Việt Nam đối thoại về kiểm toán tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg
Phiên đối thoại “Kiểm toán Nhà nước trong vai trò công cụ hoàn thiện quản lý nhà nước”

Phiên đối thoại “Kiểm toán Nhà nước trong vai trò công cụ hoàn thiện quản lý nhà nước”

Tham dự phiên đối thoại có các quan chức cao cấp Viện Kiểm toán, Bộ Tài chính, Ngân hàng TƯ, Bộ Phát triển Kinh tế LB Nga, cũng như lãnh đạo các cơ quan kiểm toán nhà nước của Saudi Arabia, Belarus, Kazakhstan, và Senegal.

Dưới sự điều hành của người dẫn chương trình nổi tiếng nước Nga, Tổng biên tập Kênh truyền hình RT kiêm Tổng biên tập Tập đoàn truyền thông "Nước Nga Ngày nay”, bà Margarita Simonyan, các đại biểu đã thảo luận vai trò của kiểm toán nhà nước trong việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách, đưa ra những khuyến nghị có cơ sở để cải thiện các lĩnh vực hành chính công như một điều kiện cần thiết cho sự phát triển bền vững của xã hội, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Viện trưởng Viện Kiểm toán LB Nga, bà Galina Izotova đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của kiểm toán nhà nước trong việc hình thành bức tranh toàn cảnh kinh tế-xa hội thực tế, nhờ đó có thể đưa ra những quyết định hay giải pháp quản lý hiệu quả hơn. Các đại biểu đã nhấn mạnh tới yếu tố độc lập, minh bạch cũng như các vai trò khác của kiểm toán nhà nước cũng như Cơ quan Kiểm toán Tối cao (SAI) trong việc cải thiện quản lý, hành chính công. Chủ tịch Tòa Tổng Kiểm toán Saudi Arabia, ông Hussam bin Abdulmohsen Alangari đặc biệt lưu ý tới việc ứng dụng công nghệ tiên tiến cũng như số hóa để mở rộng phạm vi của kiểm toán nhà nước, nâng cao hiệu quả kiểm toán cũng như tối đa hóa tiến trình đưa ra quyết định. Trong khi đó Phó Viện trưởng Izotova cho biết một trong những chương trình nghị sự của Viện Kiểm toán LB Nga hiện nay là xúc tiến hoạt động kiểm toán số.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ phát biểu tại phiên đối thoại

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ phát biểu tại phiên đối thoại

Về phần mình, sau khi khái quát lịch sử hình thành và phát triển của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Doãn Anh Thơ cho biết Kiểm toán Nhà nước Việt Nam có chiến lược đến năm 2030 trong đó ưu tiên 3 trụ cột chính là nâng cao chất lượng kiểm toán, phát triển nguồn nhân lực, và ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm toán; hoạt động kiểm toán nhà nước cũng bám sát các chương trình của chính phủ về phát triển bền vững quốc gia, tầm nhìn đến năm 2050. Để đạt được những mục tiêu của mình, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã đổi mới công tác xây dựng kế hoạch kiểm toán, tăng cường đào tạo đội ngũ kế toán viên, cũng như tăng cường học hỏi kinh nghiệm của các nước.

Đoàn Việt Nam làm việc với đoàn Viện Kiểm toán LB Nga

Đoàn Việt Nam làm việc với đoàn Viện Kiểm toán LB Nga

Trong chiều 6/6, đoàn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã làm việc với đoàn Viện Kiểm toán LB Nga do Phó Viện trưởng Izotova dẫn đầu. Trong cuộc gặp, hai bên đều khẳng định mối quan hệ hợp tác, gắn bó mật thiết giữa hai cơ quan kiểm toán hai nước. Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Doãn Anh Thơ đề nghị phí Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên Ủy ban Kiểm toán Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2024-2027, tiến hành kiểm toán chung các chủ đề cùng quan tâm và ký thỏa thuận hợp tác mới giữa hai bên. Phó Viện trưởng Izotova đã bày tỏ hoàn toàn nhất trí với các đề xuất của Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Doãn Anh Thơ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất