Chuyên gia, lãnh đạo thảo luận 7 vấn đề nóng tại Vietnam – Asia DX Summit 20
(Ảnh: Minh Sơn)

(Ảnh: Minh Sơn)

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi Số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) đã chính thức được khai mạc.

Đây là sự kiện thường niên quy mô quốc gia và quốc tế do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 2.000 lượt đại biểu là các lãnh đạo, chuyên gia đến từ 17 nền kinh tế trong khu vực, 35 tỉnh thành phố trên cả nước.

Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi Số Việt Nam - Châu Á 2024 lấy chủ đề: “Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh, phát triển Kinh tế Số". Các lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia tập trung chia sẻ và thảo luận theo 03 tuyến chuyên đề: Chuyển đổi Số - Chuyển đổi Xanh, Phát triển Kinh tế Số và Công nghệ chuyển đổi với 7 vấn đề nóng bao gồm:

- Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh, phát triển Kinh tế Số.

- Quản trị và vận hành hiệu quả doanh nghiệp, tổ chức dựa trên dữ liệu. Chuyển đổi Số - Xanh: Chiến lược, tiêu chuẩn, triển khai hiệu quả.

- Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh trong sản xuất công nghiệp.

- Tài chính Xanh cho phát triển bền vững.

- Digital Trust và Phát triển Thương mại điện tử xuyên biên giới.

- Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn.

- Công nghệ thúc đẩy Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh, phát triển Kinh tế Số.

Hơn 70 diễn giả là các lãnh đạo, chuyên gia cao cấp đến từ các các Bộ, Ngành liên quan sẽ tham dự và thảo luận tại Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT chia sẻ chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng vượt bậc về nhu cầu Chuyển đổi Số tại cả Việt Nam và châu Á.

"Cả thế giới đang bước sang giai đoạn phát triển thông minh hoá với hai xu thế Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh vừa là động lực, là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn. Để khai thác tiềm năng Chuyển đổi Số - Chuyển đổi Xanh, tạo ra phát triển kép về cả Kinh tế Số và Kinh tế Xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, xe điện thông minh trong Chuyển đổi Số, Công nghệ Xanh. Cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trong điểm này", ông Bình cho biết.

ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT. (Ảnh: Minh Sơn)

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT. (Ảnh: Minh Sơn)

Cũng tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Chuyển đổi Số và Chuyển đổi Xanh sẽ là hai chuyển đổi quan trọng bậc nhất của đầu thế kỷ 21.

"Hai chuyển đổi này sẽ căn bản thay đổi cuộc sống của tất cả chúng ta. Chuyển đổi Số và Chuyển đổi Xanh là một cặp song sinh, chúng đi với nhau và hỗ trợ nhau. Muốn Chuyển đổi Xanh thì phải dùng Chuyển đổi Số và muốn Chuyển đổi Số thì cũng phải dùng Chuyển đổi Xanh. Hai chuyển đổi này cũng sẽ đảm bảo cho một quốc gia phát triển nhanh và bền vững".

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn)

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn)

Bộ trưởng Hùng cũng cho biết, 1 tháng nữa là chương trình chuyển đổi số Việt Nam được 4 năm và bước sang năm thứ 5. "Chúng ta sẽ tập trung vào phát triển Kinh tế Số với bốn trụ cột là Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông, phát triển Kinh tế Số các ngành, Quản trị Số và phát triển Dữ liệu Số", ông nói.

Bên cạnh 7 phiên Hội thảo, hội nghị, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi Số Việt Nam - Châu Á 2024 còn tổ chức hoạt động triển lãm trưng bày các giải pháp Chuyển đổi Số từ các doanh nghiệp công nghệ, và các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Diễn đàn sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 - 29/5/2024./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất