Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn hội đàm với Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Jean Pierre Lacroix và các đại biểu tham dự hội đàm.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Jean Pierre Lacroix và các đại biểu tham dự hội đàm.

Tham dự hội đàm có đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an Việt Nam và cơ quan của Liên Hợp quốc.

Phát biểu tại hội đàm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn bày tỏ vui mừng vì được gặp, làm việc với Ngài Jean Pierre Lacroix nhân dịp tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76, khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới như hiện nay thì cuộc gặp mặt, trao đổi trực tiếp như thế này thật đáng quý.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn bày tỏ trân trọng và cảm ơn những hỗ trợ quý báu của Liên Hợp Quốc cho sự phát triển thịnh vượng của Việt Nam trong hơn 40 năm qua; đặc biệt cảm ơn Liên Hợp quốc và các cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc như: Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Dân số Liên Hợp quốc, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc... đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19; số lượng vaccine của Liên Hợp Quốc thông qua Chương trình COVAX cung cấp cho Việt Nam đã góp phần quan trọng cho công tác kiểm soát dịch bệnh tại Việt Nam.

Đồng chí Thứ trưởng khẳng định, đất nước Việt Nam từng trải qua rất nhiều mất mát trong chiến tranh nên rất trân trọng và yêu chuộng hòa bình, đồng thời Việt Nam luôn nỗ lực bảo vệ hòa bình của đất nước và mong muốn được đóng góp xây dựng và kiến tạo hoà bình trên thế giới. Việt Nam đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, khẳng định đây là một cơ chế rất thiết thực và quan trọng trong việc duy trì và kiến tạo hòa bình, ổn định tình hình chính trị, đảm bảo môi trường an ninh thuận lợi. Đồng thời, Liên Hợp Quốc là một bộ phận quan trọng trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, trong đó có hợp tác quốc tế đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan của Liên Hợp Quốc đã có những bước phát triển mới, tích cực trên nhiều lĩnh vực, như hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm; đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ, hỗ trợ trang thiết bị phòng, chống tội phạm... Từ năm 2014 đến nay, là một thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã cử gần 250 quân nhân, cán bộ thuộc Bộ Quốc phòng tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan và Cục Gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York và đã có những đóng góp hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc.

Đồng chí Thứ trưởng thông tin, hiện Bộ Công an Việt Nam đang tích cực triển khai Đề án để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; xác định việc cử cán bộ CAND tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là ưu tiên cao trong chương trình công tác của Bộ. Gần đây, Bộ Công an đã thành lập Văn phòng Thường trực về gìn giữ hòa bình, là đầu mối giúp việc cho Bộ trong quá trình chuẩn bị và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; đồng thời đã ban hành các quy định về tổ chức và tiêu chuẩn lực lượng Công an Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình.

Cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Cục Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Cơ quan đại diện của Liên Hợp quốc tại Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng bày tỏ mong muốn cá nhân Ngài Phó Tổng Thư ký và Cục Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc nghiên cứu, quan tâm thúc đẩy hoạt động hợp tác đào tạo, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cho Bộ Công an Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Trung tâm huấn luyện về gìn giữ hòa bình để lực lượng Công an Việt Nam có thể tham gia hiệu quả vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc thời gian tới.../.

Phản hồi

Các tin khác