Hình thành tuyến du lịch mới ‘2 quốc gia, 1 điểm đến’
Biểu tượng trung tâm thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Lào

Biểu tượng trung tâm thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Lào

Trải nghiệm về sự hoài niệm

Anh Hoàng Anh (Mộc Châu, Sơn La) thỉnh thoảng cùng bạn lái xe ô tô sang tỉnh Hủa Phăn chơi và trải nghiệm về ẩm thực, uống bia Lào. “Thiên nhiên hoang sơ, không khí trong lành, người dân thân thiện mang tới cảm giác dễ chịu. Tôi và bạn bè lái xe dạo chơi tại Sầm Nưa dịp cuối tuần rồi sau đó về Việt Nam”, anh Hoàng Anh chia sẻ.

Hoạt động du lịch vùng biên giới giữa Mộc Châu và Sầm Nưa (Lào) đã có vài năm gần đây mang tính tự đi khám phá. Tuy nhiên, tổ chức tour tuyến du lịch giữa hai vùng còn ít. Do đó, mới đây, tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn (Lào) cùng với doanh nghiệp du lịch Hà Nội tổ chức đoàn khảo sát du lịch. Tham gia khảo sát tuyến hành trình Hà Nội - Mộc Châu (Sơn La) - Viêng Xay - Sầm Nưa (Hủa Phăn, Lào), các doanh nghiệp du lịch có cơ hội tìm hiểu, đánh giá và tư vấn về chất lượng dịch vụ, cung đường với mong muốn thêm tuyến điểm mới, nhất là trong bối cảnh giá vé máy bay tăng cao như hiện nay.

Ông Nguyễn Hữu Lâm, Giám đốc Công ty cổ phần Aritour cho rằng, đây là điểm đến mới với điểm đến Sầm Nưa nhiều người đã biết qua bài hát Trần Tiến. Tuy nhiên, dịch vụ du lịch bên phía bạn Lào còn khá sơ khai nên hướng dẫn viên phải thông báo trước với du khách. Có thể đây là hình thức du lịch trải nghiệm cho những người hoài niệm về Việt Nam cách đây 20 năm trước. Còn về loại hình đường bộ khá phù hợp với loại hình caravan (xe tự lái).

“Loại hình này cũng giống Hàn Quốc cách đây 30 năm, khi tôi còn làm hướng dẫn viên và làm việc tại Hàn. Lúc đó mọi người có tiềm lực kinh tế, sắm được xe riêng muốn cùng với gia đình được đi trải nghiệm du lịch trong khoảng cự ly gần những ngày cuối tuần, nhất là về vùng nông thôn, miền núi”, ông Lâm chia sẻ.

Trục phố chính tại Sầm Nưa, Hủa Phăn, Lào

Trục phố chính tại Sầm Nưa, Hủa Phăn, Lào

Quả vậy, cung đường này khá phù hợp với những đoàn xe tự lái. Di chuyển từ Hà Nội đến trung tâm thị trấn Mộc Châu gần 200 km, từ Mộc Châu đến cửa khẩu Lóng Sập khoảng 30 km nhưng đường nhỏ, hơi xấu. Từ cửa khẩu Lóng Sập (phía Lào là của khẩu Pa Háng) đến trung tâm thị xã Sầm Nưa khoảng 120 km đường khá tốt nhưng quanh co. Cung đường bên phía Lào khá vắng vẻ với nhiều khúc cua, khá hợp cho thử tay lái. Khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, nhà sàn đồng bào dân tộc, ruộng bậc thang… mang tới cho du khách những trải nghiệm mới. "Tuy nhiên, hạ tầng dịch vụ phía bên Hủa Phăn còn khá sơ khai nên trước mắt làm cho khách xe tự lái, khách ưa trải nghiệm và tiến tới là khách đoàn”, anh Tô Thêm, đại diện Công ty du lịch Postum chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Hữu Lâm nhận định, tuyến này bên cạnh khách từ thị trường Hà Nội, có thể khai thác dòng khách từ thị trường TP Hồ Chí Minh, trong đó có lưu trú tại Mộc Châu tham gia các hoạt động vui chơi, trải nghiệm dịch vụ mới. Sau đó, khách có thể sang tỉnh Hủa Phăn thăm các di tích, đền chùa, bảo tàng và thưởng thức ẩm thực, giao lưu, tìm hiểu cuộc sống người dân tại tỉnh Hủa Phăn. Với dịch vụ hiện có, việc lưu trú chỉ khoảng một đêm rồi hôm sau trở về Mộc Châu.

Tạo sự thông thoáng khi thông quan

Bà Mặn Phênh Khạ Tị Nhạ, Giám đốc Sở Thông tin Văn hóa và Du lịch tỉnh Hủa Phăn cho biết: "Năm 2023, tỉnh Hủa Phăn đón hơn 45 nghìn lượt khách; trong đó có hơn hơn 21 nghìn du khách đến từ Việt Nam. Trong số khách Việt này thì có hơn 13 nghìn khách từ tỉnh Sơn La. Còn ở chiều ngược lại, có hơn 7 khách từ từ tỉnh Hủa Phăn đến tham quan Sơn La. Hiện tỉnh Hủa Phăn có 158 điểm du lịch. Trong thời gian tới, tỉnh Hủa Phăn sẽ ưu tiên phát triển du lịch văn hoá, thiên nhiên, lịch sử".

Trước cổng trường phổ thông tại Sầm Nưa, Hủa Phăn, Lào

Trước cổng trường phổ thông tại Sầm Nưa, Hủa Phăn, Lào

Ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Tiên Phong Travel, Trưởng Ban xúc tiến đầu tư và đối ngoại Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội cho biết: “Trong một lần đi công tác tại Lào trước năm 2020, tôi đã có tự lái xe về qua tuyến cửa khẩu quốc tế Lóng Sập theo hướng Mộc Châu về Hà Nội và nhận thấy đây là tuyến đường có thể khai thác để kéo dài thời gian lưu trú. Năm 2022, đơn vị đã tổ chức những đoàn khách đầu tiên qua tuyến này”.

Từ thực tế đã tổ chức tour tuyến theo hướng Mộc Châu - Sầm Nưa, ông Phùng Xuân Khánh kiến nghị các cơ quan chức năng của hai nước nâng cấp lên cửa khẩu quốc tế để tạo điều kiện cho du khách từ nước thứ 3 được thông quan qua cửa khẩu. Điều này sẽ giúp tăng lượng khách đến với Mộc Châu và Sầm Nưa, tạo cơ hội cho du lịch, dịch vụ của địa phương dọc tuyến này phát triển.

Sau khi khảo sát tuyến do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La tổ chức, một liên minh kết nối doanh nghiệp du lịch Hà Nội, Mộc Châu hình thành tổ chức triển khai sản phẩm du lịch mới giới thiệu tới du khách.

Chùa

Chùa "Ông Tứ", điểm thăm quan chính tại Sầm Nưa

Ông Nguyễn Trung Quân, Giám đốc Avitour cho biết: “Chúng tôi xác định xây dựng tour 3 ngày là phù hợp, trong đó có một đêm nghỉ tại Mộc Châu, giá dự kiến dao động khoảng 3,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/người xuất phát từ Hà Nội. Du lịch tuyến mới này mang tới cho du khách hoạt động vừa trải nghiệm, vừa hoài niệm”.

Từ góc độ doanh nghiệp địa phương, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Sơn La cho rằng, Hủa Phăn là tỉnh giáp biên với Sơn La có lợi thế loại hình du lịch lịch sử, tâm linh và thiên nhiên hoang sơ, có điều kiện kết nối qua Khu du lịch Mộc Châu. Sau chuyến đi khảo sát, liên minh du lịch tại Mộc Châu và doanh nghiệp du lịch Hà Nội sẽ liên kết hình thành tuyến du lịch Hà Nội - Mộc Châu (Việt Nam) - Viêng Xay - Sầm Nưa (Hủa Phăn, Lào) có những chương trình kích cầu cụ thể, nhất là thời gian thấp điểm.

Bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La cho biết: "Hai tỉnh Sơn La - Hủa Phăn tiếp tục phối hợp, triển khai có hiệu quả các hoạt động phát triển du lịch - văn hóa. Hai tỉnh đẩy mạnh hợp tác trao đổi các thông tin, xây dựng sản phẩm du lịch, thị trường khách du lịch; chia sẻ thông tin kinh nghiệm trong quảng bá xúc tiến du lịch, kêu gọi xúc tiến đầu tư du lịch; hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch kết triển khai các tour du lịch giữa Sơn La và Hủa Phăn…".

Bà Tráng Thị Xuân cũng đề nghị tỉnh Hủa Phăn tiếp tục trình Chính phủ Lào đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cửa khẩu quốc gia Pa Háng thành cửa khẩu quốc tế. Đây là cơ sở và là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch giữa hai tỉnh; đồng thời yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và các cơ quan liên quan như: Biên phòng, Hải quan, Công an… của 2 tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch trong quá trình thực hiện các hoạt động phát triển du lịch giữa hai tỉnh trong thời gian tới.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất