UNCTAD dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng nhanh nhất trong 50 năm
UNCTAD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại. (Ảnh minh họa: TTXVN)

UNCTAD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong một báo cáo, Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) ngày 16/9 dự báo kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi trong năm nay với mức tăng trưởng 5,3%, mức cao nhất trong gần 5 thập kỷ. Song cơ quan này lưu ý đà phục hồi sẽ không đồng đều tùy theo khu vực và ngành nghề.

Sang năm 2022, UNCTAD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm lại với mức 3,6%. Báo cáo cảnh báo tốc độ tăng trưởng có thể giảm tốc mạnh hơn dự kiến, nếu các nhà hoạch định chính sách áp dụng trở lại chính sách thắt lưng buộc bụng.

Theo báo cáo, nhiều quốc gia phía Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề hơn trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Với gánh nặng nợ nần chồng chất, các nước này cũng có ít dư địa hơn để xoay sở thông qua chi tiêu công.

Báo cáo trên lưu ý việc thiếu quyền tự chủ về tiền tệ và khả năng tiếp cận vaccine cũng đang kìm hãm nhiều nền kinh tế đang phát triển, nới rộng khoảng cách với các nền kinh tế tiên tiến và đe dọa mở ra một "thập kỷ mất mát" khác.

Bên cạnh đó, UNCTAD cho rằng đà tăng của giá lương thực có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương ở phía Nam, vốn đã suy yếu về tài chính do cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Tuy nhiên, Richard Kozul-Wright, Giám đốc bộ phận chiến lược phát triển và toàn cầu hóa của UNCTAD, nhận định đại dịch COVID-19 đã buộc các nước xem xét lại các nguyên tắc cốt lõi của quản trị kinh tế quốc tế - cơ hội đã bị bỏ lỡ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất