TP. HCM: Ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh trao giấy khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2022. (Ảnh: TTXVN)

Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh trao giấy khen cho các tập thể có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2022. (Ảnh: TTXVN)

Tổng kết, đánh giá tình hình hoạt động và ghi nhận những đóng góp tích cực của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài vào sự phát triển kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2022 là nội dung trọng tâm của Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023.

Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tổ Công tác phi chính phủ nước ngoài thành phố tổ chức ngày 24/2.

Hội nghị thường niên là dịp để các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác Việt Nam gặp gỡ, trao đổi thông tin về những thuận lợi, khó khăn, thách thức và nhu cầu vận động viện trợ của thành phố trong giai đoạn hiện nay; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác. Đây còn là cơ hội để các cơ quan, đơn vị trong nước tiếp xúc, vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài viện trợ cho các chương trình, dự án trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh khái quát tình hình phát triển kinh tế-xã hội dần phục hồi sau khi kiểm soát được dịch COVID-19 trong điều kiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo an toàn chống dịch.”

Trong đó, năm 2022, viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các công ty, tập đoàn nước ngoài đã dành cho thành phố 36 khoản phi dự án, 17 khoản dự án được cam kết với các đối tác Việt Nam của thành phố với tổng kinh phí hơn 636 tỷ đồng…

“Kết quả đó, cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố với cộng đồng phi chính phủ nước ngoài tại thành phố và các cơ quan đối tác Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ,” bà Diễm nhấn mạnh.

Trên cơ sở Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025 của Thủ tướng Chính phủ (tại Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 17/9/2019), bà Diễm cũng mong có sự chung tay góp sức của nhiều lực lượng trong xã hội, cộng đồng quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài…; trong đó tập trung ở các lĩnh vực như phát triển đô thị thông minh; giáo dục-đào tạo, dạy nghề; phát triển, cải thiện điều kiện y tế cho các bệnh viện và cung cấp thuốc, chữa trị cho bệnh nhân nghèo; nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo vệ môi trường, thực hiện quyền trẻ em và phụ nữ; hỗ trợ người khuyết tật….

Đánh giá cao các chương trình, dự án hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, ông Phạm Đình Nghinh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất những hoạt động hỗ trợ liên quan đến trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là trẻ mồ côi, khuyết tật, trẻ em ở các mái ấm nhà mở trong thời gian tới.

"Trong đó, cần tập trung quan tâm đến các hoạt động can thiệp và giúp các nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và nguy cơ; trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thông qua các mô hình như can thiệp và hỗ trợ trẻ về sinh kế; chăm sóc sức khỏe tâm thần; hỗ trợ trẻ về giáo dục, dinh dưỡng... Bên cạnh đó, Hội cũng rất cần phát triển các văn phòng tham vấn về cung cấp dịch vụ hỗ trợ trẻ em; đồng thời triển khai các hoạt động can thiệp, trợ giúp trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực, vi phạm quyền trẻ em...,” ông Nghinh chia sẻ.

Cũng tại Hội nghị thường niên, đông đảo các đại biểu, các đối tác chương trình, dự án đã thảo luận các vấn đề về công tác phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện các tổ chức phi chính phủ, đơn vị vận động và các đơn vị thụ hưởng cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ Công tác phi chính phủ nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trao đổi, đề xuất tháo gỡ nhiều vướng mắc xoay quanh việc tiếp nhận và phân phát từ các nguồn viện trợ; công tác tổ chức, xin giấy phép và nhiều vấn đề liên quan đến việc thực hiện viện trợ, các hoạt động xã hội từ thiện trên địa bàn Thành phố.

Dịp này, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho 5 tập thể; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh trao Giấy khen cho 10 tập thể có thành tích trong hoạt động an sinh xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022./.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất