Việt Nam-Pháp đẩy mạnh hợp tác phát triển đô thị và biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Giám đốc quốc gia AFD tại Việt Nam Herve Conan (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Giám đốc quốc gia AFD tại Việt Nam Herve Conan (Nguồn: Bộ Xây dựng)

Giới thiệu chung về AFD, Giám đốc quốc gia AFD tại Việt Nam Herve Conan cho biết, AFD là một cơ quan nhà nước triển khai chính sách của Chính phủ Pháp đề ra, hoạt động nhằm đấu tranh chống nghèo đói và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển bền vững.

Chiến lược ưu tiên của AFD tại Việt Nam hiện nay là hoạt động trong lĩnh vực phát triển đô thị (PTĐT) gắn với tăng trưởng xanh, tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu. AFD sẵn sàng trao đổi với Bộ Xây dựng tất cả các vấn đề về lĩnh vực trên.

AFD đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực PTĐT ứng phó với BĐKH. Do đó, AFD đề xuất ký kết một thỏa thuận hợp tác giữa AFD và Bộ Xây dựng nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Pháp trong lịch trình từ ngày 3 - 5 /11.

Nội dung bản thỏa thuận tập trung vào việc hỗ trợ chính sách và triển khai các dự án hỗ trợ phát triển của AFD tại Việt Nam.

AFD sẽ có 2 công cụ hỗ trợ hợp tác là WARM (thỏa thuận giữa liên minh Châu Âu và AFD trong đó liên minh châu Âu cung cấp một khoản tài chính để AFD tiến hành các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án ứng phó với BĐKH ở Việt Nam) và dự án Gemmes Việt Nam (dự án nghiên cứu những tác động kinh tế, xã hội của BĐKH ở Việt Nam).

AFD luôn quan tâm và sẵn sàng trao đổi với Bộ Xây dựng về việc cùng xác định các tỉnh, thành phố mong muốn nhân được hỗ trợ đầu tư như dự án tại Quảng Trị.

AFD cũng đã có những trao đổi với Ban Kinh tế Trung ương về đề án liên quan tới đô thị hóa, PTĐT và phát triển kinh tế đô thị tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045. Đề án này được hỗ trợ bởi Bộ Xây dựng thông qua Cục PTĐT (UDA) và AFD mong muốn sẽ tiếp tục trao đổi và đồng phối hợp thực hiện đề án này với Bộ Xây dựng thông qua UDA.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chào mừng Giám đốc quốc gia AFD tại Việt Nam Herve Conan đã đến thăm và làm việc với Bộ Xây dựng, đồng thời chúc tân Giám đốc quốc gia AFD có nhiệm kỳ công tác mới thành công tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của AFD trong lĩnh vực PTĐT, tăng trưởng xanh, thích ứng với BĐKH cho Việt Nam nói chung và Bộ Xây dựng nói riêng.

Qua đó, Bộ Xây dựng đề xuất AFD hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác với Bộ Xây dựng trong lĩnh vực PTĐT trọng tâm là tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy hoàn thiện và phê duyệt đề xuất các dự án PTĐT, tăng trưởng xanh và nâng cao năng lực chống chịu, ứng phó và thích ứng với BĐKH tại các thành phố của Việt Nam.

Hai bên sẽ thảo luận, thống nhất và sớm ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD trong việc xây dựng cơ chế chính sách, pháp luật liên quan đến PTĐT, PTĐT thông minh, tăng trưởng xanh…

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với AFD để thực hiện các nội dung trên.

Phản hồi

Các tin khác