Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, tập trung đàm phán vấn đề Israel-Palestine
Bà Nguyễn Phương Trà - Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp. (Ảnh: TTXVN)

Bà Nguyễn Phương Trà - Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tại cuộc họp, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa, bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, tập trung vào đối thoại và đàm phán.

Điều phối viên đặc biệt Wennesland cho biết tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine thời gian qua vẫn tiếp tục căng thẳng do các vụ bạo lực có xu hướng gia tăng, theo đó, số lượng người Palestine thương vong trong các vụ va chạm với lực lượng chức năng Israel ngày càng tăng. Trong tháng qua, các hoạt động truy lùng và bắt giữ của Israel tại Bờ Tây đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 280 người Palestine bị thương. Tình hình tại Gaza cũng căng thẳng do các vụ thả bóng bay gây cháy và bắn rocket từ phía Gaza cũng như việc Israel bắn 37 quả tên lửa vào các mục tiêu của lực lượng Hamas. Đặc phái viên kêu gọi các bên chấm dứt các hành động bạo lực và có biện pháp bảo vệ dân thường, đặc biệt là trẻ em.

Nhiều nước trong HĐBA thể hiện lập trường phản đối và kêu gọi Israel chấm dứt hoạt động mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, cũng như việc phá huỷ, tịch thu nhà cửa, tài sản của người Palestine. Một số nước nhắc lại lập trường phản đối việc bắn rocket về phía Israel.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng bạo lực gần đây với số thương vong ngày càng tăng, có nguy cơ leo thang thành xung đột nóng. Đại diện của Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về việc Israel tiếp tục có kế hoạch mở rộng các khu định cư tại Bờ Tây, khẳng định các hoạt động này là trái luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ. Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước bao gồm việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền bên cạnh Nhà nước Israel với các đường biên giới an toàn, được quốc tế công nhận trên cơ sở các đường biên giới trước năm 1967.

Về tình hình nhân đạo tại Dải Gaza, Việt Nam kêu gọi các bên bảo đảm thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo tại Gaza, đồng thời cho phép lưu chuyển hàng hoá thường xuyên qua các cửa khẩu giữa Gaza với bên ngoài để phục vụ việc tái thiết và phát triển kinh tế tại đây./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất