Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023

Các vị khách mời cùng thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội. (Ảnh: congthuong.vn)

Các vị khách mời cùng thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội. (Ảnh: congthuong.vn)

Phát biểu tại khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, ngay sau khi Chính phủ mở cửa lại toàn bộ hoạt động du lịch kể từ ngày 15/3/2022, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kích cầu, thu hút du khách, đồng thời, tạo điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp từng bước phục hồi, phát triển trong điều kiện bình thường mới. 

Nhờ đó, hoạt động du lịch của thành phố đã có sự chuyển biến, phục hồi tích cực. Năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 18,7 triệu lượt, tăng gấp 4,7 lần so với năm 2021, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng. Tính riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, tổng lượng khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 3,73 triệu lượt khách, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Chương trình văn nghệ mở đầu khai mạc.

Chương trình văn nghệ mở đầu khai mạc.

Lãnh đạo thành phố cũng chia sẻ định hướng phát triển du lịch của thành phố Hà Nội; cho biết năm 2023, Hà Nội phấn đấu đón và phục vụ trên 22 triệu lượt khách, tăng 17,6% so với năm 2022, tổng thu từ khách du lịch phấn đấu đạt 77 ngàn tỷ đồng, tăng 28,2% so với năm 2022.

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 là dịp đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa hướng tới du khách, thông qua đó thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Hà Nội và các địa phương liên kết. 

Lễ hội được tổ chức với sự tham gia của 14 tỉnh, thành phố trên cả nước: Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bắc Giang và Hà Nội, trong đó có gần 100 doanh nghiệp, 12 quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Du khách nước ngoài tham quan, trải nghiệm sản phẩm tại các gian hàng trong Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023.

Du khách nước ngoài tham quan, trải nghiệm sản phẩm tại các gian hàng trong Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023.

Trong khuôn khổ Lễ hội, có nhiều hoạt động mới, kết nối du lịch với các điểm đến, những nét văn hoá, ẩm thực truyền thống đậm nét dân tộc của Hà Nội cũng như các địa phương trên cả nước như: Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch và kinh nghiệm phát triển thị trường; Famtrip khảo sát điểm đến du lịch Hoàng Thành Thăng Long, Làng Gốm Bát Tràng; hoạt động giao lưu văn hoá các tỉnh thành; hoạt động giới thiệu, quảng bá các sản phẩm kích cầu du lịch của các khu, điểm, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước; chương trình biểu diễn, tái hiện các loại hình văn hoá lâu đời như tái hiện đám cưới xưa, biểu diễn ca trù, hát xẩm, trình diễn nghệ thuật ẩm thực đường phố Hà Nội trong không gian phố đi bộ… 

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 diễn ra từ ngày 24/3 đến ngày 26/3 tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ, tượng đài Cảm tử và phố Đinh Tiên Hoàng. 

Phản hồi

Các tin khác