Việt Nam đứng thứ năm về số sinh viên nước ngoài tại Mỹ
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Đoàn công tác làm việc với đại diện Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Đoàn công tác làm việc với đại diện Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ.

Theo Báo cáo thường niên "Open Doors" của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), Việt Nam hiện đứng thứ năm toàn thế giới về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ, tăng một bậc, từ vị trí thứ sáu vào năm ngoái. Việt Nam tiếp tục là quốc gia đứng thứ hai về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ.

Cụ thể, sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ tăng ở hầu hết các bậc học như chương trình sau đại học tăng 6,5%, chương trình không cấp bằng tăng 23,3%, chương trình Thực tập không bắt buộc (OPT) tăng 4,4%. Khi đánh giá trên quy mô tổng thể nền kinh tế và đo lường thông qua sản lượng GDP, dữ liệu cho thấy Việt Nam hiện có nhiều sinh viên đến Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Sinh viên Việt Nam cũng tiếp tục thể hiện nền tảng vững chắc trong các môn học quan trọng mang tính chiến lược trên khắp các trường viện của Mỹ như khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) và kinh doanh/quản lý. Tỷ lệ sinh viên Việt Nam theo đuổi các chuyên ngành STEM và kinh doanh/quản lý lần lượt là 47,1% và 25,6%.

“Trong bối cảnh Hoa Kỳ tiến tới kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, dữ liệu Open Doors là minh chứng cho thấy giáo dục tiếp tục đóng vai trò nền tảng trong mối quan hệ song phương, và về bản chất, hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia chúng ta đã mang tính chiến lược”, Phó Tùy viên Văn Hóa, Đại sứ quán Mỹ, bà Genevieve Judson-Jourdain cho biết.

Tại Mỹ, trong năm học 2021-2022, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký mới đã tăng trở lại và tăng tới 80%, đưa tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường viện của nước này tăng 4%. Sự gia tăng được ghi nhận trên khắp nước Mỹ. Trong đó, tất cả các tiểu bang đã có sự gia tăng về số lượng ghi danh mới và 44/50 tiểu bang có số lượng ghi danh mới tăng hơn 50%.

Hợp tác giáo dục là một yếu tố quan trọng mang tính chất chiến lược của mối quan hệ song phương, theo đó, phái đoàn Mỹ tại Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác giáo dục của hai nước thông qua tăng cường liên kết và các chương trình kép giữa các trường viện của Mỹ và Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động nghiên cứu chung và tăng cơ hội cho sinh viên, giảng viên, nhà quản lý và nhân viên Việt Nam và Mỹ có những trao đổi ý nghĩa./.

Phản hồi

Các tin khác