Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Hoa Kỳ
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 13/10, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Đoàn Doanh nghiệp cấp cao Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giao thương, đối ngoại trên phạm vi toàn cầu, việc USABC thay đổi hình thức tổ chức Đoàn Doanh nghiệp cấp cao thường niên từ trực tiếp sang trực tuyến đã thể hiện thiện chí và cam kết của khu vực kinh tế tư nhân Hoa Kỳ nhằm duy trì, thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Hoa Kỳ trên tinh thần “cùng có lợi” và thực hiện các mục tiêu ưu tiên của Việt Nam, trong đó có chuyển đổi số và phát triển biền vững.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong gần ba thập niên qua, kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã thành công trong chuyển từ đối đầu sang đối tác, sau đó là “Đối tác toàn diện” và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực. Cùng với sự phát triển quan hệ chính trị, an ninh – quốc phòng, hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư được coi là một trong những lĩnh vực thành công nhất, đang trở thành trọng tâm, nền tảng, động lực phát triển cho quan hệ chung hai nước.

Hoa Kỳ hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu, đồng thời là một trong những thị trưởng xuất khẩu hàng đầu thế giới của Việt Nam. Để đạt được thành tựu như trên là nhờ sự chủ động, tầm nhìn chiến lược của Chính phủ hai nước và vai trò tham gia tích cực, có hiệu quả của các doanh nghiệp, tổ chức thuộc khu vực kinh tế tư nhân hai nước, trong đó có USABC.

Bộ trưởng Tô Lâm tại cuộc họp.

Bộ trưởng Tô Lâm tại cuộc họp.

Chia sẻ nhưng khó khăn mà các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ và các đối tác sản xuất tại Việt Nam gặp phải do đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Tô Lâm  cho biết, những khó khăn trước mắt chỉ mang tính chất ngắn hạn, tạm thời. Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ mong muốn, thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đồng hành cùng Việt Nam trên tinh thần “hài hòa về lợi ích”, kịp thời nắm bắt thời cơ, tìm ra hướng đi phù hợp nhằm duy trì và phát triển kinh doanh trong tình hình mới.

Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của USABC phát biểu, đánh giá cao bước phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam thời gian qua; bày tỏ mong muốn, trong thời gian tiếp theo, Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Công an Việt Nam nói riêng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư ổn định, lâu dài tại Việt Nam…

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi trên tinh thần xây dựng, cởi mở về một số nội dung cùng quan tâm như Luật An ninh mạng, nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, vấn đề sở hữu trí tuệ…

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Bộ Công an Việt Nam ghi nhận các nội dung cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi tại cuộc họp và đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục có đóng góp thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng thực chất, hiệu quả, ổn định lâu dài Hợp tác an ninh giữa Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ ngày càng chặt chẽ./.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất