Thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp trong giai đoạn mới
Các đại biểu tham dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: An Đăng)

Các đại biểu tham dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: An Đăng)

Đại hội khoá VII được tổ chức nằm đánh giá kết quả hoạt động của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp trong nhiệm kỳ qua, đề ra phương phướng, nhiệm vụ trọng tâm và tiến hành bầu Ban Chấp hành, các chức danh lãnh đạo Hội cho nhiệm kỳ tới.

Phát biểu khai mạc Đại hội, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt-Pháp khóa VI, bày tỏ vui mừng khi Đại hội diễn ra trong năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp khi hai nước cùng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12/4/1973 - 12/4/2023) và tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (tháng 9/2013 - tháng 9/2023).

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ 2016-2022, hội đã chủ động triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa lớn lao, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hội với các đối tác, bạn bè Pháp và được phía bạn đánh giá cao.

Ngoài những hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, hội còn tổ chức “Giải bóng đá hữu nghị Việt Nam - Pháp”, Hội thảo hợp tác Việt-Pháp trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, Lễ hội Pháp tại Hà Nội nhằm quảng bá văn hóa Pháp đến với người dân Việt Nam...

Đặc biệt, để chia sẻ những khó khăn với nhân dân Pháp trong đại dịch Covid-19, hội đã gửi tặng phía bạn các trang thiết bị y tế trị giá gần 2 tỷ đồng. Những nỗ lực trong các hoạt động của hội đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Với tinh thần “Năng động, Sáng tạo, Hiệu quả”, Đại hội tập trung đề ra nhiều giải pháp nhằm góp phần tăng cường, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược đi vào chiều sâu và thực chất hơn, hiệu quả hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, doanh nghiệp và địa phương của hai nước.

Sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đã thảo luận, thông qua các văn kiện của Đại hội và bầu ra Ban Lãnh đạo, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra Hội khóa khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 50 thành viên.

Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp nhiệm kỳ 2023-2028 phát biểu tại Đại hội (Ảnh: An Đăng)

Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp nhiệm kỳ 2023-2028 phát biểu tại Đại hội (Ảnh: An Đăng)

Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa VII.

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp được thành lập vào năm 1955, là một trong 65 tổ chức thành viên ở trung ương của VUFO, chịu sự chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ và kiểm tra của VUFO; bộ máy và cán bộ thường trực của Hội trực thuộc Ban Châu Âu của VUFO. Vì vậy, tổ chức, hoạt động và hiệu quả hoạt động của Hội có quan hệ chặt chẽ với cơ quan chỉ đạo cũng như bộ phận thường trực của Hội.

Hầu hết thành viên Ban chấp hành Hội là cán bộ đang công tác tại các ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, các nhân sĩ trí thức, đại diện các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với Pháp.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga hoan nghênh những kết quả Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Chủ tịch VUFO đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Hội cần tập trung vào các nhiệm vụ: chủ động đề xuất sáng kiến, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cả nhiệm kỳ với các đề án tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân; tích cực phối hợp với hơn 50 hội đoàn nhân dân khác tại Pháp và các hội hữu nghị với Việt Nam ở các nước châu Âu nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển mạng lưới đối tác, bạn bè quốc tế của Việt Nam.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Phương Nga, Hội cũng tích cực phối hợp với các đối tác và bạn bè Pháp tại Việt Nam; chú trọng công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, ứng dụng công nghệ thông tin để thông tin rộng rãi hơn nữa tới nhân dân Pháp, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Thể hiện niềm vinh dự được Đại hội tín nhiệm cũng như trách nhiệm to lớn được giao phó, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ tịch Hội khóa VII, khẳng định sẽ cùng với Ban Chấp hành mới quyết tâm, cam kết, nỗ lực không ngừng để hoàn thành các nhiệm vụ mà Đại hội đã nhất trí thông qua, nhằm hiện thực hóa mục tiêu chung là đưa hoạt động của Hội lên một tầm cao mới, có nhiều đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng, vun đắp và phát triển tình hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp (2013-2023), 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp (1973-2023), 70 năm thành lập Hội (1955-2025), Đại hội lần thứ VII Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp đang phát triển tốt đẹp.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội (Ảnh: Lê An)

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội (Ảnh: Lê An)

Đại hội mong rằng toàn thể hội viên, các tổ chức, các doanh nghiệp và những người yêu quý đất nước và nhân dân Pháp sẽ hưởng ứng và tích cực đóng góp cho các hoạt động của Hội nhằm góp phần không ngừng và củng cố tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp.

Phương hướng trong nhiệm kỳ tới của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp:

Vận động, tập hợp đông đảo mọi tổ chức và cá nhân người Việt Nam đã và đang sống, học tập, làm việc tại Pháp; đã và đang hoặc mong muốn hợp tác với Pháp; yêu mến và mong muốn đóng góp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp. Hướng mở rộng và phát triển công tác Hội chủ yếu trong các lĩnh vực trọng tâm hợp tác giữa hai nước như: thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, xã hội...

Thông qua các hoạt động của Hội và các thành viên, cũng như các hoạt động hợp tác giữa Hội, các tổ chức thành viên với các đối tác Pháp để góp phần tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; làm cầu nối góp phần thúc đẩy phát triển hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là giữa các địa phương của hai nước, trên mọi lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp phù hợp với các quy định của pháp luật; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân Pháp đối với sự nghiệp xây dựng kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ biển, đảo của Tổ quốc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất