Bác sỹ Việt Nam nhận giải thưởng về phòng chống mù lòa châu Á-Thái Bình Dương
Bác sỹ Nguyễn Viết Giáp khám mắt cho người bệnh. (Nguồn: baobariavungtau.com.vn)

Bác sỹ Nguyễn Viết Giáp khám mắt cho người bệnh. (Nguồn: baobariavungtau.com.vn)

Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết vừa nhận được thư của Hiệp hội Nhãn khoa châu Á-Thái Bình Dương thông báo bác sỹ Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Bệnh viện được chọn là người nhận Giải thưởng cống hiến xuất sắc về phòng chống mù lòa châu Á-Thái Bình Dương năm 2023 (The 2023 APAO Outstanding Service in Prevention of Blindness Award).

Lễ trao giải sẽ được tổ chức ngày 25/2/2023, tại Kuala Lumpur.

Đây là giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực nhãn khoa của khu vực châu Á-Thái Bình Dương gồm hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau 65 năm thành lập (1957-2022), Hội Nhãn khoa Việt Nam có 5 người đã được nhận giải, bác sỹ Nguyễn Viết Giáp là người thứ 6.

Năm người vinh dự được nhận giải thưởng trước đó là Giáo sư Đào Xuân Trà, nguyên Viện trưởng Viện Mắt Trung ương (người được giao nhiệm vụ chăm sóc mắt cho Bác Hồ); Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; Giáo sư Tôn Thị Kim Thanh, nguyên Viện trưởng Viện Mắt Trung ương; Phó Giáo sư Nguyễn Chí Dũng, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Mắt Trung ương (đã nghỉ hưu) và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương.

Trong bức thư đề cử gửi Ủy ban Giải thưởng APAO, Giáo sư Tôn Thị Kim Thanh, Chủ tịch Hội Nhãn khoa Việt Nam nêu rõ, với hơn 30 năm hoạt động trong ngành nhãn khoa, bác sỹ Nguyễn Viết Giáp, Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được biết đến là một bác sỹ tận tâm, có tay nghề chuyên môn cao, có nhiều ý tưởng sáng tạo và những đóng góp to lớn cho hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa mắt và công tác phòng chống mù lòa cho cộng đồng, ông có tầm ảnh hưởng không chỉ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mà trong phạm vi toàn quốc.

Là bác sỹ chuyên khoa đầu ngành của tỉnh, bác sỹ Giáp đã ứng dụng nhiều kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh về mắt cho nhân dân địa phương.

Ông trực tiếp khám, điều trị, phẫu thuật đạt kết quả tốt cho hàng chục ngàn bệnh nhân; tích cực xây dựng mạng lưới chăm sóc mắt; hỗ trợ đào tạo hàng trăm bác sỹ, điều dưỡng và kỹ thuật viên khúc xạ cho các cơ sở y tế.

Ngoài ra, ông tham gia tổ chức trên 200 khóa tập huấn về chăm sóc mắt ban đầu cho hơn 2.500 cán bộ y tế xã, phường, thôn ấp và trường học; tổ chức hơn 10.000 buổi truyền thanh và tư vấn bảo vệ mắt ở cộng đồng, hàng trăm buổi giáo dục sức khỏe trên đài phát thanh, truyền hình…

Đặc biệt, bác sỹ Giáp có nhiều sáng kiến trong công tác phòng, chống mù lòa ở cộng đồng như Đề án “Can thiệp nâng cao kiến thức, thái độ, hành vi chăm sóc mắt của học sinh”, sáng kiến “Mô hình chăm sóc mắt cộng đồng toàn diện nhằm hạ thấp tỷ lệ suy giảm thị lực và mù lòa... ”

Trong 10 năm qua, các sáng kiến này đã giúp trên 114.000 người cao tuổi được khám, cấp thuốc miễn phí; hơn 17.500 người được phẫu thuật; góp phần hạ thấp tỷ lệ mù lòa tồn đọng ở người trên 50 tuổi tại địa phương từ 3,31% năm 2007 còn 1,69% năm 2020.

Chỉ số bao phủ CSR (chỉ số bao phủ mổ đục tinh thể/triệu dân) trung bình của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đạt trên 2.663 ca/triệu dân; vượt khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 2.500 ca/triệu dân từ năm 2017.

Hơn 200.000 học sinh đã được sàng lọc miễn phí; hơn 15.000 học sinh nghèo được tặng kính; tăng tỷ lệ sử dụng kính ở học sinh bị tật khúc xạ từ 32,7% năm 2012 lên 91,3% năm 2021.

Với sự hỗ trợ của Viện Thị giác Brien Holden, bác sỹ Giáp cũng xây dựng thành công 5 đơn vị thị giác cộng đồng (Vision center), cung cấp dịch vụ kính đeo mắt chất lượng, giá cả hợp lý cho hơn 112.000 người...

Với những đóng góp và thành công nêu trên, bác sỹ Giáp nhận được sự đánh giá cao của Bộ Y tế, Hội Nhãn Khoa Việt Nam và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống mù lòa, nhiều địa phương trong nước tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm. bác sỹ Giáp được Nhà nước, Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cáo quý như danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cùng nhiều bằng khen, giải thưởng khoa học khác.../.

Phản hồi

Các tin khác