Lần đầu tiên cổ vật Triều Nguyễn được định danh trên không gian số
Bộ xăm hường bằng ngà voi của vua Tự Đức

Bộ xăm hường bằng ngà voi của vua Tự Đức

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế tích hợp công nghệ để định danh số 10 cổ vật Triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Các cổ vật được gắn chip NFC và được định danh duy nhất bằng công nghệ Nomion của Phygital Labs. Từ đây, khách tham quan có thể dùng smartphone tương tác với chip NFC Nomion gắn trên cổ vật, mở ra tương tác đa chiều với toàn bộ thông tin lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa, ảnh 3D… của cổ vật, chip NFC Nomion gắn trên cổ vật có khả năng mã hoá dữ liệu, bảo mật cao và chống bị làm giả, đảm bảo sự độc bản và liên kết 1-1 giữa phiên bản vật lý và phiên bản số.

Song song đó, bằng công nghệ blockchain, phiên bản số của cổ vật mang giá trị chứng thực sở hữu cũng như tạo ra tài sản số từ tài sản thật là cổ vật. Những cổ vật đã được lựa chọn để định danh là các cổ vật tiêu biểu, đặc trưng của vua quan nhà Nguyễn như: ngai, kiệu, hia, đồ ngự dụng dùng trong sinh hoạt và lễ nghi, cành vàng lá ngọc dùng để trang trí nội thất, hay bộ xăm hường… Với mục tiêu quảng bá mạnh mẽ văn hóa Việt Nam ra toàn cầu và khai thác tiềm năng Kinh tế Số từ di sản, Phygital Labs đã xây dựng không gian triển lãm văn hóa số đầu tiên trên metaverse tại: museehue.vn. Theo đó, những cổ vật đã được định danh số sẽ đồng thời được trưng bày trên không gian số để người dùng tham quan, chiêm ngưỡng trọn vẹn 360 độ sắc nét của vật phẩm, trải nghiệm câu chuyện lịch sử hấp dẫn trong không gian lịch sử văn hóa chân thực.

Chậu cành vàng lá ngọc (cây lựu) thân bằng gỗ thếp vàng, trái được làm bằng đá quý đỏ, lá màu xanh nhạt được đặt trong chậu bằng pháp lam. Cây lựu trang trí nội thất cung điện thời Đồng Khánh (1885 -1889)

Chậu cành vàng lá ngọc (cây lựu) thân bằng gỗ thếp vàng, trái được làm bằng đá quý đỏ, lá màu xanh nhạt được đặt trong chậu bằng pháp lam. Cây lựu trang trí nội thất cung điện thời Đồng Khánh (1885 -1889)

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết sẽ tiếp tục triển khai việc biên soạn nội dung như quét/chụp hình ảnh các cổ vật, hướng đến bảo tàng số theo từng chuyên đề, từng thời điểm, giúp du khách toàn cầu có thể ngắm nhìn, tìm hiểu thông tin với bố cục, màu sắc, âm thanh sống động tương tự như đang tham quan một bảo tàng hay triển lãm thực tế.

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chia sẻ. Công nghệ của Phygital Labs là cầu nối đưa các cổ vật đang được lưu giữ và trưng bày đến với thế giới số, hỗ trợ trong công tác số hoá, lưu giữ, phát huy giá trị cổ vật nói riêng và di sản của triều Nguyễn, văn hóa Huế nói chung.

Cổ vật triều Nguyễn

Cổ vật triều Nguyễn

Ông Trung nói: “Đầu tiên là gắn mã định danh cho cổ vật, sau khi gắn mã định danh thì nó là độc bản trên thế giới. Và song song đấy thì chúng tôi ứng dụng những công nghệ để mình tạo phòng triển lãm bằng không gian ba chiều để giới thiệu đông đảo công chúng kể cả ngoài nước để người ta vào xem, tìm hiểu những giá trị ấy. Chúng tôi giới thiệu bằng những giải pháp sống động”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất