Bộ Ngoại giao lấy ý kiến góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
 Bộ Ngoại giao lấy ý kiến góp ý dự thảo các văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng. (Ảnh: Tuấn Anh

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng thường trực, Bí thư Đảng ủy Bộ chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có Thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ; đồng chí Vũ Đức Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ và khoảng 250 đại biểu là đại diện các cấp ủy trực thuộc, các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ.

Hội nghị diễn ra tại Trụ sở Bộ, số 1 Tôn Thất Đàm và theo hình thức trực tuyến tại Nhà làm việc của Bộ Ngoại giao, số 2 Lê Quang Đạo.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị lần này tiếp theo các đợt lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện tại đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII; Hội nghị lấy ý kiến các đồng chí cán bộ chủ chốt, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao qua các thời kỳ, các đồng chí chuyên gia, cố vấn cao cấp của Bộ và các thảo luận trao đổi ở cấp đơn vị chuyên môn thuộc Bộ đóng góp vào dự thảo văn kiện...

Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Bộ Ngoại giao coi đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng vừa giới thiệu những chủ trương, quan điểm, định hướng lớn, quan trọng trong các dự thảo văn kiện, vừa tập hợp ý kiến góp ý, phát huy trí tuệ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đối với những vấn đề thiết thực, thể hiện tâm tư nguyện vọng, tình cảm của các tầng lớp nhân dân trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài tham gia đóng góp với Đảng trên tinh thần phát huy dân chủ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cho ý kiến về dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, gồm: dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng; dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mười năm (2011 - 2020), xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mười năm (2021 - 2030); Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) và dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

 Hội nghị được tổ chức tại Trụ sở Bộ, số 1 Tôn Thất Đàm và theo hình thức trực tuyến tại Nhà làm việc của Bộ Ngoại giao, số 2 Lê Quang Đạo. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đặc biệt, các đại biểu đã nghe 4 tham luận của các đơn vị chuyên môn trình bày những nội dung cốt lõi, điểm mới, điểm nhấn trong các dự thảo Văn kiện liên quan đến nhiệm vụ chính trị của Ngành Ngoại giao và công tác xây dựng Đảng như về đánh giá tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng, về tác động của đại dịch Covid tới kinh tế - xã hội và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài; về công tác xây dựng Đảng...

Đại diện các tổ chức Đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Ban nữ công Bộ cũng như đại diện người lao động một số đơn vị thuộc Bộ tham gia đóng góp nhiều ý kiến thiết thực như phát triển nguồn nhân lực nữ chất lượng cao, bình đẳng giới; phát triển giáo dục đào tạo và phát huy nhân tố khoa học - công nghệ; chính sách tiền lương, đẩy mạnh cải cách hành chính, chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công; yếu tố văn hóa khơi dậy khát vọng, lòng tự hào dân tộc; thực tiễn kết hợp an ninh quốc phòng và đối ngoại trong xử lý Covid-19 vừa qua; kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo đồng thời đảm bảo môi trường hòa bình hợp tác và phát triển...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Sơn biểu dương các tham luận và ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của đại diện các tổ chức đoàn thể và cấp ủy các đơn vị đã khẩn trương triển khai lấy ý kiến và tổng hợp đầy đủ góp ý của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ. Các ý kiến đóng góp này sẽ góp thêm tiếng nói, góc nhìn nhằm xây dựng Văn kiện vừa có cơ sở lý luận và vừa mang tính thực tiễn cao.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn đề nghị các đảng viên, cán bộ, công chức, người lao động còn có ý kiến đóng góp, có thể gửi văn bản đến cấp ủy các cấp. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ tổng hợp ý kiến góp ý của người Việt Nam ở nước ngoài vào dự thảo văn kiện.

Hiện nay các cơ quan đại diện cũng đang tính cực tổ chức lấy ý kiến của đông đảo cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đến ngày 10/11/2020 theo chỉ đạo chung của Trung ương. Đảng ủy Bộ Ngoại giao sẽ tiếp thu, chắt lọc, tổng hợp và chuyển tới các cơ quan chức năng để tiếp tục tham gia hoàn thiện các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng./.

Nguồn: baoquocte.vn

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất