Thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ qua văn hóa truyền thống Thủ đô
Các đại biểu tham quan Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu tham quan Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Ảnh: TTXVN)

Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ gồm 14 thành viên do ông Kanungo Agasti, Phó Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn, thăm Hà Nội từ ngày 23 - 28/8.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ có cội nguồn sâu xa trong lịch sử, từ trên 2.000 năm trước, bắt nguồn từ sự giao thoa về văn hóa, tôn giáo và giao thương giữa người dân. Hai nước đã chia sẻ với nhau nhiều giá trị chung về lòng yêu nước, truyền thống nhân văn, yêu chuộng hòa bình và càng được gắn kết chặt chẽ bởi lý tưởng đấu tranh giải phóng đất nước.

Bà Trần Thị Phương cho biết thêm, buổi làm việc với đoàn đại biểu Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ có ý nghĩa lớn, đúng vào năm 2022 kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ. Vì vậy, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội muốn giới thiệu với đoàn những nét văn hóa truyền thống lịch sử của Hà Nội thông qua các buổi tham quan khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và làng nghề gốm Bát Tràng với lịch sử hơn 700 năm.

Bà bày tỏ hy vọng, các thành viên trong đoàn sẽ thêm yêu mảnh đất, con người Bát Tràng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Qua đó, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Ấn Độ với nhân dân Thủ đô Hà Nội.   

Các đại biểu trải nghiệm nghề làm gốm tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu trải nghiệm nghề làm gốm tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Ảnh: TTXVN)

Ông Kanungo Agasti, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ xúc động chia sẻ, mặc dù không phải nơi sinh ra, song ông luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai, nơi ông luôn dành một tình yêu đặc biệt đối với đất nước, con người Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Ông Kanungo Agasti đặc biệt ấn tượng về sự đổi mới vượt bậc của Việt Nam trên các lĩnh vực nhưng vẫn giữ gìn được những nét tinh hoa truyền thống dân tộc. Ông hy vọng chuyến thăm sẽ giúp các thành viên trong đoàn hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam, con người Thủ đô Hà Nội, cũng như tăng cường hợp tác nhiều mặt và chặt chẽ hơn giữa hai bên; góp phần tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Các đại biểu trải nghiệm nghề làm gốm tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt

Các đại biểu trải nghiệm nghề làm gốm tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Nguồn: TTXVN)

Tại làng nghề gốm Bát Tràng, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ đã tham quan các không gian trưng bày và trải nghiệm tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt. Kiến trúc độc đáo của Trung tâm cũng khiến các thành viên trầm trồ, thích thú. Nhiều thành viên bày tỏ sự ngạc nhiên về tài năng của các nghệ nhân qua các sản phẩm tinh hoa gốm được trưng bày tại trung tâm.

Theo kế hoạch, sáng 28/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội sẽ hướng dẫn Đoàn đại biểu Hội hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ tới tham quan Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội).

Phản hồi

Các tin khác