Việt Nam và Đan Mạch hợp tác phát triển bền vững ngành thực phẩm và nông nghiệp
Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ký kết bản ghi nhớ tăng cường hợp tác. (Ảnh: Đ.M)

Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ký kết bản ghi nhớ tăng cường hợp tác. (Ảnh: Đ.M)

Từ ngày 14 - 16/5,  ông Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch đã dẫn đầu một phái đoàn cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Theo đó, phái đoàn gồm các doanh nghiệp nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch, các công ty sở hữu công nghệ và know-how tiên tiến trong chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Đây là các công ty và nhà sản xuất sở hữu các giải pháp hàng đầu thế giới về sản xuất và chế biến thực phẩm, lưu trữ, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên nông nghiệp và thực phẩm, kỹ thuật nước và thoát nước… Mục tiêu của chuyến thăm này tập trung vào thúc đẩy đối thoại chính sách cấp cao với các đối tác Việt Nam về sản xuất thực phẩm bền vững và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên.

Theo Bộ trưởng Jacob Jensen, Việt Nam và Đan Mạch có quan hệ hợp tác song phương lâu dài và chặt chẽ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ năm 2017, chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chương trình cũng là một cấu thành quan trọng của thỏa thuận Đối tác Chiến lược xanh, được hai Thủ tướng Chính phủ khởi động vào tháng 11/2023. Trong đó, Việt Nam và Đan Mạch cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng một nền kinh tế xanh và hoàn thành cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Cụ thể, chương trình Hợp tác ngành chiến lược về thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch, do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (MARD) hợp tác thực hiện. Giai đoạn 1, dự án tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng.

Giai đoạn 2, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2024, chương trình hợp tác tập trung vào các lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.

Để gia hạn chương trình hợp tác trên, ngày 14/5, Bộ trưởng Jacob Jensen đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ trưởng MARD. Mục tiêu trong những năm tới, chương trình hợp tác sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn và có khả năng chống chịu các tác động bên ngoài hơn.

Bộ trưởng Jacob Jensen cho biết: "Trong quá trình thực hiện chuyển đổi xanh và sản xuất thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã phát triển được các phương pháp và cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị, giúp tăng năng suất sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm, nhưng đồng thời cũng giảm thiểu tiêu thụ nước và năng lượng. Chúng tôi mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm này và truyền cảm hứng cho sự hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác Việt Nam”.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Jacob Jensen cũng đã chia sẻ về kháng thuốc kháng sinh (AMR) trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, hiện đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng và sức khỏe con người. Đây cũng là một nội dung quan trọng của chương trình Hợp tác ngành chiến lược về thực phẩm (SSC Food).

Theo đánh giá của các doanh nghiệp Đan Mạch, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn và là một thị trường quan trọng đối với các công ty Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện tại, Đan Mạch là một trong số các nước EU có mức xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam cao nhất. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Đan Mạch sang Việt Nam.

Trong chuyến tới thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 14/5, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch và MARD có buổi hội đàm song phương. (Ảnh: Đ.M)

Trong chuyến tới thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 14/5, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch và MARD có buổi hội đàm song phương. (Ảnh: Đ.M)

Trong 2 ngày tới, đoàn doanh nghiệp Đan Mạch sẽ đến thăm Food Bank Việt Nam, một đối tác quan trọng trong lĩnh vực giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm; trang trại nuôi cá tra ở Tiền Giang và một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản ở Bến Tre, nơi các Viện nghiên cứu và các công ty Việt Nam và Đan Mạch đang hợp tác tăng cường sử dụng công nghệ và các giải pháp xanh hướng tới sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam.

Ngoài ra, hội thảo "Sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững: công nghệ tiên tiến của Đan Mạch và các cơ hội tài chính” cũng sẽ được tổ chức trong ngày 16/5 để các cơ quan quản lý, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp của Đan Mạch, Việt Nam cùng ngồi lại để thảo luận, trao đổi chính sách, kinh nghiệm, những thuận lợi, khó khăn, công nghệ, tài chính và cơ hội kinh doanh với nhau./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất