SEA Games 31 – Ngày hội của tinh thần đoàn kết Đông Nam Á
SVĐ Thiên Trường rực lửa trong những ngày tranh tài môn bóng đá nam. (Ảnh: Quang Trung).

SVĐ Thiên Trường rực lửa trong những ngày tranh tài môn bóng đá nam. (Ảnh: Quang Trung).

Trên cả một Đại hội thể thao, SEA Games 31 thể hiện một Việt Nam thân thiện, hội nhập, trách nhiệm với bạn bè quốc tế, góp phần quan trọng để gắn kết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Hơn 2 năm qua khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, thể thao Việt Nam và các quốc gia trong khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ VĐV Việt Nam, VĐV nhiều nước như Thái Lan, Philippines, Malaysia... cũng không thể tập luyện trong nhiều tháng vì ảnh hưởng của dịch bệnh.

Các cuộc thi đấu thể thao đỉnh cao trong nước và quốc tế bị đình trệ, hủy, hoãn vô thời hạn. SEA Games - đại hội thể thao lớn nhất khu vực được tổ chức 2 năm một lần - vốn đã được chờ đợi, đến kỳ này lại được mong ngóng hơn bất cứ khi nào.

Và ngay khi SEA Games 31 còn chưa khai mạc, người hâm mộ ở 12 địa phương tổ chức đại hội đã giúp cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực thêm phần rực rỡ. Những khán đài chật cứng khán giả ở sân Việt Trì (Phú Thọ), sân Thiên Trường (Nam Định), sân Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã để lại ấn tượng sâu đậm với bạn bè quốc tế. HLV Brad Maloney của Malaysia từng chia sẻ: "Khán giả Việt Nam thật tuyệt vời. Tôi nghĩ tất cả các cầu thủ được thi đấu với lượng khán giả như vậy, không khí cổ vũ như vậy đã giúp tinh thần thi đấu của họ được nâng lên rất nhiều".

Các địa điểm tổ chức thi đấu luôn chật kín khán giả.

Các địa điểm tổ chức thi đấu luôn chật kín khán giả.

Hầu hết 40 môn thể thao tranh tài tại SEA Games năm nay, đều được các khản giả Việt Nam hưởng ứng nhiệt tình, cuồng nhiệt cổ vũ cho không chỉ các VĐV Việt Nam mà tất cả các đoàn đến tham dự. Nhà thi đấu Tây Hồ với sức chứa lên tới 2.000 chỗ ngồi, nhưng với bộ môn Taekwondo được mở cửa tự do và không thu vé, nên luôn chật cứng khán giả tới cổ vũ các đội tuyển tham gia tại SEA Games 31.

Ngày nào cũng vậy, cứ mỗi khi tan học em Vũ Quốc Anh, sinh viên trường Đại học Nội vụ Hà Nội cũng có mặt tại nhà thi đấu để hoà chung vào bầu không khí sôi nổi của các cuộc tranh tài của môn Taekwondo. "Em rất yêu tích bộ môn Taekwondo này và khao khát được ra đây để xem SEA Games. Hôm nay là do tan học rồi bọn em rủ nhau đến xem, em muốn cổ vũ cho các bạn Lào, Campuchia, Thái Lan, đó là những đội em yêu thích. Em thấy không khí ở đây rất vui, nhộn nhịp, thể hiện lòng yêu nước".

Cũng giống như Quốc Anh, bạn Nguyễn Anh Hùng vì yêu thích bộ môn Taekwondo nên đã ra sân theo dõi và động viên các võ sĩ nước chủ nhà Việt Nam. "Bởi vì em có nhiềm đam mê Taekwondo từ bé nên em muốn ra đây để xem SEA Games, em thấy các bạn thi đấu rất quyết tâm và nỗ lực, em muốn gửi lời động viên đến tất cả các VĐV tham gia có một thành tích tốt nhất em chỉ cổ vũ đội tuyển Việt Nam thôi".

Những cổ động viên

Những cổ động viên "đặc biệt" tại SEA Games 31.

Còn bạn Nguyễn Văn Thái lại dành tình cảm đặc biệt cho đội tuyển Lào: "Em thấy bầu không khí SEA Games tổ chức ở Việt Nam rất nhộn nhịp, đặc biệt đội tuyển Việt Nam thi đấu rất suất sắc và lọt vào đến vòng chung kết. Nếu Việt Nam không thi đấu em sẽ cổ vũ cho đội tuyển Lào, tại vì ở ngôi trường em học có rất nhiều bạn sinh viên Lào theo học, em thấy các bạn ấy rất thân thiện nên em rất yêu quý và muốn cổ vũ đội tuyển Lào".

Không chỉ những bạn học sinh sinh viên yêu thích thể thao đến để cổ vũ các cuộc tranh tài mà hầu hết các địa điểm thi đấu đã trở thành một ngày hội của người dân trên địa bàn xung quanh. Cô Nguyễn Thị Túc, hội cựu chiến binh Phường Xuân La chia sẻ: "Tôi ra đây cùng với tất cả khán khả của Quận Tây Hồ thành phố Hà Nội để cổ vũ trận đấu ngày hôm nay, với tinh thần của hội viên cựu chiến binh, người dân Việt Nam, chúng tôi rất nô lức, hưởng ứng tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế. Chúng tôi ra đây cổ vũ nhiệt tình vô tư với tinh thần đoàn kết, ủng hộ tất các đội. Bầu không khí thì tôi so sánh với SEA Games 2003 thì năm nay thực sự là khí thế, Việt Nam đã lột xác, đổi mới".

Còn cô Nguyễn Thị Tình cho biết: "Các trận đấu rất sôi nổi, các trọng tài cũng rất công bằng, VĐV cũng rất hào hứng. Tất cả cổ động viên ai cũng hào hứng, ai cũng công bằng, tinh thần đoàn kết Đông Nam Á. Chúng tôi đi ra đây vì công bằng, văn minh nên chuẩn bị cờ, trống, chiêng, mỗi trận đấu đều hô to, cổ vũ rất công bằng, đầy đủ cờ của các nước, cổ động viên chung cho Đông Nam Á".

Tiếp lửa cho tất cả các đoàn thể thao tham gia tranh tài.

Tiếp lửa cho tất cả các đoàn thể thao tham gia tranh tài.

SEA Games 31 đã trải qua 2/3 chặng đường, nhưng có thể thấy tinh thần cổ vũ của các cổ động viên nước chủ nhà rất chuyên nghiệp, tạo nguồn động lực mạnh mẽ cho các vận động viên thi đấu. VĐV Soklong Chhun của Campuchia – người gặp phải chương trong trận bán kết hạng cân dưới 68 kg nam chia sẻ: “Lúc tôi nằm xuống vì chấn thương, tôi thấy những tiếng hô rất lớn trên khán đài, khi tôi hỏi các bạn tình nguyện viên mới biết, toàn bộ khán giả đã cổ vũ tôi cố gắng lên để tiếp tục thi đấu. Khán giả Việt Nam thật tuyệt vời, người Việt Nam thật thân thiện, tôi yêu đất nước Việt Nam”.

Trong những ngày qua, báo chí quốc tế đã dành rất nhiều thời lượng để thông tin về sự nhiệt tình, hiếu khách cuồng nhiệt của khán giả Việt Nam. Rõ ràng, người dân dải đất hình chữ S đã để lại những ấn tượng mạnh mẽ, khi biến SEA Games 31 trở thành một ngày hội của tinh thần đoàn kết Đông Nam Á, không chỉ đơn thuần là ngày hội thể thao khu vực./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất