Đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn biên giới
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi chào đón, đảm bảo an toàn cho các vận động viên luyện tập, thi đấu. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi chào đón, đảm bảo an toàn cho các vận động viên luyện tập, thi đấu. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Giải Marathon miền Tây xứ Nghệ - 2024 “Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh PUXAILAILENG nóc nhà dãy Trường Sơn” được tổ ngay sau Tết Nguyên đán 2024, tại địa phương biên giới với mục đích góp phần lan tỏa môn thể thao chạy bộ đến cộng đồng, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần cho người dân địa phương. Cùng với đó, thông qua việc tổ chức giải góp phần giới thiệu cảnh sắc hùng vĩ, nét đẹp truyền thống văn hóa, ẩm thực, con người vùng núi Kỳ Sơn đến người dân các địa phương trong nước, quốc tế để phát triển du lịch cũng như kinh tế địa phương, nhất là ở địa bàn biên giới khó khăn. Tham gia giải, mỗi bước chạy của các vận động viên góp phần gây quỹ để trao tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Các vận động viên tranh tài ở các cự ly 5km, 10km, 21km và 42km theo cung đường tỉnh lộ 543 D qua địa bàn các xã biên giới Tà Cạ, Mường Típ, Mường Ải và Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn).

Để đảm bảo sự kiện diễn ra thành công, tạo sự lan tỏa sâu sắc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, vận động viên, ngay những ngày đầu tiên sau Tết Nguyên đán 2024, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn đã tập trung chuẩn bị một cách tốt nhất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Từ những suy nghĩ, trăn trở, chúng tôi đã quyết định phối hợp tổ chức một giải Marathon chuyên nghiệp trong những ngày đầu xuân, với mong muốn thu hút được số lượng lớn vận động viên tham gia. Thông qua giải thi đấu thể thao để quảng bá, phát triển du lịch, góp phần nâng cao cuộc sống người dân địa phương. Trong điều kiện, huyện Kỳ Sơn vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác hậu cần, địa điểm lưu trú. Trên tinh thần đánh giá đúng thực tế của địa phương, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, tập trung làm tốt mọi mặt công tác chuẩn bị, trong đó, nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn, vận động viên, quan khách được đặt lên hàng đầu”.

Ngay sau khi kế hoạch tổ chức giải được thông qua, ban hành, UBND huyện Kỳ Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo chung với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh Nghệ An. Từ đó, phân chia thành các tiểu ban phụ trách từng nội dung và giao cho từng cá nhân phụ trách, chịu trách nhiệm giám sát.
Các vận động viên luyện tập, vui đùa cùng trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số trên cung đường chạy thuộc địa bàn biên giới. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Các vận động viên luyện tập, vui đùa cùng trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số trên cung đường chạy thuộc địa bàn biên giới. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Điều đặc biệt, giải Marathon do UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức với cung đường chạy trải dài qua địa bàn các xã biên giới có đông đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống. Trên cơ sở nắm vững chức trách, nhiệm vụ và sự phân công của Ban tổ chức, thời gian qua, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn của BĐBP Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng triển khai những công việc cụ thể được giao. Trong đó, các đồn Biên phòng chú trọng công tác đảm bảo an ninh, an toàn khu vực dân cư, cung đường chạy cho các vận động viên trong quá trình tham gia các hoạt động luyện tập, thi đấu.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, các đồn Biên phòng đã phân công những tổ công tác bám sát địa bàn tuyên truyền để nhân dân địa phương hiểu rõ ý nghĩa của sự kiện quan trọng. Từ đó, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số tại các địa phương chấp hành tốt pháp luật, các chủ trương ccuar địa phương, có các biện pháp góp sức cổ vũ để các vận động viên luyện tập, thi đấu thành công, tạo hình ảnh đẹp đẽ về địa phương biên giới bình yên, mến khách. Ông Lương Văn Lợi, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn chia sẻ: “Từ trước Tết Nguyên đán 2024, chúng tôi đã được chính quyền địa phương, BĐBP tuyên truyền về sự kiện nên rất háo hức. Bà con trong xã đã tập trung vệ sinh đường giao thông, cắm cờ Tổ quốc, tạo không khí vui tươi đón Tết và chào mừng các vận động viên về tham dự giải. Mọi gia đình cũng tuyên truyền để con em mình, nhất là thanh thiếu niên tuân thủ tốt an toàn giao thông để tạo điều kiện cho vận động viên luyện tập, thi đấu”.

Trong những ngày diễn ra sự kiện, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng vừa bám địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, vận động bà con tham gia cổ vũ cho các vận động viên thi đấu một cách thân thiện, lịch sự. Anh Nguyễn Hồng Quang, vận động viên thi đấu cự ly 20km cho biết: "Giải diễn ra ở một địa phương biên giới xa xôi nhưng Ban tổ chức đã triển khai các hoạt động rất chuyên nghiệp. Cùng với đó là cung đường chạy rất đẹp, nhân dân thân thiện đã để lại nhiều hình ảnh rất đẹp trong những người đến từ phương xa".

Thượng tá Nguyễn Hồng Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã triển khai lực lượng, phối hợp với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an toàn địa bàn trong suốt quá trình diễn ra sự kiện. Trong đó, đã phân công cán bộ, chiến sĩ chốt chặn trên cung đường, đảm bảo cho các vận động viên luyện tập, thi đấu một cách tốt nhất. Cùng với đó, các đơn vị cũng cử cán bộ bám sát, hướng dẫn các đoàn vận động viên tham gia các hoạt động bên lề như khám phá thiên nhiên, trao tặng quà cho nhân dân đảm bảo an toàn, đúng nguyên tắc”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất