Xung quanh Liên hoan phim quốc tế đầu tiên về thiên nhiên tại Việt Nam
Một số tựa phim sẽ được chiếu tại Hà Nội trên website chính thức của liên hoan phim. (Ảnh chụp màn hình)

Một số tựa phim sẽ được chiếu tại Hà Nội trên website chính thức của liên hoan phim. (Ảnh chụp màn hình)

Sáng ngày 20/9 tại tư gia của Đại sứ Tây Ban Nha (Hà Nội), Liên hoan phim quốc tế đầu tiên về thiên nhiên tại Việt Nam - "It's time to act" (Đã đến lúc phải hành động) vừa chính thức giới thiệu đến công chúng.

Trong lần đầu được tổ chức, sự kiện có sự hưởng ứng, góp mặt đông đảo của 14 quốc gia châu Âu, châu Mỹ Latinh, Việt Nam.

Liên hoan phim sẽ khai mạc ngày 23/9 và kéo dài đến hết ngày 10/7/2022. 14 bộ phim ở các thể loại tài liệu, phim truyện người đóng, hoạt hình... sẽ được trình chiếu trực tiếp ở nhiều địa điểm khác nhau tại hai thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và chiếu trực tuyến qua nền tảng Zoom. Thông tin được cung cấp và cập nhật đầy đủ trên trang web NatureFilmFestival.vn.

Từng câu chuyện cụ thể sẽ là một hướng tiếp cận đa dạng về văn hóa, xã hội và các điều kiện thiên nhiên rất riêng của các quốc gia.

Đó là câu chuyện có thật về một nhà khoa học Phần Lan tài ba khi đứng trước quyết định: Nên hay không nhận 1,5 triệu USD để tạo ra mưa nhân tạo tại Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất-UAE (phim tài liệu "Cách để giết một đám mây" - "How to kill a cloud"). Đó cũng có thể là bộ phim "Vàng xanh" (L'or Vert) của Phái đoàn Wallonies-Bruxelles với câu hỏi: Liệu xăng sinh học có thực sự giúp ích cho môi trường hơn hay không, đặc biệt là so với xăng từ nhiên liệu xăng hóa thạch và rất nhiều những thử thách khác.

Việt Nam cũng góp mặt với hai bộ phim tài liệu, một về về vấn đề ô nhiễm trắng - ô nhiễm rác thải nhựa vô cùng nhức nhối cùng, một thuộc về nhóm tác giả trẻ vừa thắng giải phim "Màn ảnh xanh" do Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam tổ chức và trao giải tháng 8/2022.

Đại diện Hiệp hội, bà Ngô Phương Lan cho rằng liên hoan phim lần này sẽ tiếp nối những nỗ lực về bảo vệ môi trường thông qua ngôn ngữ điện ảnh tại Việt Nam, đặc biệt góp phần tạo ra tác động tích cực với những người trẻ tuổi.

Nhà hoạt động môi trường Trang Nguyễn, người sáng lập Wildact Vietnam (một trong những đối tác của liên hoan phim) nhận xét các bộ phim sẽ mang chúng ta đến gần hơn với thiên nhiên châu Mỹ, châu Âu và chính tại Việt Nam vô cùng đẹp đẽ, những bằng chứng khoa học và thông tin thực sự hữu ích.

Liên hoan phim "It's time to act" cũng gửi gắm thông điệp của sự kiện: "Chỉ 1 trái đất" nhằm nhắc nhở sự cấp thiết của chủ đề. “Hãy hành động bây giờ hoặc không bao giờ,” Bà đại sứ Tây Ban Nha Pilar Mendez Jiménez kêu gọi./.

Phản hồi

Các tin khác