Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Ban Thư ký APEC
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp Tiến sĩ Rebecca Sta Maria, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp Tiến sĩ Rebecca Sta Maria, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định, trong triển khai đường lối chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng Việt Nam luôn coi trọng hợp tác APEC nhằm duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ trưởng cũng cảm ơn Ban Thư ký APEC và cá nhân bà Sta Maria đã phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đăng cai năm APEC 2006, 2017 cũng như triển khai nhiều dự án nâng cao năng lực trong các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực, nâng cao quyền năng cho phụ nữ, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa…

Bà Sta Maria đánh giá cao nỗ lực kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thích ứng an toàn, mở cửa và phục hồi kinh tế của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam đã đạt nhiều thành công trong triển khai đối ngoại đa phương và tham gia các liên kết kinh tế quốc tế; hoan nghênh vai trò và đóng góp của Việt Nam trong APEC trong hơn 20 năm qua, đặc biệt là thành công của Năm APEC 2017, cũng như những sáng kiến góp phần thúc đẩy các nội dung hợp tác quan trọng, nhất là xây dựng và triển khai Tầm nhìn APEC đến 2040.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc và Giám đốc điều hành thống nhất đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Ban Thư ký trong triển khai các dự án phù hợp, hỗ trợ Việt Nam đào tạo cán bộ đối ngoại đa phương.

Chia sẻ về những thách thức khu vực và thế giới, hai bên nhất trí cần thúc đẩy hợp tác nâng cao vai trò của APEC trong hỗ trợ các nền kinh tế phục hồi hậu đại dịch, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững; củng cố chuỗi cung ứng tự cường, thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở, bảo đảm an ninh lượng thực, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương với WTO là trung tâm…

Cùng ngày, bà Sta Maria có các buổi làm việc, chia sẻ với Trung tâm nghiên cứu APEC, Học viện Ngoại giao và một số cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam về tình hình hợp tác, cũng như định hướng hoạt động của APEC trong năm 2022.

Bà Rebecca Sta Maria từng là Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia và đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC trong hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2019 (2019-2021; 2021-2024).

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất