USAID tài trợ 9 triệu USD phát triển lãnh đạo nữ lĩnh vực năng lượng tại Đông Nam Á
Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam+)

Dự án do tổ chức CORE International, Inc thực hiện sẽ góp phần gia tăng các cơ hội việc làm cho nữ giới có quan tâm phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực năng lượng.

Giám đốc Cơ quan phát triển vùng khu vực châu Á của USAID, tiến sĩ Steven G. Olive, cho biết: Nữ giới chiếm tỷ lệ thấp trong lực lượng lao động trên khắp Đông Nam Á, đặc biệt là trong các ngành do nam giới “thống trị” như ngành năng lượng. Đây không chỉ là vấn đề bình đẳng, mà đó là sự bỏ lỡ một cơ hội kinh tế dành cho các quốc gia, các doanh nghiệp và cộng đồng.

Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, tại Đông Nam Á vẫn còn tồn tại những khoảng cách lớn về giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy tỷ lệ trung bình nữ giới tốt nghiệp các chương trình STEM ở cấp đại học trong số các quốc gia thu nhập trung bình của khu vực Đông Nam Á chỉ chiếm 35%. Những yếu tố này cùng với những khó khăn và rào cản khác đối với phụ nữ khi tham gia vào lực lượng lao động của ngành năng lượng đã dẫn tới tỷ lệ nữ giới trong ngành này rất thấp, nhất là ở vai trò lãnh đạo.

Vì vậy, dự án này sẽ giúp tăng quyền cho phụ nữ để đảm nhận các công việc và vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực năng lượng.

“Là người sáng lập doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, tôi rất vui khi được dẫn dắt dự án trong mơ của chính mình để giúp phụ nữ thành công trong lĩnh vực năng lượng. CORE rất vui khi hỗ trợ USAID với E4SEA, một dự án mà chúng tôi tin rằng sẽ phá bỏ những thành kiến có ý thức hay vô thức và tạo ra động lực cho sự bình đẳng lâu dài. Chúng tôi mong được hỗ trợ những bạn nữ trẻ trên hành trình trở thành những lãnh đạo nữ năng động và sẽ sát cánh cùng họ trên con đường dẫn tới thành công trong lĩnh vực năng lượng tại Đông Nam Á,” Giám đốc điều hành của CORE Lois Varrick chia sẻ.

Cụ thể, dự án sẽ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, gia tăng các cơ hội việc làm cho những phụ nữ muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, hỗ trợ phát triển các giải pháp nhằm khắc phục những rào cản dựa trên cơ sở giới trong việc tuyển dụng nhân tài cũng như hợp tác với các doanh nghiệp để tuyển dụng, thăng chức và “giữ chân” nhân viên nữ, tăng cường các cơ hội làm cố vấn và lãnh đạo đồng thời phát triển các chương trình giáo dục đào tạo nghề.

Trước đó, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương diễn ra ngày 28/10, USAID cũng công bố khoản ngân sách 860.000 USD tài trợ cho 3 dự án mới về năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Nguồn ngân sách mới này sẽ hỗ trợ những nỗ lực hiện tại của USAID nhằm giảm các chi phí giao dịch và rủi ro cho các nhà phát triển dự án nhằm khuyến khích gia tăng đầu tư tư nhân vào phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, một lĩnh vực được coi là động lực then chốt cho sự bền vững và tăng trưởng kinh tế.

Ba dự án được tài trợ bao gồm: Các nhà máy điện gió trên bờ (công suất 350MW) tại Gia Lai của Công ty cổ phần TSV và Asia Renewables; thử nghiệm công nghệ điện sóng biển ngoài lưới của Công ty INGINE Pacific trên đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi; các nhà máy điện gió ngoài khơi của Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) tại Cà Mau (công suất 300MW) và Trà Vinh (công suất 200MW).

Thông qua dự án, USAID mong muốn thúc đẩy gia tăng đầu tư quốc tế vào Việt Nam cũng như nâng cao năng lực cho khu vực công và tư nhân để hợp tác cùng nhau nhằm cung cấp nguồn tài chính cho những ưu tiên phát triển của đất nước, trong đó giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển đổi sang các hệ thống năng lượng sạch./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất