Tăng cường lực lượng hỗ trợ huyện đảo Phú Quý kiểm soát dịch COVID-19
Triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sàng lọc cộng đồng tại phường Hưng Long, TP Phan Thiết. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sàng lọc cộng đồng tại phường Hưng Long, TP Phan Thiết. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đoàn công tác gồm: 6 y bác sỹ, nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Lực lượng này sẽ hướng dẫn, hỗ trợ huyện Phú Quý trong công tác xét nghiệm sàng lọc cũng như điều tra truy vết, khoanh vùng góp phần hạn chế lây lan và tiến tới kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã điều động 16 cán bộ, chiến sỹ tăng cường hỗ trợ cho huyện Phú Quý thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các cán bộ, chiến sỹ được huy động từ các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh và sẽ phối hợp với lực lượng tại chỗ quản lý chặt chẽ người, tàu, thuyền ra vào đảo. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trên đảo; sẵn sàng xử lý các tình huống liên quan chủ quyền biển đảo.

Các nhân viên y tế, lực lượng được tăng cường lần này ngoài tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách; đảm bảo các điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần; được tiêm đủ liều vacicne COVID-19... thì còn là lực lượng có trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch tại một số địa phương như: thị xã La Gi, thành phố Phan Thiết... Đoàn công tác cũng chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các vật dụng, mang theo các vật tư y tế, sinh phẩm cần thiết để hỗ trợ huyện Phú Quý phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Phú Quý, ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đầu tiên được phát hiện vào ngày 11/11 tại xã Tam Thanh. Trường hợp này là ngư dân có giao thương, tiếp xúc với người trong đất liền tại cảng cá Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận). Sau khi tiến hành xét nghiệm nhanh cho 943 người, tính đến chiều 13/11, địa phương phát hiện thêm 38 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả đều tập trung ở thôn Triều Dương, xã Tam Thanh.

Hiện Phú Quý đã kích hoạt khu điều trị 3 tầng tại Trung tâm y tế Quân dân y huyện với 75 giường bệnh. Địa phương đã cho tạm dừng các hoạt động xã hội không cần thiết; tiến hành phong tỏa toàn bộ xã Tam Thanh theo hướng phân loại khu vực nghiêm ngặt và khu vực mềm; các chốt kiểm soát dịch đi vào hoạt động…

Trước đó, chiều 13/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã có buổi làm việc với huyện Phú Quý về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trước tình hình thực tế hiện nay, Phú Quý đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch do địa phương còn nhiều hạn chế về nhân lực, vật tư y tế và cơ sở vật chất… trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan rất nhanh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận yêu cầu công tác phòng, chống dịch phải được triển khai quyết liệt, triệt để ngay từ ban đầu theo 3 hướng chính: bóc tách F0 trong cộng đồng; quản lý chặt chẽ người ra, vào đảo; hạn chế tất cả các hoạt động có nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Lê Tuấn Phong yêu cầu huyện Phú Quý tiếp tục tăng cường điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca mắc mới, cố gắng không để sót F0, F1. Đồng thời, địa phương nhanh chóng triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng trong cộng đồng, trong đó tập trung xét nghiệm tại các khu vực xuất hiện các ca mắc trong cộng đồng và nhóm người có nguy cơ cao, đặc biệt là các trường hợp đi từ đất liền lên đảo trong vòng 14 ngày trở lại đây. Để đảm bảo không bị động, huyện Phú Quý cần khẩn trương thiết lập thêm các cơ sở thu dung, điều trị; rà soát, hoàn thiện kịch bản ứng phó trong tình huống số ca mắc trong cộng đồng tăng cao.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quan tâm, bố trí nhân lực, vật tư y tế, vaccine phòng COVID-19 cho huyện đảo. Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ, tư vấn điều trị từ xa các ca bệnh diễn biến nặng trên đảo.

Phú Quý là huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý (khoảng 120 km) về hướng Đông Nam, với diện tích tự nhiên 17 km2. Đảo có 3 xã: Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải với dân số khoảng 30.000 người./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất