Đoàn Kịch nói Hải Phòng công diễn vở kịch 'Macbeth' của William Shakespeare
Một cảnh trong vở kịch “Macbeth”. (Ảnh: TTXVN)

Một cảnh trong vở kịch “Macbeth”. (Ảnh: TTXVN)

Ê-kíp thực hiện vở diễn gồm đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Bùi Như Lai; biên tập, Thạc sĩ Cao Phương Dung; họa sĩ thiết kế Ngô Thắng; chỉ đạo nghệ thuật, Trưởng đoàn Kịch nói Hải Phòng Trần Trung Hiếu. Các diễn viên tham gia diễn vở đến từ Hà Nội và Đoàn Kịch nói Hải Phòng như: Nguyễn Tú (vai Macbeth); Huyền Sâm (vợ Macbeth); Đại Nghĩa (vua Duncan); Quang Thiện (tướng Macduff)...

Vở diễn được công chúng Hải Phòng nồng nhiệt đón nhận. Theo khán giả Hoàng Diệu Thúy, nhà ở Khu đô thị Vinhomes Marina, quận Lê Chân, vở kịch được dàn dựng công phu, từ không gian sân khấu đến phục trang của diễn viên. Diễn xuất của các diễn viên rất xuất sắc, như đưa người xem sống trong đúng niên đại ra đời, đúng bối cảnh của tác phẩm. Hơn thế nữa, việc xem tác phẩm kinh điển trong Nhà hát thành phố với không gian kiến trúc độc đáo, âm thanh, ánh sáng sân khấu sống động, sự cộng hưởng tâm lý từ diễn viên và khán giả càng làm cho vở kịch cuốn hút.

Diễn viên Huyền Sâm, người đóng vai phu nhân Macbeth chia sẻ, "Macbeth" là tác phẩm khó, khó với tất cả mọi người, do đó đòi hỏi diễn viên phải đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu về tác phẩm hết sức kỹ lưỡng. Diễn viên Huyền Sâm chia sẻ, khi được Đoàn Kịch nói Hải Phòng đồng ý để chị đảm nhiệm vai diễn này, Huyền Sâm đã phải dồn 200% sức lực trong suốt quá trình tập luyện để cùng đồng nghiệp công diễn tác phẩm đạt kết quả xuất sắc nhất.

Ông Trần Trung Hiếu, Giám đốc Đoàn Kịch nói Hải Phòng cho biết, "Macbeth" là vở kịch cổ điển thứ hai Đoàn Kịch nói Hải Phòng dàn dựng. Việc dàn dựng các tác phẩm kịch cổ điển rất thử thách. Ngay sau khi được sự đồng ý của các cấp lãnh đạo, ê-kíp đã làm việc rất kỹ lưỡng từ biên tập kịch bản, đến thiết kế mỹ thuật, thiết kế phục trang, thiết kế đạo cụ và mời diễn viên cho đúng tinh thần của vở diễn. Đoàn kịch nói Hải Phòng mong muốn, "Macbeth" sẽ đặt thêm một "viên gạch" để đưa công chúng Hải Phòng quay lại Nhà hát thành phố, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật kinh điển.

Công diễn vở kịch “Macbeth” tại Nhà hát thành phố Hải Phòng.(Ảnh: TTXVN)

Công diễn vở kịch “Macbeth” tại Nhà hát thành phố Hải Phòng.(Ảnh: TTXVN)

Theo bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, việc dàn dựng các tác phẩm kinh điển là mơ ước ước của tất cả các đoàn nghệ thuật lớn trong nước và thế giới. Từ thập kỷ 1990 trở về trước, Hải Phòng là "anh cả đỏ" của kịch nói cả nước và đã dàn dựng một số tác phẩm kịch kinh điển rất thành công. Để tiếp nối thành quả của các nghệ sĩ, diễn viên thế hệ trước, cũng như đáp ứng nhu cầu thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của công chúng thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã tham mưu để thành phố đồng ý chủ trương đầu tư công diễn các tác phẩm kinh điển.

Trong năm 2023, Đoàn kịch nói Hải Phòng và Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật thành phố Hải Phòng (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng) đã dàn dựng thành công vở kịch "Jomeo và Juliet" của Đại văn hào William Shakespeare và vở nhạc kịch "Những người khốn khổ" của Đại văn hào Victor Hugo. Năm nay, một trong những tác phẩm được kỳ vọng đó là vở "Macbeth" của Đại văn hào William Shakespeare.

Sau đêm công diễn này, "Macbeth" tiếp tục được biểu diễn phục vụ nhân dân tại Nhà hát lớn thành phố và các địa phương. Vở diễn cũng sẽ được biểu diễn tại các khu công nghiệp trên địa bàn để phục vụ người lao động./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất