Tranh vẽ 'bác sỹ đường phố' thắng giải của Đại sứ quán Tây Ban Nha
Bé Nguyễn Bảo Đăng cùng bà đại sứ María Del Pilar Méndez Jiménez (áo hồng), nhân viên vệ sinh môi trường và đại diện URENCO tại buổi trao giải. (Ảnh: Vietnam+)

Bé Nguyễn Bảo Đăng cùng bà đại sứ María Del Pilar Méndez Jiménez (áo hồng), nhân viên vệ sinh môi trường và đại diện URENCO tại buổi trao giải. (Ảnh: Vietnam+)

Các tác phẩm đã làm nổi bật lên mục đích của hai cuộc thi, đó là tôn vinh những người phụ nữ có đóng góp nhằm xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơncũng như thúc đẩy tự tìm tòi về văn hóa của người trẻ tại Việt Nam về những quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Chính vì vậy, ở cuộc thi vẽ “Thế giới cần nữ siêu anh hùng” (Đại sứ quán Tây Ban Nha phối hợp tổ chức với Bảo tàng Phụ nữ), em Nguyễn Bảo Đăng, học sinh lớp bốn tại trường Tiểu học Thăng Long đã đạt giải nhất với tác phẩm vẽ cô lao công đang đẩy xe rác.

Bà María Del Pilar Méndez Jiménez, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết: “Đây là hình ảnh của người phụ nữ mà chúng tôi thường gọi là ‘bác sỹ đường phố,’ chính họ đã giúp cho những con đường, góc phố được đẹp đẽ và khỏe mạnh và là những người phụ nữ không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta.”

Bức tranh được sao thành nhiều bản để tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Đại diện công ty môi trường URENCO cùng nữ lao công xuất hiện trong tranh và bà Phan Phương Dung - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thăng Long, nơi Đăng đang theo học.

Ba bức tranh đạt giải của các họa sỹ nhí. (Ảnh: Vietnam+)

Ba bức tranh đạt giải của các họa sỹ nhí. (Ảnh: Vietnam+)

Hai giải thưởng khác của cuộc thi vẽ thuộc về hai em Trần Nguyễn Diệp Chi (lớp ba) và cặp tác giả Nguyễn Đặng Bảo Đan (lớp năm)-Trần Chí Linh. Các bức tranh đều vinh danh những người bà, thể hiện qua hình ảnh tần tảo chăm sóc gia đình (bà bé Diệp Chi), cũng như công sức chăm sóc người bệnh (bà bé Bảo Đan, người đồng thời là một bác sỹ bệnh viện Bạch Mai).

Nói về hai cuộc thi, bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ cho biết bà rất xúc động với câu chuyện và cách thể hiện trong mỗi bức tranh, đặc biệt là khi các tác giả đều là trẻ em ở bậc tiểu học, trung học phổ thông. Bà Hải Vân cũng cho biết Bảo tàng Phụ nữ đã, đang và sẽ có thêm nhiều hoạt động hơn nữa với Đại sứ quán Tây Ban Nha nhằm thúc đẩy cộng đồng học tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam, một trong số đó là phương pháp học ngôn ngữ này qua hệ thống trưng bày của bảo tàng.

Trong khi cuộc khi vẽ “Thế giới cần nữ siêu anh hùng” tìm được ba họa sỹ nhí thì cuộc thi sáng tác văn học “Học tiếng Tây Ban Nha và tận hưởng cuộc sống” tìm được ba tác phẩm ở đa dạng thể loại truyện ngắn, thơ và bài hát rap của các sinh viên đại học.

Đạt giải nhất cuộc thi sáng tác văn học là truyện ngắn “Vị vua của biển cả” của Phan Lan Tường (sinh viên Đại học Hà Nội). Câu chuyện của Tường viết theo lối cổ tích, không chỉ lồng ghép thông điệp về bình đẳng giới mà còn cả thông điệp bảo vệ biển cả, hướng đến nhóm đối tượng là thiếu nhi.

Ba nữ tác giả giải đạt giải sáng tác văn học tại buổi trao giải. (Ảnh: Vietnam+)

Ba nữ tác giả giải đạt giải sáng tác văn học tại buổi trao giải. (Ảnh: Vietnam+)

Giải nhì thuộc về bài thơ kiêm bức thư tỏ tình của tác giả Vi Thị Hương. Bức thư là những tâm tư của một cô gái giữa tình yêu của lứa đôi với tình yêu dành cho Chúa. Tác phẩm đạt giải ba thuộc về Phương Linh với tác phẩm là một bài rap mang tên “Tôi có thể làm tất cả mọi thứ” xoay quanh sức mạnh của người phụ nữ ngày nay, đặc biệt là khi họ từng rất bị hạ thấp trong quá khứ.

Thông điệp của Phương Linh khẳng định người phụ nữ cũng có thể làm bất điều gì, cuộc sống của chúng ta là do chính mình quyết định. Vi Thị Hương và Phương Linh đều là sinh viên Đại học Hà Nội.

Chia sẻ trong sự kiện trao giải này, bà Maria cho biết hai cuộc thi sẽ mở ra cho hai nước những cơ hội hợp tác tiếp theo về nghệ thuật. Cụ thể trong tương lai gần, nối tiếp cuộc thi vẽ tranh nữ siêu anh hùng sẽ có một cuộc thi về truyện tranh của tác giả nữ tại Tây Ban Nha và Việt Nam./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất