Thái Lan kêu gọi ASEAN và Australia thúc đẩy hợp tác
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia lần thứ nhất diễn ra theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Prayut cho rằng hội nghị này đánh một dấu mốc quan trọng khác trong Quan hệ Đối thoại hơn 47 năm qua giữa hai bên. Thái Lan và ASEAN sẵn sàng trao đổi quan điểm hằng năm để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược này hướng tới một Quan hệ Đối tác toàn diện và năng động hơn. 

Thủ tướng Prayut bày tỏ hy vọng mọi can dự sẽ phát triển thành hợp tác mang tính xây dựng, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và nhất quán với các mục tiêu và nguyên tắc của Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP). Tại thời điểm quan trọng này, lợi ích chung là tạo ra một môi trường thuận lợi để đạt được sự phục hồi bền vững trên mọi phương diện vì lợi ích của người dân. ASEAN vui mừng vì Australia đã nhắc lại cam kết đối với vai trò trung tâm của ASEAN và ủng hộ các cơ chế do ASEAN dẫn dắt cũng như AOIP. Thủ tướng Prayut cũng nhân cơ hội này đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác cho quan hệ ASEAN-Australia.

Theo đó, Thủ tướng Prayut cho rằng ASEAN và Australia cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế công cộng, trong đó thúc đẩy tiếp cận vaccine công bằng, bình đẳng và nhanh chóng vẫn là một ưu tiên quan trọng. ASEAN sẽ đánh giá cao sự hỗ trợ của Australia trong việc thực hiện các kế hoạch hành động liên quan, chẳng hạn như chia sẻ thông tin về nghiên cứu và phát triển vaccine và thiết lập một nền tảng chia sẻ thông tin và cơ sở dữ liệu ở cấp khu vực. Ông Prayut cũng cho rằng hai bên cần hợp tác phục hồi kinh tế thông qua hỗ trợ các cuộc đàm phán nhằm nâng cấp và hiện đại hóa Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia/New Zealand (AANZFTA) nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khu vực tư nhân và bổ sung cho Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Thủ tướng Prayut mời Australia xem xét Mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG), coi đây là một cách tiếp cận quan trọng để đẩy nhanh việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Người đứng đầu Chính phủ Thái Lan cho rằng ASEAN và Australia nên tăng cường hợp tác an ninh mạng. Sáng kiến An ninh Chính trị ASEAN-Australia có thể được sử dụng để thúc đẩy chia sẻ thông tin tình báo và nâng cao năng lực giữa các nhân viên mạng trong việc giám sát, phát hiện và xác định tội phạm mạng.

Ông Prayut đồng thời khuyến nghị ASEAN và Australia thúc đẩy kết nối giữa người dân với người dân. Việc mở lại biên giới nên được thăm dò để ít nhất sinh viên có thể quay trở lại Australia tiếp tục việc học tập, sau đó du lịch có thể được thúc đẩy theo các biện pháp mà hai bên thỏa thuận. Ngoài ra, ông cho rằng các nền tảng kỹ thuật số có thể được sử dụng để thúc đẩy trao đổi nghệ thuật và văn hóa, cũng như các hoạt động sáng tạo và nội dung kỹ thuật số khác, đặc biệt là trong giới trẻ, để thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ hơn và hiểu biết tốt hơn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất