Tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Logistics Việt Nam
Ngành Logistics Việt Nam vẫn đang 'khát' nhân lực. (Nguồn: VnEconomy)

Ngành Logistics Việt Nam vẫn đang 'khát' nhân lực. (Nguồn: VnEconomy)

“Tài năng trẻ Logistics Việt Nam” - Vietnam Young Logistics Talents là cuộc thi thường niên do Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức.

Bắt đầu từ năm 2018 đến nay, cuộc thi đã lan tỏa mạnh mẽ và trở thành sân chơi trí tuệ, hấp dẫn dành cho các bạn sinh viên Việt Nam tài năng và đam mê logistics ở mọi miền Tổ quốc, góp phần đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

Năm 2018, cuộc thi đã thu hút 349 đội thi đến từ 28 trường đại học cao đẳng và cơ sở đào tạo về logistics tại Việt Nam. Năm 2019, số đội tham gia dự thi đã tăng lên 396 đội đến từ 40 trường và cơ sở đào tạo, tăng 47 đội và 12 trường so với năm đầu tiên.

Năm 2020, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 495 đội thi đến từ 48 trường. Năm 2021, đã có 547 đội thi tham gia đến từ 50 trường đại học, cao đẳng ở cả 3 miền đất nước.

Theo báo cáo logistics năm 2021, 3 năm trở lại đây được xem là giai đoạn “bùng nổ” trong đào tạo nhân lực ngành/chuyên ngành logistics.

Ở bậc đại học, tính đến tháng 10/2021, Việt Nam đã có 49 trường trong tổng số 286 trường đại học trên phạm vi cả nước tuyển sinh và đào tạo ngành/chuyên ngành logistics với tổng quy mô tuyển sinh là 4.100 chỉ tiêu và tổng số lượng đang theo học tại trường khoảng 7.000 sinh viên.

Năm 2022, mùa thứ 5 của cuộc thi quay trở lại để tiếp nối hành trình tìm kiếm những bạn sinh viên tài năng, đồng thời khẳng định vị thế quan trọng của ngành logistics đối với nền kinh tế Việt Nam.

Để định hướng và giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên liên quan đến cuộc thi năm nay, Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam quyết định tổ chức Ngày hội Thông tin - Information Day theo hình thức trực tuyến qua nền tảng Zoom Meetings kết hợp livestream trên fanpage Viet Nam Young Logistics Talents.

Mục đích của ngày hội thông tin hướng tới việc phát động Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022; giới thiệu các thông tin quan trọng của cuộc thi bao gồm: Đối tượng tham gia, các vòng thi, thể lệ, cơ cấu giải thưởng, các đơn vị tổ chức, nhà tài trợ đồng hành của cuộc thi.

Đồng thời, giao lưu với doanh nghiệp về đào tạo và hướng nghiệp logistics; giải đáp thắc mắc của của thí sinh, nhà trường, doanh nghiệp, báo chí về cuộc thi; giao lưu cùng đội thi quán quân và á quân của Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2021.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, qua mỗi năm, Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam lại thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên, thầy cô, nhà trường, đại diện doanh nghiệp.

Năm nay, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và các hoạt động tập trung được triển khai trở lại, đây là thuận lợi rất lớn để tiến hành cuộc thi. Với các bạn sinh viên cũng có một thuận lợi lớn so với các ngành học khác, hay so với những năm học trước đây, khi mà hoạt động đào tạo, nghiên cứu và học tập về logistics và quản lý chuỗi cung ứng nhận được sự quan tâm rất lớn của các cơ quan, ban ngành, nhà trường và xã hội.

"Vì vậy, tôi rất hy vọng các bạn sinh viên sẽ có một mùa thi thứ 5 bùng nổ hơn nữa để lan tỏa được sự đam mê với ngành cũng như cung cấp thêm nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong tương lai", ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam 2022 diễn ra hơn 2 tháng, bắt đầu từ đầu tháng 9 và kết thúc vào giữa tháng 11. Vòng chung kết dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội với sự đổi mới về các vòng thi và sự đầu tư hơn về quy mô, hứa hẹn sẽ là màn tranh tài gay cấn của những đội thi xuất sắc nhất./.

Phản hồi

Các tin khác