Việt Nam mong muốn APEC hỗ trợ đảm bảo phụ nữ được tiếp cận vaccine
Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: Vietnam+)

Chính sách ưu tiên tiêm phòng vaccine COVID-19 của Việt Nam đang được mở rộng cho đối tượng phụ nữ mang thai trên 13 tuần và đang cho con bú. Các dịch vụ hỗ trợ và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em được tăng cường đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm thiểu những bất bình đẳng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Đó là thông tin do Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, Trưởng đoàn Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2021 (Hội nghị cấp Bộ trưởng) tổ chức ngày 24/9. Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự chủ trì của bà Jan Tinetti, Bộ trưởng Bộ Phụ nữ kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ New Zealand.

Tham dự diễn đàn có các Bộ trưởng/Trưởng đoàn và các quan chức cao cấp của 20 nền kinh tế thành viên APEC. Trên cơ sở chủ đề xuyên suốt của năm APEC 2021 là “Cùng phối hợp, cùng hành động, cùng tăng trưởng”, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2021 tập trung thảo luận về những nỗ lực ứng phó trước đại dịch COVID-19 và những thay đổi cần thiết để tăng cường sự tham gia và phục hồi của phụ nữ trong nền kinh tế chính thức.

Tại phiên đối thoại chính sách cấp cao của diễn đàn, các các Bộ trưởng/Trưởng đoàn của 20 nền kinh tế APEC đã phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về việc nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ giai đoạn hậu COVID-19.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã chia sẻ về các chính sách mới, nổi bật của Chính phủ để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với nhiều đột phá về cả nhóm đối tượng và quy trình thực hiện. Trong đó, trẻ em và người lao động đang mang thai, đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ ở mức cao hơn với các thủ tục đơn giản, thực hiện hỗ trợ kịp thời.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: “Trước những khó khăn của đại dịch COVID-19, Việt Nam vẫn cam kết và ưu tiên thực hiện bình đẳng giới thông qua việc ban hành và triển khai các chiến lược, chương trình thúc đẩy bình đẳng giới đến năm 2030 và những nỗ lực đóng góp thực hiện mục tiêu mà APEC đề ra trong Lộ trình La Serena về Phụ nữ và Tăng trưởng bao trùm.

Các thành viên APEC bỏ phiếu thông qua tuyên bố chung (Ảnh: Vietnam+)

Các thành viên APEC bỏ phiếu thông qua tuyên bố chung (Ảnh: Vietnam+)

“Kết quả này mang tới niềm tin lạc quan rằng phụ nữ Việt Nam sẽ có vai trò quan trọng hơn trong việc hoạch định chính sách và lãnh đạo, quản lý xã hội trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nói.

Việt Nam đánh giá cao vai trò, sức mạnh của tinh thần đoàn kết đa phương mà APEC là một minh chứng cụ thể. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị và mong muốn các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất đối với phụ nữ là bảo đảm sức khỏe, tạo việc làm và nguồn thu nhập bền vững, tăng cường nguồn lực cho các sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo, các doanh nghiệp có tỷ lệ lao động nữ cao nhằm phục hồi sau COVID-19, chia sẻ vaccine công bằng, đặc biệt đảm bảo tiếp cận vaccine của phụ nữ.

Các ý kiến phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà được diễn đàn hoan nghênh, ghi nhận và phản ánh trong tuyên bố chung của diễn đàn.

Diễn đàn đã thông qua tuyên bố chung thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của cả khu vực trong việc thực hiện các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ để phục hồi sau đại dịch COVID-19. Các cam kết được các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đặc biệt nhấn mạnh là việc nỗ lực thúc đẩy Tầm nhìn Putrajaya đến năm 2040 của APEC và cam kết của các nhà lãnh đạo APEC về một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương cởi mở, năng động, hùng mạnh và hòa bình vì sự thịnh vượng cho tất cả mọi người…

Đặc biệt, tuyên bố nhấn mạnh việc thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ với các hành động cụ thể như: Thu hẹp khoảng cách tiền công theo giới và phân biệt nghề nghiệp; thúc đẩy cân bằng công việc-cuộc sống và chia sẻ bình đẳng việc nhà không được trả lương; xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới dưới mọi hình thức tại nơi làm việc; thúc đẩy quá trình chuyển đổi của phụ nữ từ khu vực kinh tế phi chính thức sang khu vực kinh tế chính thức; hỗ trợ khả năng kinh doanh của phụ nữ...

Tuyên bố của diễn đàn sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo APEC vào cuối năm 2021./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất