Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh tại Lào và Campuchia
An táng hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: TTXVN)

An táng hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 6/6, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào và Campuchia được quy tập trong mùa khô 2023-2024.

Sau hơn 6 tháng tìm kiếm trong mùa khô năm 2023-2024, với sự phối hợp, giúp đỡ của chính quyền và người dân các tỉnh Attapeu, Sekong và Champasak (Lào) và tỉnh Rattanakiri (Campuchia), Đội quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào và Campuchia tỉnh Kon Tum (đội K53) đã tìm kiếm, cất bốc, đưa về nước 16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở hai nước bạn.

Trong số đó có 15 hài cốt liệt sỹ chưa rõ danh tính được an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Ngọc Hồi; 1 hài cốt liệt sỹ có danh tính là Đoàn Thanh Long, sinh năm 1926, nguyên quán xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Thượng úy Đoàn Thanh Long nhập ngũ tháng 3/1946, là trợ lý dân vận, đơn vị BT3, Đoàn 559; hy sinh ngày 29/3/1968, tại tỉnh Attapeu (Lào).

Hài cốt liệt sỹ Đoàn Thanh Long được Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Kon Tum (Ban Chỉ đạo 515) bàn giao cho Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ truy điệu, an táng tại quê nhà.

Tại buổi lễ, bà Y Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Kon Tum đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền, nhân dân các tỉnh Attapeu, Sekong, Champasak (Lào) và Ratanakiri (Campuchia) đã giúp đỡ Đội K53-Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum tìm kiếm, quy tập, hồi hương 16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia trong mùa khô năm 2023-2024.

Bà Y Ngọc khẳng định là những người kế tục sự nghiệp vẻ vang mà các anh đã để lại, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nguyện sẽ đem hết sức mình phục vụ Tổ quốc; cùng nhau đoàn kết, phấn đấu xây dựng và phát triển Kon Tum ngày càng ấm no, hạnh phúc; đồng thời làm hết sức mình để góp phần giữ gìn, vun đắp và phát huy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam-Lào-Campuchia, vì hòa bình, hợp tác, hữu nghị và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân ba nước.

Tại buổi lễ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị quốc tế cao cả vì sự bình yên, phát triển cho các dân tộc ba nước láng giềng./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất