Tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Hungary
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai phát biểu tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary)

Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai phát biểu tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary)

Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa nghị viện hai nước, mà theo bà, được phát triển trên 3 trụ cột: Thứ nhất, hợp tác của các Nhóm nghị sỹ Hữu nghị giữa hai Quốc hội hai nước; thứ hai là hợp tác giữa các Ủy ban chuyên môn với nhau; và thứ ba là hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam hồi cuối năm ngoái của ông Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Hungary, Such Gyorgy, người đã cùng phía Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội để trao đổi công tác hỗ trợ cho các nghị sĩ trong các kỳ họp cũng như của Quốc hội nói chung. “Tôi thấy đây là một mô hình hợp tác rất đầy đủ, toàn diện, và hiếm có giữa Quốc hội của Hungary với một Quốc hội nước khác”, bà Márta Mátrai nhận định.  

Bà cũng nhắc lại chuyến thăm vào cuối tháng 6/2022 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, người đã có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary László Kövér và hội kiến Thủ tướng Viktor Orban.

Bà cho biết trong các cuộc trao đổi đó, hai bên không chỉ bàn về quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội mà còn đề cập đến quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Hungary. Đồng thời, nhiều hoạt động cũng đã được tổ chức vào dịp đó như diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn giáo dục và các sự kiện văn hóa. “Điều này cho thấy mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đã phát triển trên tất cả các lĩnh vực”, bà nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai tham dự Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary)

Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai tham dự Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary)

Chia sẻ cụ thể hơn, bà cho rằng giữa hai nước, mối quan hệ chính trị, ngoại giao đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, quan hệ về kinh tế, thương mại cũng không thể thiếu được. Do đó, trong chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam năm ngoái, khi hội kiến với Thủ tướng Hungary, hai bên cũng đã trao đổi rất nhiều biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Theo bà Márta Mátrai, hàng loạt các hợp tác song phương được ký kết chính là cơ sở rất tốt cho việc triển khai thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đặc biệt trong khuôn khổ chuyến thăm năm ngoái của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã có 8 trường đại học của Việt Nam ký kết với các đối tác Hungary về chương trình hợp tác. Ngoài ra hàng năm nước này cung cấp 200 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại đây. “Đây là điều hết sức đặc biệt để tạo thêm lực lượng trẻ, mới, được đào tạo tại Hungary và họ sẽ là những người đặt cầu nối cho quan hệ giữa hai nước trong tương lai”, bà khẳng định.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai cũng đánh giá cao việc thành lập Câu lạc bộ Hungary tại Hà Nội vào đầu năm 2023, nơi tập hợp các cựu sinh viên đã từng học tập tại Hungary và các bạn trẻ yêu thích, quan tâm tìm hiểu đất nước Hungary. “Tôi nghĩ, đây là một việc rất tốt để tăng cường giao lưu nhân dân và mở rộng sự hiểu biết của người Việt Nam về đất nước Hungary”, bà chia sẻ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí và TTXVN

Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai trả lời phỏng vấn phóng viên báo chí và TTXVN

Nhắc đến cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Márta Mátrai đánh giá cao đóng góp của cộng đồng này.

Theo bà đó là một cộng đồng hết sức chăm chỉ, tuân thủ pháp luật, hòa nhập nhanh vào xã hội sở tại. “Tôi rất vui mừng khi đầu năm ngoái tôi sang Việt Nam thăm chính thức, đã được nhìn thấy những gương mặt hết sức vui vẻ, rạng rỡ, cũng như sự cần cù, chăm chỉ làm việc của người Việt Nam, và bên cạnh đó họ lại rất mến khách. Điều này cũng được phản ánh trong cuộc sống hàng ngày của những người Việt tại đây, ở Hungary. Họ cũng cần cù, chăm chỉ, tuân thủ pháp luật và hòa nhập tốt, đóng góp tốt cho sự phát triển xã hội và kinh tế của Hungary”, bà khẳng định.

Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai giao lưu với đại biểu tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary)

Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai giao lưu với đại biểu tại Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu được, tổ chức ngày 3/6/2023 ở thủ đô Budapest (Hungary)

Nói về triển vọng mối quan hệ Việt Nam - Hungary, bà Márta Mátrai tỏ ra lạc quan khi khẳng định : “Không có cớ gì mà chúng ta không cho rằng tương lai của mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp. Bởi vì khi đến thăm Việt Nam, tôi đã nhìn thấy được người Việt Nam sống như thế nào, lao động ra sao, học tập như thế nào, chăm chỉ làm việc và cần cù ra sao. Và tôi rất khâm phục các bạn trẻ, vẫn tôn trọng truyền thống gia đình và vẫn có lối sống hiện đại, tích cực, lành mạnh”.

Còn nhìn vào cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai cũng thấy họ phản ánh những nét tương tự như vậy. “Tất nhiên họ hòa nhập và hội nhập tốt hơn, họ lấy được những tinh hoa của văn hóa Hungary, của châu Âu, để áp dụng trong cuộc sống muôi dạy con cháu họ và sinh sống ở đây. Chính vì vậy, không có lý gì khiến chúng ta không lạc quan tin tưởng vào tương lai hết sức tốt đẹp và sẽ ngày càng đơm hoa, kết trái của quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hungary”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất