Gắn kết bảo tồn và phát triển bền vững Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). (Ảnh: TTXVN)

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). (Ảnh: TTXVN)

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã định hướng xây dựng, phát triển thành phố Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh..., gắn kết giữa bảo tồn và phát triển bền vững Di sản, Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã đề cao trách nhiệm, có nhiều giải pháp thiết thực trong công tác quản lý, bảo vệ Di sản Vịnh Hạ Long.

Năm 2023, tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long”.

Trên cơ sở kết quả của đề tài, tỉnh đã chỉ đạo triển khai ngay các giải pháp trước mắt để bảo tồn, đảm bảo an toàn đối với hòn Trống Mái, xây dựng phương án thả phao nổi cảnh báo bao quanh hòn Trống Mái để hạn chế tối đa khả năng va chạm của tàu thuyền; đồng thời báo cáo và đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, hỗ trợ tỉnh triển khai giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái nói riêng, bảo vệ giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Vịnh Hạ Long nói chung.

Song song với đó, hoạt động nghiên cứu về các giá trị của Vịnh Hạ Long thường xuyên được cơ quan quản lý di sản duy trì, nhất là đánh giá hiện trạng hệ sinh thái rạn san hô, làm cơ sở triển khai các giải pháp bảo tồn, phát huy bền vững giá trị Di sản và khoanh vùng một số rạn san hô có độ phủ cao; khảo sát, lập hồ sơ một số điểm di sản địa chất, địa mạo nhằm bảo tồn và phát huy bền vững giá trị địa chất, địa mạo của Di sản Vịnh Hạ Long; tăng cường công tác kiểm tra, cảnh báo hiện tượng sạt lở trên các đảo; thu thập, lập cơ sở dữ liệu phục vụ tu bổ, phục dựng các nhà bè bảo tồn trên Vịnh.

Các cơ quan quản lý di sản thực hiện giám sát thường xuyên và giám sát định kỳ tình trạng bảo tồn Di sản vịnh Hạ Long nhằm kiểm đếm, kiểm soát, đánh giá, đưa ra các cảnh báo, nguy cơ tác động đến giá trị Di sản và triển khai các giải pháp bảo vệ kịp thời, phù hợp...

Để chuẩn bị cho mùa cao điểm du lịch Hè, một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm ngay từ đầu năm là công tác bảo vệ môi trường biển.

Tỉnh liên tục tổ chức các đợt cao điểm ra quân, chiến dịch tình nguyện tổng dọn, thu gom rác thải trôi nổi, rác thải tại các chân đảo, bãi cát, ven bờ.

Nhân viên vớt rác trên Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Đức Hiếu)

Nhân viên vớt rác trên Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Đức Hiếu)

Đến nay, 100% tàu du lịch đóng mới hoạt động trên Vịnh Hạ Long phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đảm bảo quy chuẩn Quốc gia Việt Nam; gắn nhãn sinh thái Cánh Buồm Xanh cho tàu du lịch. Chất lượng nước Vịnh Hạ Long được quan trắc, giám sát định kỳ. Kết quả cho thấy không nhận diện được các vấn đề về hiện trạng bảo tồn có nguy cơ ảnh hưởng đến giá trị nổi bật toàn cầu của di sản.

Bên cạnh đó, tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của thành phố Hải Phòng triển khai rà soát, kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải trôi nổi trên vùng biển giáp ranh giữa Vịnh Hạ Long và các Vịnh thuộc quần đảo Cát Bà. Nhờ những nỗ lực như vậy, cảnh quan Vịnh Hạ Long thời gian qua ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Cùng với việc bảo vệ môi trường, để phát triển du lịch Vịnh Hạ Long theo hướng bền vững, tăng trải nghiệm cho du khách, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch hiện có trên Vịnh Hạ Long, như tham quan hang động, tắm biển, chèo kayak, nghỉ đêm trên tàu du lịch, du thuyền khám phá, tham quan Vịnh Hạ Long bằng thủy phi cơ...; tỉnh còn ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch gắn với nguồn tài nguyên văn hóa.

Nổi bật là trải nghiệm nét văn hóa làng chài Cửa Vạn để xem biểu diễn hát giao duyên, xem phim tài liệu, trình diễn đan ngư cụ lao động...; tham quan di chỉ khảo cổ tại động Mê Cung và khu trưng bày tại Tiên Ông...

Màn trình diễn Drone light xếp hình đầy ấn tượng tại lễ khai mạc Carnaval Hạ Long. (Ảnh: Đức Hiếu)

Màn trình diễn Drone light xếp hình đầy ấn tượng tại lễ khai mạc Carnaval Hạ Long. (Ảnh: Đức Hiếu)

Mùa du lịch hè năm nay, ngành du lịch Quảng Ninh triển khai nhiều sản phẩm mới, trong đó tham quan, lưu trú kết nối Vịnh Hạ Long-Vịnh Bái Tử Long được kỳ vọng tạo ra thêm sức hút cho du lịch biển đảo.

Đặc biệt, du thuyền Essence Grand Halong Bay Cruise 2 sẽ được đưa vào hoạt động từ cuối tháng 5 với thiết kế 6 tầng sang trọng, hiện đại, chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn 5 sao quốc tế. Du khách sẽ được trải nghiệm thiên nhiên biển đảo, cùng với các hoạt động tắm biển, chèo thuyền kayak, trò chơi giải trí dưới nước trong không gian mới mẻ, riêng tư...

Một sản phẩm độc đáo khác là trải nghiệm nuôi cấy, khai thác và chế tác ngọc trai Hạ Long. Theo bà Nguyễn Thùy Hương, Giám đốc Công ty Cổ phần Ngọc trai Hạ Long, du khách sẽ được trực tiếp tự cấy nhân vào trong con trai để tạo ngọc và để lại dấu ấn của mình như họ tên, chữ ký. Sau thời gian nuôi cấy khoảng 15-18 tháng, sản phẩm đủ điều kiện khai thác, khách du lịch có thể nhận thành phẩm.

Công ty đã bước đầu thử nghiệm sản phẩm này với đối tượng khách châu Âu và nhận được phản hồi tích cực. Dự kiến sản phẩm này sẽ được hoàn thiện, đưa vào khai thác từ nửa cuối năm nay.

Từ đầu năm 2024 đến nay, mỗi ngày Hạ Long đón khoảng 8.000 lượt khách du lịch. Đặc biệt vào những ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách lên đến 11.000 người, trong đó đa phần là khách quốc tế đến từ Hàn Quốc, Ấn Độ, châu Âu, Mỹ…

Điều này tiếp tục khẳng định thương hiệu vịnh Hạ Long là điểm đến không thể bỏ qua của du khách trong hành trình khám phá Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất