WB khuyến nghị các quốc gia Nam Á đẩy nhanh tốc độ tạo việc làm mới
Người tìm việc ở Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Người tìm việc ở Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 2/4, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết tốc độ tạo việc làm mới ở các nền kinh tế khu vực Nam Á không theo kịp tốc độ tăng dân số trong độ tuổi lao động, khiến khu vực này có nguy cơ rơi vào tình trạng "lãng phí lợi ích nhân khẩu học."

Nhà kinh tế trưởng của WB tại Nam Á, bà Franziska Ohnsorge nhấn mạnh: "Nguy cơ là lợi tức nhân khẩu học bị bỏ lỡ. Đó là một sự lãng phí. Giá như lực lượng lao động này được tuyển dụng, đó là một cơ hội tuyệt vời để tăng trưởng."

Theo số liệu được đưa ra trong báo cáo của WB, trong giai đoạn từ năm 2000-2023, nhìn chung tăng trưởng việc làm tại Nam Á thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng dân số trung bình trong độ tuổi lao động.

Cụ thể, việc làm tăng 1,7% mỗi năm trong khi mức tăng dân số trong độ tuổi lao động là 1,9%. Trong thời gian này, trung bình mỗi năm có 10 triệu việc làm mới được tạo ra ở khu vực Nam Á, trong khi dân số ở độ tuổi lao động tăng trung bình 19 triệu người mỗi năm.

WB dự kiến tăng trưởng GDP ở Nam Á trong năm tài chính 2024 kết thúc vào ngày 31/3/2025 sẽ ở mức 6-6,1%, phần lớn nhờ tăng trưởng mạnh mẽ ở Ấn Độ - hiện ghi nhận mức tăng trưởng 6,6%. Ngân hàng trung ương Ấn Độ dự báo mức tăng trưởng của nước này trong giai đoạn trên sẽ cao hơn, đạt 7%.

Trước thực trạng trên, WB khuyến nghị các quốc gia Nam Á cần khắc phục một số điểm yếu về chính sách nhằm đẩy nhanh quá trình tạo việc làm. Các điểm yếu này gồm các chính sách khuyến khích các công ty sản xuất thuê nhân công, hợp lý hóa các quy định về lao động và thị trường đất đai cũng như mở rộng hoạt động thương mại quốc tế./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất