết tâm xây dựng tỉnh Bắc Kạn phát triển nhanh, bền vững.

Một là, tăng cường xây dựng Đảng, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác cán bộ theo phương châm tận tâm với công việc, tâm huyết với quê hương, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới. Có cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Hai là, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính.

Ba là, phát triển nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung với sản lượng lớn, tạo ra sản phẩm sạch và an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường. Tăng cường liên kết sản xuất nâng cao chuỗi giá trị để tăng thu nhập cho dân cư khu vực nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bốn là, tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch và công nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trọng tâm là du lịch hồ Ba Bể. Hoàn thiện khu công nghiệp, phát triển các cụm công nghiệp với trọng tâm là công nghiệp chế biến nông lâm sản và một số ngành có lợi thế của địa phương. Xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư để phát triển nông, lâm nghiệp và du lịch.

Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh đánh giá, 5 năm qua, Bắc Kạn đã có những bước phát triển khá toàn diện, đây là tiền đề quan trọng để tỉnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong những năm tới. Đảng bộ, quân và dân Bắc Kạn đã có đóng góp tích cực vào thành tựu chung của cả nước. Thay mặt Bộ Chính trị đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích rất đáng tự hào của tỉnh nhà, biểu dương sự quyết tâm vượt khó của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Bắc Kạn trong những năm vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, trong thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn cần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế về đất đai; tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phát triển nông, lâm nghiệp phải đi đôi với mở rộng hợp tác xã; tập trung phát triển mô hình hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm từng bước tạo đột phá trong phát triển kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp của tỉnh; tăng cường liên kết với các tỉnh trong vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế; tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân; quan tâm công tác giáo dục, y tế, đào tạo nghề cho lao động, chăm sóc người có công với cách mạng. Về công tác xây dựng Đảng, phát huy tốt vai trò của đảng viên, đoàn kết, quyết tâm, vững chí bền.../.

Nguồn: baochinhphu.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất