Đặc sắc bộ sưu tập vật dụng truyền thống dân tộc S’tiêng
Gùi chứa đựng đồ vật của đồng bào S'tiêng

Gùi chứa đựng đồ vật của đồng bào S'tiêng

Vật dụng truyền thống của người S’tiêng được Bảo tàng Bình Phước thực hiện sưu tầm trên địa bàn tỉnh; tập trung tại các địa phương nơi có đồng bào S’tiêng sinh sống như: Bù Đăng, Lộc Ninh, Bù Gia Mập, Bù Đốp, Phước Long… từ năm 1997 đến nay.

Việc sưu tập hiện vật về đồng bào dân tộc S’tiêng trong thời gian qua được Bảo tàng tỉnh Bình Phước quan tâm thực hiện nhằm phục vụ công tác trưng bày, phát huy giá trị di sản văn hóa; đồng thời, cung cấp thông tin còn thiếu sót của hiện vật để hoạt động sưu tầm có kế hoạch bổ sung, hoàn chỉnh và khoa học hơn.

Vật dụng trong sinh hoạt gia đình, sản xuất của đồng bào S'tiêng

Vật dụng trong sinh hoạt gia đình, sản xuất của đồng bào S'tiêng

Hiện nay, Bộ sưu tập Vật dụng truyền thống của người S’tiêng Bình Phước” đã có 117 hiện vật; được chia làm 3 chủ đề chính gồm: Vật dụng săn bắn, đánh bắt (niên đại khoảng thế kỷ XX); vật dụng sinh hoạt, sản xuất (hiện vật chất liệu kim loại, mộc gỗ, vải niên đại khoảng thế kỷ XX); vật dụng nhạc cụ… Đây là các hiện vật phản ánh rõ nét về văn hóa đặc sắc của cộng đồng người S’tiêng trên địa bàn tỉnh. Toàn bộ 117 hiện vật trong bộ sưu tập đã được nhập vào hệ thống phần mềm quản lý hiện vật và trên phiếu thông tin của Bảo tàng. Mỗi phiếu hiện vật ghi rõ số đăng ký, ngày đăng ký, tình trạng, kích thước, màu sắc, mô tả chi tiết những nét chính với ảnh chụp hiện vật. Trên từng hiện vật được đánh số phân loại, số đăng ký bằng bút chuyên dụng.

Bộ sưu tập hiện được bảo quản đúng theo quy định; thường xuyên được kiểm tra kỹ lưỡng; được bảo quản trong tủ, kệ sắt bằng kim loại, sơn tĩnh điện. Ông Tô Văn Hoàng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Phước cho biết, cán bộ Bảo tàng đã làm tốt công tác kiểm kê hiện vật, đánh số phân loại rõ ràng, nhập liệu thông tin đầy đủ vào phần mềm quản lý hiện vật, tạo điều kiện cho việc truy xuất thông tin để nghiên cứu, xuất nhập hiện vật phục vụ cho công tác trưng bày cố định tại bảo tàng và trưng bày lưu động ở địa phương theo chương trình, kế hoạch hàng năm.

Sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào S'tiêng

Sản phẩm dệt thổ cẩm của đồng bào S'tiêng

Bộ sưu tập “Vật dụng truyền thống của người S’tiêng Bình Phước” tại Bảo tàng Bình Phước đã thể hiện nét đặc sắc trong sinh hoạt, phong tục truyền thống của đồng bào S’tiêng được lưu giữ qua nhiều năm. Những vật dụng này góp phần giáo dục, giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về tài liệu, hiện vật, hình ảnh hình thành và phát triển của dân tộc S’tiêng từ thời kỳ Sơ sử đến nay.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất